logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 18/07/2022

Kết quả thu nhập Q2 của Pepsi cho thấy lý do tại sao công ty miễn nhiễm với lạm phát – liệu cổ phiếu có đáng mua?

Mọi người vẫn đang mua soda và khoai tây chiên bất kể giá cả.

investo - pepsi - 22718

Mùa báo cáo thu nhập Q2/2022 đã bắt đầu. Là một trong những công ty đầu tiên báo cáo kết quả, ông lớn đồ ăn nhẹ và đồ uống PepsiCo (PEP) đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích đối với cả thu nhập và doanh thu trong quý tài chính thứ hai của mình (ba tháng kết thúc vào ngày 11 tháng 6).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PepsiCo hiện đang đi ngang so với mức đầu năm, tốt hơn nhiều so với sụt giảm 20% của chỉ số S&P 500. Kết quả này cho thấy công ty có khả năng chống lại áp lực lạm phát tràn lan trên toàn cầu tốt như thế nào.

Say đây là lý do tại sao hoạt động kinh doanh của PepsiCo có thể vận hành mạnh mẽ và các danh mục đồ ăn nhẹ và đồ uống lại có khả năng chống chọi tốt trước mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ tại Mỹ.

Kết quả thu nhập quý tài chính thứ hai khả quan

Vào ngày 12 tháng 7, PepsiCo đã công bố kết quả thu nhập quý tài chính thứ hai của mình. Công ty đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu hữu cơ 13% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng 11% ở Bắc Mỹ và 15% trên thị trường quốc tế. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) được ghi nhận đạt 1,86 USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Công ty cũng đã tạo ra dòng tiền hoạt động 1,88 tỷ USD trong 12 tháng qua.

PepsiCo đã trở thành một doanh nghiệp lớn và có lợi nhuận tốt như vậy nhờ sở hữu một số thương hiệu đồ uống và đồ ăn nhẹ phổ biến nhất trên thế giới. Trong số đó có thể kể đến Pepsi, Gatorade, Lay's, Tostitos, Rockstar Energy, cùng với nhiều nhãn hàng khác.

Hai sản phẩm quan trọng nhất đối với tăng trưởng của PepsiCo là Frito-Lay và Pepsi. Trong quý tài chính thứ hai, Frito-Lay đã tạo ra tăng trưởng doanh thu hữu cơ 14% và giành thêm thị phần trong thị trường đồ ăn nhẹ vị mặn trên khắp thế giới. Doanh thu của Pepsi ở Bắc Mỹ cũng đã tăng 9%. Đây là những thương hiệu đã được mọi người lựa chọn trong nhiều năm tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Lạm phát đã ảnh hưởng nhẹ đến lợi nhuận của Pepsi, với biên lợi nhuận gộp giảm 45 điểm cơ bản trong quý. Nhưng đây chỉ là một tác động nhỏ có thể được giảm thiểu bằng cách tăng giá và tiếp tục sử dụng đòn bẩy hoạt động. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng ban lãnh đạo công ty sẽ tiếp tục tăng giá nếu lạm phát vẫn duy trì ở mức cao trong những quý tới.

Sức mạnh định giá đồ ăn nhẹ và đồ uống có ga

Nhưng Pepsi có thể tăng giá đồ ăn nhẹ và đồ uống của mình thêm bao nhiêu nữa? Liệu mọi người có ngừng mua hàng một ngày nào đó nếu giá tăng quá cao? Về mặt logic, đó là một suy nghĩ hợp lý. Tuy nhiên, các thương hiệu có lịch sử mạnh mẽ trong ngành hàng tiêu dùng đóng gói như PepsiCo sở hữu khả năng tăng giá khá đáng kể mà không dẫn đến bất kỳ sụt giảm nào trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Tại sao vậy? Lý do là nhìn chung những mặt hàng này không đắt lắm. Nếu một lốc sáu lon Pepsi có giá 6 USD trong một năm nữa thay vì 5 USD như cách đây hai năm thì đó cũng không phải là một sự khác biệt quá lớn trong hóa đơn của một người mua sắm ở cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi. Điều này cũng đúng với các mặt hàng như khoai tây chiên, nước uống thể thao hay nước tăng lực – đều là những ngành hàng mà Pepsi chiếm thị phần lớn. Những mức tăng giá này rõ ràng không đáng kể so với trường hợp một bình xăng tăng từ 40 USD lên 100 USD do giá dầu tăng cao, hoặc một bữa thịt cho gia đình tăng từ 20 USD lên 30 USD trong vòng chưa đầy một năm.

Chúng ta cũng không nên bỏ qua giá trị thương hiệu của Pepsi và Lay so với các mặt hàng khác như xăng. Những món ăn nhẹ và đồ uống này có hương vị riêng biệt và nhất quán – và đã trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của người tiêu dùng. Không có khả năng mọi người sẽ chuyển sang một thương hiệu khác (cũng đang tăng giá) bởi vì giờ đây họ phải chi thêm vài đô la mỗi tuần cho khoai tây chiên và nước ngọt.

Cổ phiếu PepsiCo không rẻ

Mặc dù hoạt động kinh doanh của PepsiCo có khả năng chống chọi rất tốt trong thời kỳ lạm phát, cổ phiếu của họ không hề rẻ. Mặc dù phải đối mặt với nhiều sóng gió trong năm nay, cổ phiếu vẫn đang giao dịch ở mức vốn hóa thị trường 235 tỷ USD. Với 10,8 tỷ USD thu nhập từ hoạt động kinh doanh và 7,5 tỷ USD dòng tiền tự do trong 12 tháng qua, cổ phiếu đang có hệ số giá trên thu nhập hoạt động ở mức 22 lần và hệ số giá trên dòng tiền tự do ở mức 34 lần. Đây rõ ràng không phải là một mức giá rẻ đối với một công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm như Pepsi.

0718_investo_huanha_pepsi_chart.png

Thu nhập hoạt động và dòng tiền tự do của PepsiCo (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts.

Nếu đang là cổ đông của công ty, không có lý do gì để bạn bán cổ phiếu PepsiCo vì đây vẫn là một công việc kinh doanh tuyệt vời. Nhưng với định giá hiện tại của cổ phiếu, có lẽ bạn nên tìm kiếm ở những nơi khác để thêm vào danh mục đầu tư của mình thay vì mở hoặc tăng quy mô vị thế trong ông lớn đồ uống này.

Huân Hà – theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg