logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 02/06/2023

Johnson & Johnson, Bank of America: 2 cổ phiếu Buffett đáng mua tháng 6

Những cổ phiếu Buffett đã được thử nghiệm qua thời gian này là những cổ phiếu giá trị rõ ràng như ban ngày trong tầm nhìn.

Johnson & Johnson, Bank of America: 2 cổ phiếu Buffett đáng mua tháng 6

Dựa trên thành tích 58 năm làm CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), có thể nói Warren Buffett biết mình làm gì trong đầu tư. Tính đến cuối tuần vừa qua, ông đã giám sát việc tạo ra mức lợi nhuận hơn 3.900.000% từ cổ phiếu loại A của công ty mình (BRK.A) kể từ khi nắm quyền tại Berkshire.

Mặc dù Nhà tiên tri xứ Omaha và nhóm của ông giám sát các khoản đầu tư vào 48 loại chứng khoán khác nhau (cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục), không phải mọi cổ phiếu này đều có cùng triển vọng. Sau đây là 2 cổ phiếu của Warren Buffett nổi bật đáng mua trong tháng 6.

Johnson & Johnson

Cổ phiếu Buffett đầu tiên chắc chắn đáng mua trong tháng 6 là công ty chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson (JNJ), hay còn được gọi là J&J.

Lý do J&J gặp khó khăn trong năm 2023 là do các vụ kiện tụng kéo dài liên quan đến phấn rôm trẻ em có chứa bột talc của công ty. Mặc dù Johnson & Johnson có bảng cân đối kế toán lành mạnh và tạo ra nhiều dòng tiền hoạt động, nhà đầu tư đang chờ đợi một giải pháp dứt khoát cho vụ kiện tụng này. Tuy nhiên, đây là một mối quan ngại rất ngắn hạn đối với một công ty có bề dày lịch sử cung cấp dịch vụ cho các cổ đông kiên nhẫn của mình.

Trong hơn một thập kỷ, J&J đã chuyển trọng tâm nhiều hơn sang lĩnh vực dược phẩm. Phát triển thuốc biệt dược có những đặc quyền của nó, bao gồm tốc độ tăng trưởng hữu cơ cao, sức mạnh định giá tốt và lợi nhuận hoạt động cao hơn.

Nhưng có một nhược điểm có thể đi kèm với việc tạo ra nhiều doanh thu ròng hơn từ các phương pháp trị liệu bằng biệt dược: Thuốc biệt dược có thời hạn bảo hộ độc quyền hữu hạn. Johnson & Johnson đã chống lại rủi ro “vách đá bằng sáng chế” bằng cách tích cực tái đầu tư vào chương trình phát triển các loại thuốc mới của mình, thiết lập một số quan hệ đối tác và liên minh, và thậm chí thực hiện một thương vụ mua lại hiếm có.

Johnson & Johnson, Bank of America: 2 cổ phiếu Buffett đáng mua tháng 6

Ngoài bộ phận dược phẩm xuất sắc của công ty, J&J cũng có thể dựa vào phân khúc thiết bị y tế dẫn đầu trong ngành. Mặc dù các công nghệ y tế đã phần nào được phổ thông hóa, đây là một phân khúc hoạt động đã sẵn sàng hưởng lợi từ dân số ngày càng già đi trên  toàn cầu và đang dần được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc phòng ngừa.

Một lý do khác khiến Johnson & Johnson luôn vượt trội trong dài hạn là đội ngũ quản lý của họ. Trong 137 năm kể từ khi thành lập, J&J chỉ có 8 CEO. Ít luân chuyển ở các vị trí chủ chốt có nghĩa là các sáng kiến chiến lược đang được nhìn nhận xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Cổ phiếu Johnson & Johnson hiện tại có thể được mua với giá bằng 14 lần ước tính đồng thuận cho thu nhập năm 2024. Trên cơ sở thu nhập dự phóng, J&J chưa bao giờ rẻ như vậy trong hơn một thập kỷ qua.

Bank of America

Cổ phiếu thứ hai nổi bật đáng mua trong tháng 6 cũng chính là cổ phiếu lớn thứ hai mà Berkshire Hathaway nắm giữ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, Bank of America (BAC).

Cổ phiếu Bank of America, với tên gọi phổ biến hơn là BofA, đã bị kéo xuống trong những tháng gần đây do khả năng xảy ra suy thoái ngày càng tăng ở Mỹ, cũng như cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực. Vì các cổ phiếu ngân hàng có tính chu kỳ, suy thoái kinh tế có thể dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn và/hoặc tổn thất các khoản cho vay cao hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy các ngân hàng trung tâm tiền tệ như BofA xây dựng dự phòng rủi ro cho vay của họ trong vài quý vừa qua.

Mặc dù "lần này khác" có thể là cụm từ đáng sợ nhất ở Phố Wall, lần này thực sự có thể khác đối với các cổ phiếu ngân hàng. Các cuộc suy thoái thường được đáp ứng bằng chính sách tiền tệ ôn hòa và các khoản lỗ cho vay/khấu trừ tín dụng cao hơn. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Mỹ đang coi việc giải quyết lạm phát cao hàng đầu trong lịch sử là ưu tiên số 1 của mình.

Johnson & Johnson, Bank of America: 2 cổ phiếu Buffett đáng mua tháng 6

Lãi suất tăng nhanh đã thúc đẩy tiềm năng thu nhập từ lãi của các ngân hàng. BofA tình cờ là ngân hàng nhạy cảm với lãi suất nhất trong tất cả các ngân hàng trung tâm tiền tệ. Chính sách tiền tệ diều hâu của Fed đã đưa hàng tỷ đô la thu nhập lãi ròng bổ sung vào kho bạc của Fed mỗi quý. Có khả năng Bank of America sẽ thấy thu nhập trên một cổ phiếu của mình tăng lên trong một cuộc suy thoái.

Biên cạnh việc được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn, các khoản đầu tư vào công nghệ của Bank of America cũng đang được đền đáp. Tỷ lệ hộ gia đình trở thành khách hàng tích cực của ngân hàng kỹ thuật số đang ngày càng tăng. Kênh kỹ thuật số rẻ hơn đáng kể so với tương tác trực tiếp và qua điện thoại đối với các ngân hàng. Trong trường hợp của BofA, sự thay đổi theo hướng kỹ thuật số này đang giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

Các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể được hưởng lợi từ chương trình hoàn vốn hào phóng trong một thời kỳ mở rộng kinh tế. CEO Brian Moynihan và hội đồng quản trị của BofA thường ủng hộ các chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức với quy mô lên tới 20 tỷ USD hàng năm nếu được sự chấp thuận của Fed.

Cổ phiếu Bank of America hiện có định giá thấp hơn 10% so với giá trị sổ sách và cao gấp khoảng 8 lần thu nhập trong năm tới. Do đó, lịch sử cho thấy bây giờ là thời điểm lý tưởng để nhảy vào cổ phiếu này.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg