logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Hiện tại có phải quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Apple đã có một quá khứ sinh lợi rất lớn, nhưng công ty vẫn còn nhiều cơ hội để tăng trưởng. 

Hiện tại có phải quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Với mức vốn hóa thị trường 2,38 nghìn tỷ USD, Apple (AAPL) là công ty có giá trị nhất trên thế giới. Hoạt động kinh doanh của Apple đã tăng vọt trong những năm qua, với cổ phiếu tăng trưởng hơn 117.000% kể từ khi công ty ra mắt công chúng vào tháng 12/1980.

Thành công to lớn của Apple chủ yếu là nhờ việc tập trung vào các sản phẩm chất lượng, cho phép họ tính phí cao hơn các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời xây dựng lòng trung thành thương hiệu với những người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm tiền cho lời hứa về các thiết bị đáng tin cậy.

Với vị trí dẫn đầu về công nghệ của công ty, thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu Táo Khuyết có vẻ đã qua lâu rồi. Tuy nhiên, điều tuyệt vời về Nhà Táo là sự tăng trưởng nhất quán và đáng tin cậy. Sau đây là lý do tại sao vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Apple.

Cổ phiếu Apple: lịch sử tăng liên tục

Có thể đã hơn 40 năm kể từ khi Apple IPO, nhưng công ty vẫn tiếp tục mang đến cho các nhà đầu tư tăng trưởng ổn định và đáng tin cậy. Cổ phiếu đã tăng 234% trong 5 năm qua và tăng 876% trong thập kỷ qua. Sự gia tăng này đi cùng với doanh thu hàng năm tăng 48%, lên 394,33 tỷ USD kể từ năm 2018, với thu nhập hoạt động tăng 68%, lên 119,44 tỷ USD.

Hơn nữa, Apple vẫn đang đạt được những cột mốc mới, cho thấy hoạt động kinh doanh của họ vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm. Trong Q2/2022, công ty đã vượt qua Android của Alphabet để giành phần lớn thị phần điện thoại thông minh, trong khi Apple đạt mốc 50%.

Thành tích này rất hứa hẹn, xét đến việc hầu hết người tiêu dùng hiếm khi chuyển đổi giữa các hệ điều hành điện thoại thông minh. Nghĩa là những người hiện đang sử dụng iPhone có thể sẽ tiếp tục làm như vậy trong nhiều năm.

Thêm vào đó, lợi nhuận ổn định của Apple đã thu hút các nhà đầu tư hàng đầu như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Công ty đầu tư tài chính Berkshire Hathaway của ông đã dành 42,3% danh mục đầu tư của mình cho người khổng lồ công nghệ iPhone. Để so sánh, khoản nắm giữ lớn thứ hai của Berkshire là Bank of America chỉ với 9,7%. Kể từ khi Berkshire đầu tư vào Apple hồi Q1/2016, cổ phiếu đã tăng 472%, chứng tỏ đây là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

Hiện tại có phải quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Sự thống trị của Apple sẽ kéo dài hàng thập kỷ

Mặc dù Apple đã có một quá khứ tăng trưởng ấn tượng nhưng tương lai của họ cũng hứa hẹn không kém. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 16% từ đầu năm đến nay, gần như hoàn toàn nhờ vào tiềm năng của Apple tại một thị trường mới và các bước chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Nhiều thương vụ mua bán sáp nhập và đăng ký bằng sáng chế liên quan đến thực tế ảo và thực tế tăng cường (AR/VR) trong những năm qua gần như đã khẳng định kế hoạch thâm nhập thị trường của công ty. Tuy nhiên, nhiều báo cáo ở những tháng gần đây cho biết, Apple có thể sẽ ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp mới vào năm 2023 – có thể sớm nhất là vào tháng 6, theo Bloomberg.

Theo Grand View Research, thị trường AR được định giá 25,33 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 40,9% cho đến năm 2030. Trong khi đó, thị trường VR được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 15% trong cùng khoảng thời gian.

Lịch sử thành công của Apple khi thâm nhập các thị trường mới có thể giúp công ty vươn lên dẫn đầu hai thị trường tăng trưởng cao với việc phát hành một chiếc tai nghe mới.

Hơn nữa, các hạn chế ngừa COVID-19 ngày càng gia tăng ở Trung Quốc vào gần cuối năm 2022 đang khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự phụ thuộc của Apple vào quốc gia này để sản xuất khi tình hình các nhà máy căng thẳng. Kể từ đó, công ty đã có những bước tiến tích cực để củng cố hoạt động kinh doanh của mình bằng cách dần dần chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia khác, với trọng tâm là Ấn Độ.

Trên thực tế, nhà sản xuất iPhone lớn nhất, Foxconn (hay Hon Hai Precision Industry), đã sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ và có kế hoạch đầu tư 700 triệu USD vào nước này để mở rộng thêm nữa. Động thái này sẽ đa dạng hóa hoạt động sản xuất sản phẩm của Apple và củng cố hoạt động kinh doanh của công ty, chống lại những cơn gió ngược tạm thời.

Apple đã có một quá khứ thành công, với thu nhập và cổ phiếu đạt những mức cao gần như vô song. Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn để đầu tư vào người khổng lồ công nghệ này với một tương lai nhiều lợi nhuận ở phía trước.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg