Không Nên Chỉ Đặt Cược Vào Đà Đi Xuống Của Cổ Phiếu

49

Những thông tin quan trọng cho ngày giao dịch ở Mỹ.

tripadvisortimessquare taggeryanceyiv 5912  x large - Không Nên Chỉ Đặt Cược Vào Đà Đi Xuống Của Cổ Phiếu

Tin tốt là thứ Hai (23/2) là ngày thứ hai tỷ lệ lây nhiễm ở Ý giảm và Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế ở tâm dịch Vũ Hán.

Trước tác động nghiêm trọng của vi rút corona, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã tung ra “vũ khí” cuối cùng và Quốc hội sẽ bàn bạc về một gói giải cứu hứa hẹn sẽ mang lại tác động tích cực đến thị trường.

Trong ngắn hạn, tất cả những nỗ lực trên sẽ giúp những nhà đầu tư vốn đang lạc quan về tương lai của thị trường thêm phấn chấn dù chỉ số S&P 500 giảm 30% từ đầu năm đến nay và nhiều người đang đối mặt với tình trạng mất việc làm.

Liệu khả năng hồi phục có kéo dài hay không tùy thuộc vào thỏa thuận của Mỹ cùng với tín hiệu tích cực từ tình hình ngăn chặn dịch bệnh. Vì thế, Giám đốc Chiến lược Thị trường của JonesTrading Michael O’Rourke đã đưa ra cảnh báo rằng “dù tình hình ngoài kia vẫn đang nguy hiểm nhưng cự tuyệt cổ phiếu khi chúng ở những mức giá này thì càng nguy hiểm hơn.”

Có ba chất xúc tác thúc đẩy thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, đó là những động lực gắn với chính sách gồm: chính trị, tài khóa và tiền tệ – vị giám đốc chiến lược này chia sẻ trong một lưu ý gửi khách hàng.

Về phương diện chính trị, giới đầu tư đang tiếp nhận nhiều thông tin trái chiều về việc liệu đóng cửa đất nước, chấp nhận kinh tế trì trệ để cứu mạng sống con người có phải là biện pháp thích đáng. Nhưng O’Rourke thì cho rằng trong vài tuần tới mọi người sẽ hiểu được thứ gọi là “cách ly xã hội” này. “Lúc đó, đường cong diễn tiến [của vi rút] ít nhất là sẽ phần nào phẳng hơn, nước Mỹ có thêm hai tuần nữa để chuẩn bị và chắc chắn sẽ đưa ra một lối thoát.”

Về chính sách tài khóa, ông tin rằng gói kích thích kinh tế sẽ được chính phủ Hoa Kỳ thông qua. “Kế hoạch bơm thêm tiền nhằm kích thích tiêu dùng của Đảng Dân chủ, với 70% động lực đến từ người tiêu dùng, sẽ được ưu tiên. Điều đó dễ dàng được hợp lý hóa thành một khoản hoàn thuế, tương tự như đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp hồi 2017 và các doanh nghiệp dùng số tiền này để mua lại cổ phiếu,” ông nói.

Fed cũng tung ra gói nới lỏng định lượng không giới hạn và sẽ mua mọi thứ trừ “tín dụng lợi suất cao và cổ phiếu. Sẽ chẳng có ai ngạc nhiên khi sự hoảng loạn của thị trường bước sang cấp độ tiếp theo thúc đẩy sự ra đời của một công cụ đặc dụng để mua cổ phiếu và các quỹ ETF cổ phiếu [hoán đổi danh mục],” O’Rourke nhận định.

O’Rourke còn nhấn mạnh thêm rằng “dù hệ lụy dài hạn của những biện pháp này có thể lợi bất cập hại, nhưng lại giúp ích cho thanh khoản trong ngắn hạn. Nếu có lúc nào đó chúng ta đồng lòng với Fed, thì đây chính là lúc như vậy.”

Thị trường

Chỉ số Dow US:YM00, S&P US:ES00 và Nasdaq US:NQ00 đều đang tăng mạnh khi hy vọng vào chương trình giải cứu của chính phủ bao trùm Phố Wall. Chứng khoán Châu Âu XX:SXXP đang trên đà đi lên, ngay cả sau khi chứng kiến chỉ số về quản lý sức mua của eurozone thấp chưa từng thấy. Goldman cho rằng đến lúc nên mua vàng US:GC00, khi nó đang tăng cao cùng với giá dầu US:CL00.

Sự kiện hot

#NotDying4WallStreet đang là xu hướng sau khi thống đốc bang Texas Dan Patrick nói rằng người già có thể sẵn lòng chết đi để cứu vớt nền kinh tế Mỹ cho con cháu. Ông này đưa ra nhận định trên khi chính quyền Trump cân nhắc liệu có đáng để chấp nhận những hệ lụy kinh tế do đóng cửa quốc gia trước sự lây lan của dịch bệnh vi rút corona không.

Người Anh có lẽ đang trải qua những thời khắc khó khăn khi phải điều chỉnh để thích nghi trước những quy định đóng cửa mới.

Gã khổng lồ ngành dầu khí Chevron US:CVX sẽ cắt giảm 20% mức chi tiêu vốn giữa bối cảnh nhu cầu đang sụt giảm, trong khi đó, hãng sản xuất xe hơi GM US:GM phải hạ chỉ tiêu kế hoạch và rút khỏi các hợp đồng thấu chi tín dụng. Tập đoàn Công nghệ Intel US:INTC tạm dừng chia cổ tức.

Trong cuộc chiến chống vi rút corona, Amazon US:AMZN đã tạm dừng hơn 4.000 tài khoản người bán vì đã đẩy giá các mặt hàng thiết yếu nhằm trục lợi. Trong khi đó, Pernod Ricard FR:RI tham gia cuộc chiến bằng cách sản xuất nước rửa tay sát khuẩn.

Thu Trang – Theo marketwatch