logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 09/12/2019

IPO Aramco Đây Là Thời Điểm Nên Mua?

Các nhà đầu tư toàn cầu có thể phải chờ đợi rất lâu thì cổ phiếu đắt đỏ này mới trở về mức giá bình thường hơn. Khi Saudi Aramco IPO liệu đây là lúc nên mua?

https://www.investo.vn/chien-luoc/ipo-aramco-day-la-thoi-diem-nen-mua/ IPO Aramco là cơ hội?

Khi nào là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu đắt đỏ của Saudi Aramco?

Nhiều nhà đầu tư toàn cầu sẽ không bao giờ tỏ ra hứng thú với cổ phiếu này. Thậm chí tránh xa nó bởi họ chùn bước trước sự xung đột lợi ích. Vấn đề nhân quyền không minh bạch của Ả Rập Xê Út hay không muốn sở hữu cổ phiếu của một công ty gắn với sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nhưng ngay cả những người sẽ mua gã khổng lồ dầu được nhà nước Ả Rập hậu thuẫn này với giá hợp lý có thể sẽ phải đợi dài cổ.

https://www.investo.vn/chien-luoc/ipo-aramco-day-la-thoi-diem-nen-mua/ Biểu đồ IPO Aramco[/caption]

Hôm thứ Năm vừa qua, Saudi Arabian Oil Co., đã định giá cổ phiếu của mình ở mức 32 riyal Saudi (8,53 USD). Mức cao nhất trong phạm vi giá được đưa ra trước đó. Phần lớn các nhà đầu tư quốc tế tránh xa cổ phiếu này bởi họ chỉ sẵn sàng trả khoảng 24 riyal. Nghĩa là họ cho rằng định giá trung bình của công ty này chỉ ở mức 1,26 nghìn tỷ USD, theo một khảo sát của Bernstein. Phần lớn cổ phiếu hiện đang được bán cho những cổ đông trung thành trong nước. Những người mua chiến lược. Aramco kỳ vọng cổ phiếu của mình sẽ tăng thêm một vài phần trăm.

Saudi Aramco

Giá IPO bật tăng không phải là điều gì bất thường trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Ả Rập Xê Út. Theo nghiên cứu của giáo sư Jay Ritter, 80 pha IPO trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2011 có mức tăng giá trung bình 240% trong ngày đầu tiên, một trong những mức tăng ấn tượng nhất trong tập dữ liệu 54 quốc gia của ông. IPO của Hoa Kỳ kể từ năm 1960 tăng trung bình 16,8% trong ngày đầu IPO.

Nhưng không ai kỳ vọng vào sự nhảy vọt tới 240% trong khoảng thời gian này. Aramco được định giá quá cao bởi các lý do chính trị. Nó đang được rêu rao là IPO lớn nhất thế giới, huy động 25,6 tỷ USD cho vương quốc này. Thế nhưng ông Ritter nhấn mạnh rằng trên cơ sở điều chỉnh lạm phát năm 1986, màn niêm yết của Nippon Telegraph and Telephone của Nhật Bản là lớn nhất với số tiền huy động được khoảng 34 tỷ USD.

IPO của Aramco lúc đầu dự kiến huy động tới 100 tỷ USD vốn quốc tế. Tài trợ cho những việc làm nhằn đa dạng nền kinh tế Ả Rập Xê Út. Quy mô niêm yết nhỏ lại chứng tỏ rằng vốn chủ yếu đến từ những người mua tỏng nước và khu vực. Điều này làm gia tăng áp lực đảm bảo giao dịch ban đầu. Sẽ có giá tăng khiêm tốn thay vì giảm xuống.

IPO Aramco thương vụ đáng chờ

1/3 cổ đông ban đầu của Aramco sẽ là cổ đông cá nhân và 2/3 là cổ đông tổ chức, chủ yếu từ Ả Rập Xê Út với 1/5 quanh vùng Vịnh và Châu Á. Do đó, cơ sở nhà đầu tư của nó sẽ có tính chất quốc tế hơn một chút so với mức trung bình của Tadawul. Giá trị của cổ phiếu niêm yết Aramco sẽ chiếm khoảng 5% thị trường.

Vẫn sẽ có người mua cổ phiếu này. Các nhà cung cấp chỉ số chính. FTSE Russell, S&P Dow Jones và MCSI - dự kiến sẽ bổ sung Aramco vào một vài chỉ số của họ. Tạo ra nhu cầu đối với 3 tỷ đến 5 tỷ USD trị giá cổ phiếu. IPO aramco đã được đăng ký nhiều hơn bốn lần. Điều này cho thấy những người khác sẽ tìm cách nhặt nhạnh nốt bất kỳ cổ phiếu nào được bán.

Aramco không phải là một công ty dầu mỏ bình thường. Nó cũng sẽ không có một pha IPO bình thường. Các nhà đầu tư cũng đừng mong có thể giao dịch cổ phiếu này theo cách thông thường.

Thu Trang - Theo WSJ

Xem thêm: IPO Saudi Aramco: Giá Trị Lớn Hơn Cả Apple, Có Đáng Đầu Tư?

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg