IBM Có Phải Mã Cổ Phiếu Nên Mua?

30

IBM (NYSE: IBM) đang phải đối mặt với thời khắc quan trọng trong lịch sử của mình. Ngay cả trước khi mọi người lo ngại COVID-19 sẽ gây ra các tác động tài chính tiêu cực, IBM đã phải đương đầu với sự chuyển dịch lớn khi Arvind Krishna chuẩn bị đảm nhận vai trò CEO. Giờ đây, với virus corona gây áp lực sâu sắc lên cổ phiếu IBM và thị trường nói chung, việc nắm giữ cổ phần của các nhà đầu tư đã trở nên quan trọng hơn nhiều.

IBM tìm cách định hình lại bản thân

Về mặt kỹ thuật, IBM vẫn là viết tắt của “International Business Machines” (Máy móc kinh doanh quốc tế) và chắc chắn các nhà đầu tư không nên quên siêu máy tính của hãng. Các nhà nghiên cứu sử dụng loại máy này trong nhiều ứng dụng. Và bên cạnh các ứng dụng khác, chúng cũng đang được dùng để chạy các mô phỏng trong cuộc chiến chống lại virus corona. Nhu cầu về điện toán lượng tử cũng khiến công ty tuyên bố sẽ chế tạo một máy tính lượng tử thứ hai ở Đức tiến hành vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên mặc cho các loại máy tính cấu hình cao, phân khúc “máy móc” của công ty nhận về ít sự quan tâm hơn hẳn trong những năm gần đây. Ngày nay, đám mây đã trở thành phần nổi bật hơn cả trong hoạt động kinh doanh của IBM. Công ty đã chi 34 tỷ USD để mua Red Hat vào năm ngoái nhằm cải thiện các dịch vụ điện toán đám mây. Kết quả khiến nợ dài hạn của công ty lên đến 54,1 tỷ USD. Công ty chỉ còn không đến 21 tỷ USD sau khi trừ đi các khoản nợ từ tài sản, điều này có thể đã đã biến đám mây trở thành một vụ đánh cược “tất tay” với công ty.

Sự chuyển đổi sang phân khúc đám mây xảy ra trong nhiệm kỳ của CEO Ginni Rometty. Tuy nhiên, những năm 2010 là một thập kỷ mà hầu hết các cổ đông của IBM có lẽ sẽ muốn quên đi. Khi Rometty nắm quyền vào tháng 1 năm 2012, cổ phiếu IBM giao dịch ở mức 86,73 USD mỗi cổ phiếu. Ngày nay giá cổ phiếu đã giảm khoảng 49%.

Công bằng mà nói sự suy giảm sẽ khiêm tốn hơn nhiều nếu bạn so mức giá trước đây với ngưỡng cao năm 2020 là 158,75 USD/cổ phiếu thiết lập vào ngày 6 tháng 2, trước khi suy thoái lan rộng trên thị trường một vài tuần sau đó. Tuy nhiên, điều này nhấn mạnh cổ phiếu thiếu tăng trưởng thế nào trong thời gian Rometty làm CEO.

Dữ liệu IBM của Ycharts

IBM có phải là Microsoft tiếp theo không?

Hiện tại những người mua tiềm năng của IBM sẽ nắm bắt cơ hội chuyển đổi đang diễn ra tại công ty. Thời gian sẽ trả lời liệu công ty từng nổi tiếng về các loại máy tạo thẻ đục lỗ (dùng để lưu trữ dữ liệu) giữa thế kỷ XX và chuyên chế tạo máy tính cá nhân cho các hộ gia đình vào thập kỷ 70 và 80 có thể tái định hình bản thân một lần nữa hay không. Tuy nhiên, nhiều người khó có thể không chú ý đến sự tương đồng giữa Arvind Krishna và CEO Satya Nadella của Microsoft.

Nadella, giống như Krishna, đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của công ty trước khi trở thành CEO. Nadella đã biến một thực thể trong thời đại PC thành một trong những công ty đám mây hàng đầu. Kết quả của việc tự tái tạo đã biến Microsoft một lần nữa đạt mức vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Trong khi giờ đây Microsoft phải chiến đấu hàng ngày với Apple để giành danh hiệu đó, Nadella đã thành công trong việc đưa Microsoft trở thành một trong những cổ phiếu công nghệ hàng đầu.

Yếu tố tài chính hấp dẫn của IBM

Hơn nữa hoạt động đột phát thành công của IBM có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư trong giai đoạn bán tháo hiện tại. Lần đầu tiên kể từ năm 2009, cổ phiếu IBM giao dịch dưới 100 USD mỗi cổ phiếu.

Cú đánh lần này đã đưa tỷ lệ giá thu nhập (P/E) dự phóng của IBM còn khoảng 7,1. Ngay cả khi tăng trưởng thu nhập dự báo chỉ khoảng 3,9% trong năm nay và 6,1% trong năm tài chính 2021, mức định giá này có vẻ vẫn thấp. Bên cạnh đó nó cũng chiếm ưu thế hơn hẳn khi so sánh với tỷ lệ P/E trung bình của S&P 500 vào khoảng 17,3.

Ngoài ra, ngay cả khi giá cổ phiếu cần một khoảng thời gian để phục hồi, IBM vẫn sẽ trả khoản tiền khá tốt cho các nhà đầu tư trong khi họ phải chờ đợi. Một phần nhờ vào việc giảm giá cổ phiếu, tỷ suất cổ tức đã tăng lên mức cao bất thường khoảng 6,8%. Con số này gấp khoảng 2,7 lần so với mức tỷ suất 2,5% trung bình của các cổ phiếu thuộc S&P 500. Hơn nữa, khoản thanh toán cổ tức cũng tăng trưởng trong 20 năm liên tiếp, khiến IBM chỉ còn cách năm năm nữa để đạt tới trạng thái Quý tộc Cổ tức.

Lợi nhuận của IBM đã giảm trung bình 5% mỗi năm trong năm năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ chi trả cổ tức, hoặc tỷ lệ cổ tức trích từ lợi nhuận chiếm khoảng 48,7%. Mặc dù không thấp nhưng con số đó cho thấy các vấn đề của IBM vẫn chưa ảnh hưởng đến khả năng chi trả cổ tức của công ty.

Song việc thực hiện chiến lược chuyển dịch cũng không đảm bảo IBM sẽ sớm đạt tới mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ USD sớm. Thậm chí còn không đủ để cam đoan Krishna sẽ lặp lại thành công với mảng đám mây của Microsoft tại IBM. Chắc chắn, tình hình tài chính của công ty sẽ không để công ty mắc phải sai số đáng kể trong vấn đề này.

Tuy nhiên, chiến lược nói trên đã khai phá ra con đường để đưa IBM trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Khi cổ phiếu đang được giao dịch tại mức định giá thấp và công ty mang đến tỷ suất cổ tức cao, công ty có thể giúp các nhà đầu tư sinh lời khi nắm cơ hội mua IBM tại các mức giá hiện tại.

Hậu Dương – Theo nasdaq