Khi Đồng Đô La Mỹ Mất Ưu Thế Thống Trị, Hãy Đầu Tư Vào Vàng

35

Theo Scott Minerd, giám đốc đầu tư của Guggenheim Investments. Tích trữ Vàng có thể được coi là giải pháp hợp lý nhất lúc này. Khi đồng đô la Mỹ không còn được coi là đồng tiền dự trữ của thế giới. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang theo đuổi chính sách nới lỏng định lượng quy mô lớn.

Khi Đồng Đô La Mỹ Mất Ưu Thế Thống Trị, Hãy Đầu Tư Vào

Trong một lưu ý liên quan đến việc đầu tư Vàng hôm thứ Hai (08/6)

Ông viết: “Không có dấu hiệu nào cho thấy thế giới đang hoài nghi giá trị của đồng Đô la Mỹ. Tuy nhiên, rõ ràng là đồng tiền này đang dần mất thị phần. Với vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới. Với việc Fed “bao trọn” phần thâm hụt ngân sách của chính phủ. Đồng Đô la Mỹ có thể có nguy cơ mất dần vị thế đồng tiền dự trữ thống lĩnh trên phạm vi toàn cầu. Đầu tư vào vàng có thể giúp bù trừ xu hướng này.”

Mua vàng có thể là giải pháp. Bởi chiến lược này đã từng phát huy tác dụng. Minerd ám chỉ đến dự trữ vàng của ngân hàng trung ương.

“Việc tích trữ vàng làm tài sản dự trữ từ trước đến nay được coi là phản ứng về mặt chính sách. Nhất là trong những giai đoạn khủng hoảng. Đồng thời, rất có thể sẽ trở thành phương án chính sách được lựa chọn trong tương lai. Ngân hàng Trung ương các nước trên thế giới. Trong đó có cả Fed, nắm giữ gần 35 nghìn tấn vàng dự trữ. Một ngân hàng trung ương sở hữu vàng để gia tăng tài sản dự trữ. Hơn nữa, tài sản dự trữ này càng có giá trị trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng.”

Liên quan đến Cụ dự trữ Liên Bang (Fed)

Theo Minerd, Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang tiến hành chính sách nới lỏng tiền tệ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đồng Đô la Mỹ. Vì thế suy thoái kinh tế có thể sẽ càng kéo dài. 

Ông nhận định: “Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ đối mặt với vô vàn thách thức trong thời gian tới. Sản lượng kinh tế trong nhiều năm tới sẽ vẫn chưa đạt đến mức độ tương xứng với tiềm năng vốn có. Bởi chúng ta phải đối phó với đại dịch và những hệ lụy đáng sợ lâu dài của nó. Một thách thức khác nữa là thâm hụt ngân sách chính phủ. Điều này có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa sau khi vượt mốc 3 nghìn tỷ USD trong năm nay.”

Nếu Fed không có thêm động thái nào nữa, Minerd dự đoán “…rất nhiều loại chứng khoán Kho bạc sẽ có thể bắt đầu đẩy lãi suất lên cao. Điều này đe dọa đến sự phát triển kinh tế nói chung. Fed không thể để điều này xảy ra.”

Chính sách nào cần thiết cho Fed lúc này?

Minerd vạch ra một số công cụ chính sách mà Fed vẫn có thể sử dụng trong thời gian tới. Bao gồm cả tăng cường định hướng thị trường tiền tệ (forward guidance).

Theo Minerd: “Phương án chính sách đầu tiên và có khả năng được áp dụng nhất sẽ là công bố một giai đoạn định hướng kéo dài…Với tình hình hiện tại, định hướng sẽ phải rất quyết liệt. […]Năm năm có thể là khoảng thời gian tối thiểu để duy trì lãi suất ở mức 0. Nhưng cũng có thể cần kéo dài thêm.”

Minerd còn cho rằng một chương trình nới lỏng định lượng chính thống sẽ là một công cụ khác mà Fed có thể sử dụng. Nhưng quy mô lần này sẽ lớn hơn các vòng nới lỏng trước.

Theo tính toán của Minerd

“Nhịp độ mua hiện tại của Fed là 6 tỷ USD mỗi ngày, tức khoảng 125 tỷ USD mỗi tháng. Nó không đủ để hấp thụ 170 tỷ USD giá trị ròng khối lượng dự kiến phát hành trái phiếu Kho bạc hàng tháng từ nay đến hết năm. Thêm vào đó là hàng trăm tỷ USD giá trị ròng khối lượng tín phiếu Kho bạc. Dự kiến sẽ được phát hành mỗi tháng. Như vậy, Fed sẽ cần ít nhất 2 nghìn tỷ USD để mua chứng khoán Kho bạc mỗi năm.”

Các công cụ khác có thể áp dụng là kiểm soát đường cong lợi suất và một khả năng nữa. Dù xác suất xảy ra rất thấp đó là hạ lãi suất xuống dưới mức 0 và mua lại cổ phiếu. Với tình thế như vậy thì đầu tư Vàng chính là lựa chọn hợp lý nhất.

“Lãi suất âm có thể xảy ra ở Mỹ và rất có thể sẽ xảy ra ở một số thời điểm nào đó. Vấn đề duy nhất là liệu Fed có ủng hộ chính sách lãi suất âm hay không. Chính sách này sẽ không được các Ngân hàng trung ương hoan nghênh. Nhưng họ không có lựa chọn khác nếu thị trường buộc họ phải làm vậy và nếu các công cụ chính sách khác là không đủ”, ông viết.

Thu Trang – Theo kitco

>> Xem thêm: Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Bật Cao Mặc Bất Ổn?