logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 28/01/2022

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu bán dẫn: mua Intel hay AMD trong năm 2022?

Hai ông lớn bán dẫn Intel và AMD đang đi theo những hướng rất khác nhau.

Thế giới hiện đang "khát" chất bán dẫn; những con chip nhỏ này giúp vận hành mọi thứ từ ô tô đến điện thoại. Nhu cầu đối với chất bán dẫn đã cao đến mức doanh số bán dẫn toàn cầu đã tăng 26% trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021 theo ước tính. Và tốt hơn nữa, nhu cầu có thể vẫn sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Hiệp hội ngành bán dẫn kỳ vọng thị trường chip toàn cầu sẽ tăng trưởng thêm 8% trong năm 2022 để trở thành một lĩnh vực trị giá đến 600 tỷ USD.

Và trong ngành bán dẫn, hai công ty nổi tiếng nhất chính là Intel (NASDAQ:INTC) và Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD). Hai công ty này dường như đang đi theo những con đường rất khác nhau. Trong năm vừa qua, cổ phiếu AMD đã là người chiến thắng rõ ràng, tăng 20% trong khi cổ phiếu Intel giảm 10%. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu nào trong năm 2022? Cả hai cổ phiếu đều có vẻ là những trường hợp mua vững chắc, nhưng chỉ có thể có một người chiến thắng giữa hai ông lớn công nghệ này.

Trường hợp cho AMD

Intel là công ty bán dẫn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và luôn là “anh lớn” đối với AMD. Công ty nhỏ hơn này có doanh thu chỉ bằng một phần nhỏ của Intel, đạt gần 15 tỷ USD trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, AMD lại đang tăng trưởng nhanh chóng; các nhà phân tích đang kỳ vọng doanh thu trong cả năm 2021 của AMD đã đạt 16,1 tỷ USD, tăng 65% so với kết quả năm 2020. Trong khi đó, Intel được dự kiến ​đã ​kết thúc năm 2021 với doanh thu 73,5 tỷ USD, thấp hơn 5% so với năm 2020. Với kết quả này, rõ ràng là AMD đang có động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn đối thủ lớn của họ ở thời điểm hiện tại.

0128_investo_huanha_intel_chart1.png

DOANH THU CỦA AMD (TTM). DỮ LIỆU THEO YCHARTS. TTM = 12 THÁNG GẦN NHẤT. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC

Thành công của AMD có thể là kết quả của việc công ty tập trung vào nghiên cứu và phát triển. AMD đã thoái vốn khỏi hoạt động đúc chip của mình hơn một thập kỷ trước, thuê ngoài khâu sản xuất này và tập trung vào phát triển các chip cao cấp được sử dụng trong PC, trung tâm dữ liệu và các ứng dụng đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán khác.

Ngành công nghiệp bán dẫn là một cuộc đua đổi mới không ngừng nghỉ và Intel đã gặp trục trặc trong việc đưa các thế hệ chip mới ra thị trường. Công ty đã liên tục trì hoãn công nghệ chip 10nm và 7nm của mình, tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh khác giành lấy thị phần của họ. Ở chiều ngược lại, AMD đã trình làng công nghệ chip 7nm của mình vào cuối năm 2020. Với các dòng chip mới của mình, công ty nhỏ hơn đã tự do mở rộng thị phần mà không phải đối mặt với sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm tương đương của Intel.

AMD cũng đang cố gắng mua lại Xilinx trong một thương vụ trị giá 35 tỷ USD trả hoàn toàn bằng cổ phiếu. Thương vụ đang chờ xử lý và có thể sẽ được chốt trong năm nay. Xilinx là công ty hàng đầu chuyên sản xuất cấu trúc mảng phần tử logic FPGA - các vi mạch tích hợp mà một khách hàng hoặc nhà thiết kế có thể tùy chỉnh cấu hình sau khi sản xuất. Thương vụ này sẽ mở rộng danh mục sản phẩm của AMD, mở ra cho họ một lĩnh vực khác để cạnh tranh với Intel.

Trường hợp cho Intel

Bất chấp sức ép cạnh tranh Intel đang phải đối mặt, công ty vẫn là ông lớn của ngành bán dẫn. Thị phần của hãng trên thị trường bộ vi xử lý PC vẫn được ước tính ở mức 75%, và chip CPU của hãng vẫn chiếm khoảng 77% thị phần trong thị trường trung tâm dữ liệu. Đúng là thị phần của Intel đã sụt giảm trong thời gian qua. Tuy nhiên, vì đã có một chỗ đứng vô cùng vững chắc trên các thị trường của mình, công ty vẫn là một thế lực khổng lồ trong ngành bán dẫn.

Tin tốt cho Intel là CEO mới Patrick Gelsinger đã nhậm chức vào tháng 2 năm 2021 và đã vạch ra một kế hoạch cải tổ đầy tham vọng để củng cố sự hiện diện của công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn. Tầm nhìn “IDM 2.0” của Gelsinger đã đặt nền móng cho việc mở rộng năng lực đúc chip của Intel. Công ty đang đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy mới (được gọi là xưởng đúc hoặc "fabs") ở Arizona và 20 tỷ USD khác để xây dựng hai nhà máy ở Ohio. Mục tiêu của kế hoạch này là biến Intel thành một nguồn cung cấp năng lực xưởng đúc lớn đáng kể cho Hoa Kỳ.

Đầu tư một số tiền lớn như vậy là một canh bạc không nhỏ đối với bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, rất ít công ty có túi tiền sâu như Intel; họ luôn tạo ra dòng tiền tự do hàng năm trong khoảng 12 tỷ USD đến 20 tỷ USD. Vì vậy, công ty có thể có đủ khả năng chi trả cho những dự án lớn này.

0128_investo_huanha_intel_chart2.png

DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA INTEL. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Các động thái trên mặt trận chính trị cũng có thể giúp mang lại thành công cho các khoản đầu tư của Intel. Chất bán dẫn đã trở thành một nguồn tài nguyên quý giá vì chúng được trang bị cho mọi thứ trong thời đại ngày nay, từ xe cộ và thiết bị điện tử tiêu dùng đến thiết bị quân sự. Tuy nhiên, thế giới đang chủ yếu dựa vào châu Á để có chất bán dẫn thông qua các xưởng đúc như Taiwan Semiconductor Manufacturing. Các kế hoạch của Intel sẽ cần thêm thời gian để có kết quả và nhà đầu tư đang chờ xem công ty sẽ thành công như thế nào trong những năm tới. Tuy nhiên, việc có thêm năng lực xưởng đúc tại Hoa Kỳ có thể sẽ mang lại cho Intel nhiều hoạt động kinh doanh hơn trong tương lai.

Và người chiến thắng là...

Tuy cùng ngành nhưng AMD và Intel đưa ra những lý do hoàn toàn khác nhau để thuyết phục nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của họ. AMD đang có động lượng phát triển vững mạnh trong thời gian gần đây. Trong khi đó, Intel là một ông lớn trong ngành đang tìm cách lấy lại vị thế của mình. Hai cổ phiếu cũng giao dịch ở mức định giá rất khác nhau; AMD đắt gần gấp bốn lần Intel tính theo hệ số giá trên thu nhập. Tuy nhiên, định giá đắt hơn đó được cho là hợp lý với tốc độ tăng trưởng tốt hơn của công ty. Các nhà phân tích dự đoán AMD sẽ tăng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ 46% mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới trong khi Intel chỉ được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng 8% trong cùng khoảng thời gian.

0128_investo_huanha_intel_chart3.png

HỆ SỐ PE CỦA AMD. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Intel có thể là một ý tưởng đầu tư thú vị trong dài hạn; công ty vẫn là một người khổng lồ trong ngành bán dẫn và định giá đang bị nén lại của cổ phiếu đang tạo ra rất nhiều tiềm năng tăng giá nếu kế hoạch xưởng đúc của họ thành công. Tuy nhiên, các chỉ số hoạt động cơ bản mạnh mẽ của AMD rất nổi bật và sụt giảm gần đây đã cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn hơn. Vì lý do đó, AMD có vẻ là khoản đầu tư thông minh hơn giữa hai ông lớn bán dẫn ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg