logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/06/2022

J&J, Microsoft; 2 cổ phiếu tăng trưởng miễn nhiễm với lãi suất cao hơn

Các chỉ số cơ bản vững chắc giúp biến những cổ phiếu này thành các lựa chọn đầu tư an toàn để mua và nắm giữ.

investo - j&j - 220617

Việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất có thể là vấn đề đối với nhiều doanh nghiệp thiếu tiền mặt. Gánh thêm các khoản nợ sẽ trở nên tốn kém hơn, khiến chi phí lãi vay ăn vào lợi nhuận của công ty. Một cách để các nhà đầu tư tự bảo vệ mình trước tình huống rủi ro này là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có nhiều tiền mặt với khả năng hấp thụ dễ dàng các đợt tăng lãi suất.

Hai công ty sẽ ổn bất kể điều gì xảy ra với lãi suất là Johnson & Johnson (JNJ) và Microsoft (MSFT). Sau đây là lý do tại sao bạn có thể ẩn náu an toàn trong hai cổ phiếu này ngay bây giờ.

1. Johnson & Johnson

Johnson & Johnson là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên thế giới. Năm ngoái, họ đã tạo ra 93,8 tỷ USD doanh thu. Hoạt động kinh doanh dược phẩm của công ty đã tăng trưởng với tốc độ 35%, và doanh thu từ thiết bị y tế cũng tăng hơn 16%.

Biên lợi nhuận lành mạnh cũng có nghĩa là Johnson & Johnson đã chuyển rất nhiều tăng trưởng doanh thu đó thành lợi nhuận. Trong 12 tháng qua, biên lợi nhuận của công ty đã đạt 21%, tương đương với thu nhập ròng 19,8 tỷ USD trên doanh thu 94,9 tỷ USD. Chi phí lãi vay chỉ 130 triệu USD trong khoảng thời gian đó chỉ là một hạt cát không có ảnh hưởng gì đáng kể đến thu nhập của công ty chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, dòng tiền tự do của J&J đã đạt 19,7 tỷ USD trong 12 tháng qua. Mặc dù rất mạnh, con số này cũng chỉ nằm trong quỹ đạo đi ngang – trong ba năm qua, dòng tiền tự do của Johnson & Johnson đã luôn đạt trên 19 tỷ USD mỗi năm. Tính đến cuối tháng 3, công ty đã có 30,4 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trên sổ sách của mình. Nguồn tiền này cung cấp cho công ty nhiều thanh khoản ngay cả khi họ gặp khó khăn (một kịch bản có vẻ khó xảy ra).

Nhà đầu tư đang đổ xô vào cổ phiếu ổn định này vì nó chỉ giảm khoảng 1% trong năm nay. Cổ phiếu J&J có vẻ đang mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc trong so sánh với mức sụt giảm 21% của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này cũng trả tỷ suất cổ tức 2,7%, cao hơn mức trung bình của S&P là dưới 1,4%. Nếu bạn đang lo lắng về lãi suất hoặc chỉ đơn giản là muốn có một cổ phiếu an toàn để nắm giữ ở thời điểm hiện tại, Johnson & Johnson có thể là một lựa chọn đầu tư an toàn tuyệt vời dành cho bạn.

2. Microsoft

Microsoft có vẻ không phải là lựa chọn đầu tư an toàn nhất trong năm nay; cổ phiếu của ông lớn phần mềm đã giảm sâu đến gần 28% so với mức đầu năm. Tuy nhiên, các chỉ số cơ bản mạnh mẽ của công ty sẽ giúp cổ phiếu phục hồi sau đợt bán tháo này. Hoạt động kinh doanh của Microsoft vẫn đang tăng trưởng trong khi ghi nhận lợi nhuận và dòng tiền tuyệt vời.

Trong báo cáo thu nhập quý tài chính thứ ba (tương đương Q1/2022 dương lịch), doanh thu của Microsoft đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 49,4 tỷ USD. Microsoft là một trong số ít công ty công nghệ đã hoạt động tốt và đánh bại kỳ vọng đối với cả doanh thu và lợi nhuận trong quý trước. Nền tảng đám mây của công ty, Azure, tiếp tục ghi nhận các mức tăng trưởng ấn tượng; doanh thu của bộ phận này đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều phân khúc khác cũng đã đạt mức tăng trưởng hai con số. LinkedIn, một lĩnh vực có hiệu suất hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của Microsoft, đã tăng trưởng với tốc độ 34%.

Tính đến cuối quý tài chính thứ ba, tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn của công ty đã đạt đến con số đáng kinh ngạc 104,7 tỷ USD. Chi phí lãi vay đã ở mức 2,1 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất, chỉ chiếm chưa đến 3% thu nhập hoạt động của công ty. Và trong bốn quý vừa qua, dòng tiền tự do của Microsoft đã đạt đến 63,6 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh của Microsoft vẫn vững mạnh và thậm chí còn tốt hơn Johnson & Johnson. Mặc dù cổ phiếu đang giảm và công ty vừa cắt giảm hướng dẫn do tỷ giá hối đoái không luận lợi, tương lai của họ vẫn tươi sáng. Microsoft đã là một điểm đến hàng đầu dành cho nhà đầu tư trong nhiều thập kỷ. Và không có yếu tố nào ở thời điểm hiện tại cho thấy tương lai của họ sẽ không như vậy.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg