logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 27/01/2020

Làm Gì Sau Khi Bán Công Ty Khởi Nghiệp Và Có 1 Núi Tiền?

Khi mới bắt đầu gây dựng công ty riêng, mục tiêu chính trong năm đầu tiên thường chỉ là giữ được cho công ty hoạt động. Đó là vì nhiều công ty mới đã thất bại ngay từ năm đầu tiên, điều đó khiến nhiều người e ngại. Dĩ nhiên, không phải mọi công ty khởi nghiệp đều bị định sẵn là sẽ thất bại, nhiều cái tên đã vươn tới thành công, dù người sáng lập ban đầu đã không thể sát cánh tới thời điểm đó.

Làm Gì Sau Khi Bán Cơ Ngơi Khởi Nghiệp Và Bỗng Chốc Ngồi Trên Một Núi Tiền Làm Gì Sau Khi Bán Cơ Ngơi Khởi Nghiệp Và Bỗng Chốc Ngồi Trên Một Núi Tiền

Nhiều chủ công ty nổi tiếng bán doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu và tìm tới thành công ở những lĩnh vực khác. Dĩ nhiên, không phải ai cũng quản lý được số tiền thu về đó một cách thông minh, thậm chí đã tiêu sạch trước khi họ học được cách tiêu tiền đúng nghĩa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những bước bạn nên làm sau khi bán công ty khởi nghiệp của mình đi và có được một số tiền đáng kể.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn nên làm sau khi bán công ty khởi nghiệp của mình là đặt hẹn với một chuyên gia lập kế hoạch tài chính. Dĩ nhiên, đây cũng là điều bạn nên làm bất kỳ khi nào có một núi tiền trong tay, giả như được thừa kế hoặc trúng thưởng hay thắng bạc. Chuyên gia này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, giữ cho bạn tiếp tục thành công thay vì thổi bay cả núi tiền mới có được kia. Có nhiều kiểu chuyên gia lập kế hoạch tài chính đang ở ngoài kia, vậy bạn cũng cần làm rõ mình muốn làm việc với ai để quản lý tiền của bạn.

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản có thể là một trong những động thái thông minh nhất mà bạn có thể thực hiện khi có được một số tiền đáng kể và muốn đầu tư một cách khôn ngoan. Mặc dù giá bất động sản có thể tăng và giảm, nhưng bạn sẽ thấy rằng hiện hữu hóa tiền tài thành bất động sản có thể là một quyết định rất thông minh. Nhiều người còn rất thích đầu tư vào các tài sản mà họ có thể cho thuê lại. Đó là một cách tuyệt vời để tiền đẻ ra tiền, ngay cả khi bạn chưa bán tài sản đó đi. Dĩ nhiên, để cho thuê thì có thể sẽ phát sinh một số chi phí bên lề, nhưng dù thế nào thì bất động sản cũng là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Nếu chưa từng làm quen với này, bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng, các diễn đàn. Bạn sẽ có thể chắc rằng liệu mình có đưa ra quyết định đúng đắn hay đầu tư vào đúng loại hình bất động sản.

Sau khi đã bán doanh nghiệp làm ăn thành công của mình, bạn nên nỗ lực duy trì thành công đó và thử nghiệm những điều mới. Những triệu phú nổi tiếng như Elon Musk bán các startup của họ và thu về hàng đống tiền. Bắt đầu một công ty mới sẽ bớt khó khăn hơn nhiều sau khi bạn đã điều hành thành công một công ty khác và có thể tiếp cận nhiều lĩnh vực mới. Liệu bạn muốn bắt đầu lại ở sân chơi cũ hay khám phá vùng đất mới, khi đã có kiến thức và kinh nghiệm từ công ty cũ. Hãy chắc rằng đâu là điều bạn nên làm. Bạn có thể xem xét các ngành nghề mới nổi, giàu tiềm năng trong năm 2020.

Tự thưởng cho bản thân

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng đừng nên phung phí số tiền mới kiếm được, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm điều đó với một khoản nhỏ. Dù nên dùng tiền đó để đầu tư hơn, nhưng bạn đã có được nhờ thành công từ nỗ lực của bạn thân, vì thế đừng ngại tự thưởng cho bản thân một chút. Đó có thể là một chuyến du lịch dài ngày, hay một chiếc xe xịn xò. Thậm chí với chiếc xe ô tô kia, bạn cũng đang đầu tư tiền của mình để có thể bán nếu muốn sau này. Dành một phần nhỏ trong số vừa kiếm được để thỏa mãn bản thân giúp bạn cảm nhận thành công xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra.

Trả hết các khoản nợ

Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi dành cho những người mới bán doanh nghiệp thành công của mình đi là suy nghĩ về cách bạn có thể trả hết nợ. Nhiều nhà sáng lập bắt đầu với rất nhiều khoản nợ nên đây là điều mà bạn nên cân nhắc kỹ. Nếu bạn đã từng phải vay vốn để kinh doanh, hiện tại chính là lúc để thanh toán những khoản nợ này. Càng lần lữa, bạn càng phải trả nhiều lãi. Đó là điều chẳng ai muốn.

Hãy cố giải quyết càng sớm càng tốt các khoản vay của bạn, dù đó là vay sinh viên, vay kinh doanh hay nợ thế chấp. Chuyên gia kế hoạch tài chính có thể giúp bạn ở khâu này, và điều đó hoàn toàn xứng đáng với tiền mà bạn bỏ ra để thuê họ.

Bắt đầu từ ngay hôm nay

Kết lại, nếu vừa có được một số tiền đáng kể sau khi bán công ty khởi nghiệp, bạn nên xem xét thuê một chuyên gia lập kế hoạch tài chính, đầu tư bất động sản, tự thưởng một chút cho bản thân và thanh toán hết tất cả các khoản nợ.

Chúc bạn có những quyết định đúng đắn với thành công mà bạn đã nỗ lực đạt được.

Vân Anh - Theo econotimes

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg