Làm Thế Nào Để Không Bỏ Lỡ Cơ Hội Đầu Tư Ngon Ăn Vào Uber Khi Bạn Chỉ Là Nhà Đầu Tư Cá Nhân?

299

https   s3 ap northeast 1.amazonaws.com psh ex ftnikkei 3937bb4 images 7 3 5 8 20378537 1 eng GB uber - Làm Thế Nào Để Không Bỏ Lỡ Cơ Hội Đầu Tư Ngon Ăn Vào Uber Khi Bạn Chỉ Là Nhà Đầu Tư Cá Nhân?

– miếng bánh đầu tư béo bở mà nhiều nhà đầu tư cá nhân ao ước chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là lên sàn chứng khoán.

Lần gần đây nhất Uber đã được định giá 76 tỷ USD, công ty dự kiến sẽ thực hiện đợt chào bán công khai lần đầu được mong đợi từ lâu trong tháng Năm. Đây sẽ là một trong những kỳ IPO lớn nhất của làng công nghệ, với mức định giá kỳ vọng lên tới 90 tới 100 tỷ USD.

Quyết định tiến ra thị trường chứng khoán của Uber sẽ mở ra trước mắt các nhà đầu tư trung bình cánh cửa tới thành công của công ty, dù có thể cũng chỉ là một ngách nhỏ. Nhưng liệu có nên thêm Uber vào danh mục đầu tư? Dưới đây là những điểm bạn cần xem xét trước khi đưa ra quyết định và cách thực hiện quyết định đó.

  1. Phân tích kỹ hơn về Uber

Siêu kỳ lân của làng công nghệ được định giá với nhiều con số lớn – đủ lớn để khiến giới đầu tư phải chú ý. Nhưng trước khi mua vào bất kỳ khoản đầu tư nào, mấu chốt vẫn là phải phân tích chi tiết cụ thể. Bạn vẫn còn nhiều thời gian để tìm hiểu trước kỳ IPO tháng tới của Uber.

Nghiên cứu một cổ phiếu có nghĩa là bạn sẽ phải tìm hiểu về cả công ty, xem xét kỹ lưỡng mọi thứ từ ban quản trị đến các nguồn doanh thu của nó. (Uber không chỉ là những chuyến xe mà người dùng trả phí để đi lại, công ty còn cung cấp dịch vụ vận tải, cho thuê xe máy và xe đạp, thậm chí là dịch vụ thuê xe tự lái). Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về toàn bộ thị trường đi xe chung và vận tải, các đối thủ của Uber và bất kỳ rủi ro hiện hữu nào có thể gây tổn hại tới công ty nói riêng và cả ngành nói chung.

Thật không may, với một cổ phiếu chỉ mới chuẩn bị gia nhập thị trường chứng khoán như Uber, bài nghiên cứu này có vẻ khó thực hiện hơn thường lệ. Nguồn thông tin tốt nhất lúc này là Hồ sơ S1 của công ty, thủ tục bắt buộc trước khi lên sàn đại chúng, cho biết những điểm chính về công ty. Dù không thể đào sâu vào lịch sử giao dịch của cổ phiếu Uber, bạn có thể xem xét qua biến động giá của hãng đối thủ – Lyft sau kỳ IPO hồi tháng 3 (tóm tắt là không được khả quan lắm. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch dưới mức giá IPO, dù ít nhất thì một phần rắc rối mà nó đang phải đối mặt xuất phát từ phản ứng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu sắp xuất hiện trên thị trường của Uber).

  1. Chốt ngân sách đầu tư vào Uber

Nếu là người dùng thường xuyên của ứng dụng Uber, có lẽ bạn cũng đã đặt ra hạn mức chi tiêu cho mình. Nhưng lúc này, câu hỏi là số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng chi để đầu tư vào cổ phiếu Uber là bao nhiêu.

Để xác định giới hạn, hãy xem xét phần còn lại trong danh mục đầu tư của bạn. Cách tiếp cận của chúng tôi là, phần lớn số đó – khoảng 90% nên đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, cho phép bạn rót tiền vào các công ty đại chúng như Uber chỉ bằng một khoản đầu tư.

Với quỹ chỉ số, thứ bạn nắm giữ là một phần của thị trường chứng khoán – chẳng hạn như cổ phiếu của cả nhóm S&P 500 – thay vì chọn và đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ. Như vậy, bạn có thể bỏ qua công đoạn nghiên cứu từng công ty, dù vẫn phải xem xét kỹ lưỡng quỹ đầu tư, những tiêu chí như phí, hạn mức tối thiểu hay tỷ suất sinh lời.

Khoản đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ như Uber chỉ chiếm 10% khác trong danh mục đầu tư của bạn. Về cơ bản, đây là khoản tiền rảnh rỗi mà bạn dùng để đặt cược vào những khoản đầu tư mạo hiểm như thế này. (Vì sao Uber lại bị coi là một cú đặt cược? Hãy hỏi các cổ đông của Snapchat, công ty đã có một kỳ IPO thành công nhưng giờ đây giá cổ phiếu hiếm khi nào cao hơn giá IPO. Và không chỉ Snap, giá cổ phiếu thường biến động mạnh trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm sau IPO).

Tạm gác qua một bện: Khi nói đến “danh mục đầu tư” nghĩa là số tiền mà bạn dùng để đầu tư, phần tài sản mà bạn không cần dùng tới trong 5 năm tiếp theo. Tiền chi cho các nhu cầu hoặc kế hoạch ngắn hạn không thuộc về phạm trù này. Nghĩa là trong ngắn hạn, bạn sẽ gặp rủi ro lớn hơn khi tiền sẽ không có sẵn khi bạn cần.

  1. Tạo tài khoản tại các công ty môi giới

Nếu bạn đã có sẵn một tài khoản để đầu tư, bước này chỉ đơn giản là hãy đảm bảo bạn có tiền sẵn trong tài khoản để mua cổ phiếu Uber. Nếu chưa có, bạn sẽ cần lập một tài khoản mới.

Tài khoản tại các công ty môi giới hay gọi tắt là tài khoản môi giới (brokerage account) là tài khoản mà bạn có thể dùng để mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các tài sản đầu tư khác. Mở và nạp tiền vào tài khoản môi giới lầ một quy trình nhanh chóng và dễ dàng. Không khó để chuyển tiền vào đó từ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào của bạn.

Quyết định trọng yếu ở đây là mở tài khoản trên sàn nào. Các điều kiện cần xét tới sẽ là độ bảo mật và an toàn, mức phí hoa hồng thấp (phần tiền bạn sẽ phải trả cho nhà môi giới khi thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán), hạn mức tài khoản tối thiểu mà bạn có thể đáp ứng và không bị tính phí do tiền trong trong tài khoản thấp.

  1. Mua cổ phiếu Uber

Bạn đã đặt nền móng cho hoạt động giao dịch của mình và sẵn sàng mua cổ phiếu Uber. Giờ đây chỉ còn vài cú click là bạn đã hoàn thành.

Bên môi giới mà bạn mở tài khoản tại đó hẳn là sẽ đề xuất một số nền tảng giao dịch, công cụ mà bạn dùng để kết nối với thị trường chứng khoán và mua bán cổ phiếu. Với nhiều người, nền tảng giao dịch của chính bên môi giới đó là lựa chọn thân thiện và dễ dùng nhất.

Bắt đầu bằng bước tìm biểu tượng cổ phiếu Uber – UBER, trên trang web. Bạn sẽ nhìn thấy loạt thông tin chi tiết về cổ phiếu bên cạnh ô lệnh giao dịch. Bạn sẽ cần điền số cổ phiếu muốn mua và lựa chọn kiểu lệnh.

Bên môi giới sẽ cung cấp cho bạn một loạt các kiểu lệnh khác nhau, nhưng bạn chỉ cần chọn 2 kiểu lệnh dễ hiểu nhất dưới đây:

  • Market order – lệnh thị trường, bạn thông tin cho bên môi giới biết là bạn muốn mua cổ phiếu Uber càng sớm càng tốt tại mức giá tốt nhất vào thời điểm đó. Kiểu lệnh này có lợi về mặt tốc độ thực thi hơn là giá mua, nghĩ là gần như đảm bảo bạn sẽ mua được cổ phiếu, nhưng với mức giá có thể khác với những gì bạn thấy khi đặt lệnh.
  • Limit order – lệnh giới hạn, cho nhà môi giới biết là bạn muốn mua cổ phiếu Uber chỉ khi giá cổ phiếu bằng hoặc thấp hơn một mức giá nhất định. Kiểu lệnh này đem lại lợi ích về giá cả hơn tốc độ thực thi, nghĩa là lệnh mua sẽ chỉ được thực hiện khi có mức giá đúng như bạn mong muốn, nếu trường hợp đó không xảy ra, lệnh sẽ hết hạn, nghĩa là bạn không mua được cổ phiếu đó.

Cuối cùng, sau khi lệnh mua được thực thi, bạn sẽ nhận được xác nhận từ bên môi giới, lúc này bạn đã chính thức là một cổ đông của Uber. Nhưng cuộc chiến chưa dừng ở đây, hãy luôn theo sát tin tức về Uber để chắn chắn là cổ phiếu này xứng đáng có mặt trong danh mục đầu tư của bạn.

Vân Anh – Theo nerdwallet