HSBC, StanChart Ra Mắt Nền Tảng Tài Chính Thương Mại Blockchain HK

177

Một nền tảng tài chính thương mại dựa trên blockchain mới, được phát triển bởi , Standard Chartered và 10 ngân hàng khác, đã được tại Hồng Kông hôm thứ Tư để tăng hiệu quả chi phí trong ngành thương mại quốc tế trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

HSBC cho biết vào hôm thứ Tư vừa qua, eTrade Connect đã cho phép người vay ở châu Á và người cho vay tại Anh giảm thời gian chấp nhận đơn xin vay thương mại xuống còn 4 giờ, so với một ngày rưỡi như hiện tại.

Các ngân hàng lớn khác tham gia vào sự phát triển của nền tảng này – được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương Hồng Kông, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) – bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và BNP Paribas.

Các giao dịch tài chính thương mại trị giá hơn 9 nghìn tỷ USD trong năm 2017, nhưng ngành công nghiệp này dựa trên giấy tờ là chủ yếu và tuân theo các quy trình và thủ tục rất ít thay đổi trong suốt nhiều thập kỷ, hay thậm chí trong suốt nhiều thế kỷ.

Việc sử dụng blockchain trong ngành ngân hàng dự kiến ​​sẽ giảm nguy cơ gian lận trong thư tín dụng (LoC) và các giao dịch khác được sử dụng trong tài chính thương mại, cũng như cắt giảm số bước được tiến hành.

Công nghệ sổ kế toán phân tán, hay còn gọi là blockchain, có thể mang đến phương tiện nhằm hợp lý hóa một số quy trình này, và một số liên minh ngân hàng trên khắp thế giới đang làm việc theo cách làm như vậy.

Nền tảng e-Trade được sử dụng ở Hồng Kông nhằm nâng cao hiệu quả và tạo điều kiện cho các đối tác có khả năng nhận được sự hỗ trợ về tài chính bằng cách số hoá các tài liệu thương mại và tự động hóa các quy trình tài chính thương mại bằng cách tận dụng công nghệ blockchain.

HSBC cho biết vào hôm thứ Tư rằng trong số các giao dịch đầu tiên được tạo ra, trao đổi và xác nhận trên eTrade là việc mua sắm vật tư của nhà bán lẻ nội thất và đồ gia dụng Pricerite.

“Blockchain đã chuyển đổi một quy trình phức tạp, phức tạp thành một quy trình đơn giản nhưng an toàn và hiệu quả hơn trong việc thực hiện giao dịch,” Chủ tịch của Baner Kwan, Bankee Kwan, phát biểu trong một tuyên bố của HSBC.

Nền tảng eTrade sẽ cộng tác với We.Trade, nền tảng giao dịch kỹ thuật số có trụ sở đặt ở châu Âu, và  Deutsche Bank, UBS và HSBC là các đối tác tham gia và sử dụng công nghệ tương tự, HKMA cho biết trong một tuyên bố.

Hoàng Lộc – Theo CNBC