logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 19/04/2022

Hiện tại không phải là lúc để mua cổ phiếu Tilray vì 3 lý do này

Công ty cần sa vẫn chưa chứng minh được rằng mô hình kinh doanh của họ là bền vững.

investo - tilary - 220418

Là công ty cần sa lớn nhất ở Canada và là một trong những công ty cần sa lớn nhất thế giới, Tilray Brands (TLRY) có rất nhiều ưu điểm. Với doanh thu hàng quý tăng gần 57% kể từ giữa năm 2019, tiến độ nhất quán trong việc thâm nhập các thị trường mới có thể sẽ biến công ty thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu Tilray giải quyết được một số vấn đề tồn tại dai dẳng của mình. Nhà đầu tư có lẽ nên tránh xa cổ phiếu Tilray vào lúc này. Sau đây là lý do tại sao.

1. Tilray không tạo ra lợi nhuận nhất quán

Mặc dù đúng là Tilray đã báo cáo doanh thu đạt 152 triệu USD và thu nhập ròng đạt 52,4 triệu USD trong Q3 của năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 28 tháng 2), nhà đầu tư không nên kỳ vọng công ty lặp lại kỳ tích này mỗi quý kể từ bây giờ.

Hiệu quả hoạt động của Tilray đã đi được một chặng đường dài trong 3 năm qua nhờ việc thực hiện cộng hưởng chi phí lên đến 76 triệu USD từ thương vụ hợp nhất với Aphria vào năm 2021. Nhưng kết quả này vẫn có rất nhiều điều không thỏa mãn như được thể hiện trong biểu đồ dưới đây:

0419_investo_huanha_tilray_chart1.png

Chi phí bán hàng và quản lý, chi phí hàng bán và tổng chi phí của Tilray (% doanh thu hàng quý). Dữ liệu theo Ycharts

Như bạn có thể thấy, tổng chi phí của công ty đã chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong doanh thu hàng quý, dẫn đầu là do chi phí bán hàng và quản lý tăng mạnh trong nhiều quý. Đó có thể là hệ quả của việc công ty tiếp tục chú trọng mở rộng và dẫn đầu tại các thị trường nhiều lợi nhuận ở châu Âu như thị trường cần sa dược liệu ở Đức.

Đúng là chi phí hàng bán của Tilray đã giảm xuống so với doanh thu. Điều này có nghĩa là hoạt động trồng trọt và chế biến của họ đã trở nên hiệu quả hơn. Nhưng những biến động giá thị trường của cần sa trong kho của công ty có thể dễ dàng đảo ngược xu hướng thuận lợi này, như đã từng xảy ra vào giữa năm 2020. Một sự cố như vậy ít nhất cũng sẽ khiến những người đầu tư vào cổ phiếu ở thời điểm hiện tại dễ bị tổn thương bởi tác động của sự sụt giảm.

2. Có thể cần sớm huy động thêm tiền mặt

Lý do thứ hai để hoãn việc mua cổ phiếu Tilray là công ty có thể cần phải sớm thanh toán khoản nợ mới hoặc phát hành cổ phiếu mới để tiếp tục lộ trình phát triển của mình.

Hãy xem xét biểu đồ sau:

0419_investo_huanha_tilray_chart2.png

Vị thế tiền mặt và các khoản tương đương tiền, nợ ngắn hạn và vốn thuê tài sản, tổng nợ dài hạn và dòng tiền tự do (hàng quý) của Tilray. Dữ liệu theo Ycharts

Tóm lại, nợ ngắn hạn của Tilray đang tăng lên khi có nhiều trái phiếu đến hạn, có nghĩa là công ty sẽ cần phải dành nhiều tiền hơn cho các khoản thanh toán. Đồng thời, Tilray cũng không tạo ra bất kỳ dòng tiền tự do nào và thanh khoản nắm giữ của công ty đang giảm dần. Không có bất kỳ yếu tố này trong số này cho thấy công ty sẽ phá sản, nhưng nó cũng thực sự gây ra một mối đe dọa cần được giải quyết tại một thời điểm nào đó.

Với truyền thống từ lâu của mình trong việc phát hành cổ phiếu mới để chủ động tích trữ tiền mặt, ban lãnh đạo Tilray có thể sẽ sớm pha loãng cổ phiếu bằng một đợt chào bán cổ phiếu mới. Và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh mục đầu tư của các cổ đông.

3. Tilray không được định vị tốt cho thị trường Mỹ

Có lẽ lý do lớn nhất và quan trọng nhất bạn nên tránh mua cổ phiếu Tilray ngay bây giờ là công ty đang không được chuẩn bị tốt để tận dụng bất kỳ bước đột phá nào trong việc hợp pháp hóa cần sa ở Mỹ. Điều này có nghĩa là công ty có thể sẽ bỏ lỡ nhiều tăng trưởng. Hãy nhớ rằng Tilray là một công ty Canada và thị trường chính của họ hiện là Canada và EU.

Các công ty con của Tilray ở Mỹ bao gồm SweetWater Brewing, Breckenridge Distillery, và Manitoba Harvest. Hai công ty đầu là hai nhà sản xuất rượu. Manitoba Harvest là công ty bán các sản phẩm làm từ cây gai dầu – nhưng chỉ để sử dụng làm thực phẩm và thực phẩm chức năng. Ban lãnh đạo cho rằng các đơn vị kinh doanh này “sẽ mở rộng trong thời gian tới để bán ... các sản phẩm dựa trên [cần sa] sau khi hợp pháp hóa”, nhưng không đưa ra bất kỳ ước tính nào về thời gian dự kiến, chi phí hoặc lợi nhuận liên quan đến việc làm như vậy. Điều này khiến kế hoạch của công ty hơi khó tin.

Tương tự, việc Tilray sở hữu hầu hết các trái phiếu chuyển đổi cao cấp của MedMen Enterprises có nghĩa là họ có quyền lựa chọn mua một số cổ phần lớn trong một công ty trồng cần sa có trụ sở tại Mỹ, nếu làm như vậy là có lợi. Vấn đề là MedMen hoàn toàn không có lợi nhuận.

Vì vậy, nếu cần sa được hợp pháp hóa ở Mỹ, Tilray sẽ không thể thu được bất kỳ sự tăng trưởng nào mà không tham gia vào một khoản đầu tư thua lỗ. Nếu bạn đang nghĩ rằng một động thái như vậy sẽ thúc đẩy nhu cầu huy động tiền mặt thậm chí còn lớn hơn thông qua phát hành cổ phiếu mới hoặc vay nợ mới thì bạn có thể đã chính xác. Và đó là một lý do khác bạn nên tạm dừng và chờ đợi một kế hoạch tốt hơn trước khi mua cổ phiếu này.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg