Kiến Thức Chứng Khoán: Khi Nào Nên Bán Ra Một Cổ Phiếu?

194

Ở mục kiến thức chứng khoán lần này, tôi chỉ cho bạn cách thức đạt được điều đó bằng một vài ví dụ sau: Vì lợi nhuận 10X thường có được từ các xu hướng lớn có thể làm thay đổi thế giới. Chúng ta có thể thấy sự trỗi dậy của Internet mang lại thay đổi lớn nhất gần đây. Hãy tưởng tượng hồi đầu những năm 1990, khi Internet lần đầu tiên được giới thiệu. Bạn càng tìm hiểu về Internet, bạn càng có nhiều khả năng để khám phá. Bạn bắt đầu nhận thấy những điều chúng ta sẽ làm trong một ngày với tất cả mọi thứ đều cần tới Internet như làm việc, mua sắm, giao tiếp xã hội, giáo dục…, bạn có thể đặt tên cho các hoạt động đó.

Và bạn trở nên háo hức đầu tư vào hiện tượng này.

Là một trong số ít người hiểu được cuộc cách mạng Internet trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ biết một vài cổ phiếu được chọn để mua. Bạn có thể mua cổ phiếu của Cisco System (NASDAQ: CSCO), công ty đã cung cấp thiết bị thực tế làm nền tảng cho Internet hoạt động. Về cơ bản, đó là hệ thống dẫn truyền của Internet.

Bạn cũng muốn mua một số cổ phiếu Microsoft (NASDAQ: MSFT).

Vì vào những năm 1990, không ai vào được World Wide Web mà không có máy tính cá nhân (PCs). Có lẽ bạn cũng đã mua cổ phần của một nhà sản xuất PC khác là Dell Computer (NYSE: DELL). Như vậy, chỉ trong một vài năm, bạn đã gia nhập hàng ngũ các triệu phú dot-com.

1,000 đô la Mỹ cổ phiếu CSCO sẽ trị giá 1,264,000 đô la Mỹ sau chưa đầy 10 năm. Với cổ phiếu MSFT và cổ phiếu DELL cũng vậy, bạn sẽ kiếm được vài triệu đô la. Tuy nhiên, có một nhược điểm đó là không có cổ phiếu nào trong số này tăng một mạch thẳng tắp mà không có những thời điểm sụt giảm. Trên thực tế, không có cổ phiếu nào như vậy, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Biểu đồ sau có thể cho thấy khoản đầu tư vào CSCO sau một năm sẽ như thế nào:

Khoản đầu tư vào CSCO sau một năm
Khoản đầu tư vào CSCO sau một năm

Sẽ không có nhiều người vẫn tiếp tục nắm giữ CSCO sau cú sụt giảm mạnh vào tháng 3 năm 1991, khi lợi nhuận của nhiều tháng bị xóa sạch trong vài ngày. Nhưng sau đó, không có nhiều người sẽ thích sự gia tăng ngoạn mục của CSCO sau khi chứng kiến những gì diễn ra trong 4 năm sau đó:

Kiến thức chứng khoán: Không có nhiều người sẽ thích sự gia tăng ngoạn mục của CSCO sau khi chứng kiến những gì diễn ra trong 4 năm sau
Kiến thức chứng khoán: Không có nhiều người sẽ thích sự gia tăng ngoạn mục của CSCO sau khi chứng kiến những gì diễn ra trong 4 năm sau

Như bạn thấy, sự sụt giảm ban đầu đó cuối cùng chỉ là một đốm sáng.

Đó thậm chí không phải là sự điều chỉnh sắc nét nhất mà cổ phiếu CSCO đã thực hiện trên con đường đến vinh quang. Nhưng không ai biết điều đó vào thời điểm đó. Không ai ngoài bạn. Bởi vì bạn biết chính xác tại sao bạn đã đầu tư vào CSCO. Cụ thể, để kiếm tiền từ cuộc cách mạng Internet. Và đó chỉ là bắt đầu. Do đó, bạn biết rằng cổ phiếu CSCO cũng mới chỉ bắt đầu, như một khoản đầu tư kiếm tiền.

Vì vậy, nếu bạn rút tiền mặt sau một năm, bạn đã kiếm được lợi nhuận khiêm tốn trên cổ phiếu CSCO. Nhưng nếu bạn rút tiền mặt trong một vài năm sau đó, khi Internet đã được sử dụng rộng rãi hơn trong các doanh nghiệp và hộ gia đình, thì đó là cách bạn đã biến 1,000 đô la Mỹ thành 1,264,000 đô la Mỹ.

Những người chiến thắng lớn nhất có cách thức làm việc như vậy.

Một ví dụ khác tôi đưa ra trong hội nghị đổi mới 10X về thời điểm nên bán ra và không nên bán ra một cổ phiếu là Amazon (NASDAQ: AMZN). Dù bạn có tin hay không, AMZN đang đạt mức tăng 2,700%. Tôi cá là bạn có thể tin điều đó, vì Amazon đang đứng đầu toàn thế giới, vào thời điểm này. Nhưng cũng như CSCO, không ai thức dậy vào một buổi sáng với 2,700% lợi nhuận từ AMZN. Để đạt được lợi nhuận đó phải mất 10 năm.

Chắc chắn, cổ phiếu AMZN có rất nhiều năm huy hoàng trên con đường đạt lợi nhuận 2,700%, tuy nhiên công ty cũng đã phải trải qua những năm tồi tệ để đạt được mức tăng trưởng đó.

Cổ phiếu AMZN có rất nhiều năm huy hoàng trên con đường đạt lợi nhuận 2,700%
Cổ phiếu AMZN có rất nhiều năm huy hoàng trên con đường đạt lợi nhuận 2,700%
Đây là tôi trong bài thuyết trình ở hội nghị đổi mới 10X về lợi nhuận 10 năm AMZN.

Bạn có thể thấy ở trên, nếu bạn đầu tư vào AMZN, bạn sẽ phải chấp nhận cả những năm kinh doanh tốt và những năm kinh doanh tồi tệ của công ty. Bạn phải có niềm tin, đến cuối cùng, bạn sẽ đạt được sự tăng trưởng gấp 10 lần. (Trong trường hợp đó, bạn thậm chí có thể có nhiều hơn thế nữa.)

Nhưng để cho việc đầu tư của bạn hiệu quả và đi đúng hướng có thể là một trong những điều khó nhất để làm. Chỉ cần hỏi Peter Lynch, một huyền thoại ở Phố Wall, người từng quản lý quỹ tương hỗ Magellan voi ma mút của Fidelity. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Lynch về điều mà ông ấy hối hận nhất trong sự nghiệp của mình đó là: “Tôi luôn bán cổ phiếu quá sớm.” Tôi chắc chắn bạn và tôi cũng đã từng như vậy. Tôi cũng cảm thấy như vậy về khoản đầu tư vào cổ phiếu Intuitive Surgical (NASDAQ: ISRG).

Khi nào bán cổ phiếu: “khoảnh khắc Peter Lynch” – kiến thức chứng khoán

Intuitive Surgical là một trong những cổ phiếu đầu tiên tôi mua cho khách hàng vào năm 2004. Công ty được biết đến rộng rãi, và là công ty tiên phong trong lĩnh vực sử dụng rô bốt trong phẫu thuật hoàn toàn mới. Vì vậy, Intuitive Surgical phù hợp với chủ đề chăm sóc sức khỏe thế hệ tiếp theo. Chúng tôi đã mua với giá khoảng 15 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu, và trong vài tuần, cổ phiếu đó đã ở mức 20 đô la Mỹ.

Tôi đã bán ra ISRG, và chúng tôi đã thu được một khoản lợi nhuận.

Và bạn biết không? Khách hàng của tôi rất hài lòng với điều đó. Đó là khoản lợi nhuận trên 30% trong một thời gian ngắn. Nhưng bạn thử đoán xem? Ngày hôm nay, cổ phiếu ISRG lên tới 525 đô la Mỹ (thậm chí ngay cả khi đã chia tách cổ phiếu 3 trong 1).

Cổ phiếu ISRG lên tới 525 đô la Mỹ (thậm chí ngay cả khi đã chia tách cổ phiếu 3 trong 1).
Cổ phiếu ISRG lên tới 525 đô la Mỹ (thậm chí ngay cả khi đã chia tách cổ phiếu 3 trong 1).

Tôi ước rằng tôi lẽ ra nên tập trung nhiều hơn vào lý do tại sao ISRG là một khoản đầu tư tốt và lâu dài, thay vì quá tập trung vào việc có thể mất đi những lợi ích mà chúng tôi đã có. Nếu tôi có thể làm điều đó và chúng tôi cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc tranh cãi về Obamacare và mọi thứ khác, thì hiện tại chúng tôi đã có lợi nhuận 10,400%!

Nhưng hiện tại tôi biết rõ hơn, và tôi chắc chắn rằng độc giả của tôi cũng biết rõ hơn.

Nếu bạn đã mua AMZN theo đề nghị của tôi và tiếp tục nắm giữ, thì cuối cùng bạn đã kiếm được 1,498%. Bạn cũng đã kiếm được 1,024% trên Ross Stores (NASDAQ: ROST) theo cách tương tự, cộng thêm 1,407% cho Bia Boston Company (NYSE: SAM), 1,495% cho Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) và 2,040% cho Ulta Beauty ( NASDAQ: ULTA).

Tôi nói điều này không phải để khoe khoang, mặc dù tôi chắc chắn tự hào về những kết quả này. Nhưng tôi chỉ muốn cho bạn thấy rằng lợi nhuận 10X thực sự là có thể.

Một nhà đầu tư thông minh không lo lắng về việc chọn cổ phiếu. Họ lo lắng về lựa chọn xu hướng. Và khi bạn biết rõ xu hướng đó, những người chơi chính, và những người bắt chước với quy mô nhỏ hơn là những người chỉ đang chờ đợi xu hướng, thì những cổ phiếu phù hợp sẽ tự tiết lộ. Sau đó, bạn biết khi nào nên bán ra một cổ phiếu, chỉ khi ý tưởng của bạn đã hoàn thành.

>>>> Xem thêm: Nhận Định Thị Trường Cổ Phiếu: Kế Hoạch Sống Sót Trong Đợt Suy Thoái

Ngân Đào – Theo Yahoo Finance