Làm Thế Nào Để Nhân Đôi Lợi Nhuận Thị Trường Chứng Khoán Trong Năm 2021?

120
Thời gian đọc: 7 phút

Thị trường chứng khoán đã có một năm tuyệt vời. Kể từ sau khi chạm đáy do đại dịch vào cuối tháng 3 năm ngoái, chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 73%. S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 80% và 113%. Riêng chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 đã tăng hơn 139%.

Làm Thế Nào Để Nhân Đôi Lợi Nhuận Trong Năm 2021?

Đây là mức tăng trưởng cao kỷ lục từ trước đến nay. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất là thị trường có vẻ vẫn còn có thể tăng trưởng thêm nữa. 

Nền kinh tế đang phục hồi

GDP Q4 của Hoa Kỳ đã tăng 4.0%. Đây là mức tăng trưởng hàng quý cao nhất trong hơn sáu năm qua. Tăng trưởng trong Q3 còn ấn tượng hơn, đạt 33.4%, mức tăng trưởng hàng quý cao nhất mọi thời đại. GDP năm 2021 cũng được kỳ vọng sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 38 năm trở lại đây. Cùng với lãi suất được găm giữ ở mức gần bằng không, thị trường chứng khoán có rất nhiều hứa hẹn tăng trưởng. 

Thêm vào đó, hai vaccine chống Covid của /BioNTech và Moderna đã được FDA cấp phép. Vaccine của Oxford/AstraZeneca cũng đã được Vương quốc Anh cấp phép. Ứng viên vaccine này cũng vừa mới đệ đơn xin FAD cấp phép sử dụng ở Hoa Kỳ. Đặc biệt, vaccine của Johnson & Johnson cũng sẽ sớm được phê duyệt. Với nhiều vaccine đánh dấu sự kết thúc của đại dịch, thị trường có thể sẽ đạt mức tăng trưởng cao chưa từng thấy trong năm nay. 

Là một nhà đầu tư, bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể đánh bại thị trường. Ít nhất, bây giờ cũng là thời điểm tốt để bạn xem lại những gì mình làm đúng, làm sai trên thị trường và những gì bạn có thể cải thiện. 

Hãy tự thưởng cho mình vì những thành công đã đạt được. Hãy thành thật với chính mình về những thất bại trong quá khứ. Và hãy đặt ra những mục tiêu lớn bạn muốn hoàn thành trong năm nay. Chẳng hạn như nhân đôi thu nhập của bạn. Đúng rồi, là gấp đôi đó!

Hãy nghĩ lớn

Một mục tiêu lớn hay mục tiêu nhỏ cũng đều hao tốn năng lượng tinh thần như nhau. Nhưng kết quả đạt được có thể khác nhau hoàn toàn. 

Đa số mọi người nhắm vào các ý tưởng nhỏ vì họ chưa biết làm sao có thể đạt được các ý tưởng lớn. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, một vài người có thể đã đạt được các mục tiêu bạn muốn nhắm tới. Bạn có thể học theo họ để biết được đường đi nước bước cho mình. 

Các chuyên gia hàng đầu đang ngày càng trở nên lạc quan

Các công ty hàng đầu như Morgan Stanley, JPMorgan Chase và Goldman Sachs đều đẩy cao kỳ vọng đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán. 

Chuyên gia Andrew Sheets của Morgan Stanley tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V. Ông khuyên nhà đầu tư “giữ vững niềm tin và tin tưởng vào sự phục hồi.”

Chuyên gia David Kostin của Goldman Sachs cho biết ông kỳ vọng thị trường sẽ đạt 4,300 điểm trong năm nay (tăng trưởng 9.9% so với hiện tại) và đạt 4,600 điểm vào cuối năm 2022 (tăng trưởng thêm 7%). Tổng cộng, ông kỳ vọng thị trường sẽ tăng 17.6% trong hai năm tới.

Và nếu bạn mua đúng các cổ phiếu và lĩnh vực hoạt động, bạn có thể thu về nhiều hơn thế. Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lịch sử. Và nếu bạn làm đúng, bạn có thể thay đổi rất nhiều trong danh mục đầu tư của mình. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội này chỉ vì những sai lầm có thể tránh được. Nếu bạn đã từng mong ước giao dịch khác đi trong quá khứ thì hiện tại chính là cơ hội cho bạn thay đổi. 

Kiếm tiền thực sự dễ hơn bạn nghĩ. Bạn chỉ cần làm đúng một vài việc thôi. Hãy làm những việc mang lại hiệu quả.

Vậy làm thế nào để tận dụng thời cơ lịch sử này? 

Một phần trên con đường dẫn đến thành công của bạn là áp dụng phương thức thử nghiệm và kiểm chứng để tìm xem cổ phiếu nào là cổ phiếu tốt nhất. 

Ví dụ như bảng xếp hạng Zacks. Các cổ phiếu xếp hạng 1 trong bảng xếp hạng Zacks đã đánh bại thị trường trong 26 trên 32 năm vừa qua với thu nhập trung bình đạt 24.7% mỗi năm. Thu nhập này cao hơn gần 2.5 lần thu nhập từ S&P 500. Hơn nữa, nếu nắm giữ các cổ phiếu này đều đặn nhiều năm, bạn sẽ thu về nhiều hơn rất nhiều so với con số 2.5 lần này. 

Các cổ phiếu ở nửa trên của bảng xếp hạng lĩnh vực hoạt động của Zack cũng đã có hiệu suất vượt trội gấp đôi so với các cổ phiếu ở nửa dưới bảng xếp hạng này. Một nửa dao động của một cổ phiếu phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty đó. Điều này là hoàn toàn đúng!

Hai chỉ tiêu kể trên sẽ mang lại cho bất kỳ nhà đầu tư này một xác suất thành công khổng lồ và giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

Nhưng vẫn chưa đủ. Với hai chỉ tiêu này, bạn vẫn phải chọn trong số khoảng 10,000 cổ phiếu và 100 lĩnh vực khác nhau. Bạn không thể giao dịch từng này cổ phiếu cùng một lúc. 

Do đó, bước tiếp theo là thu gọn danh sách này xuống còn 5 đến 10 cổ phiếu. 

Các chiến lược được chứng minh có thể sinh lợi trên thị trường chứng khoán

Việc lựa chọn các cổ phiếu tốt nhất có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu áp dụng các phương pháp đã được chứng minh có thể sinh lợi. Bằng cách áp dụng các phương pháp đã được chứng minh trong quá khứ, bạn sẽ biết rõ hơn xác suất thành công của mình trong hiện tại và tương lai.

Ví dụ như khi chiến lược của bạn liên tục khiến bạn bị lỗ hết năm này sang năm khác. Bạn sẽ không bao giờ muốn sử dụng chiến lược này để chọn cổ phiếu. Vì sao? Vì chiến lược này đã được chứng minh luôn lựa chọn sai cổ phiếu. 

Mặt khác, nếu chiến lược của bạn mang về lợi nhuận cao năm này sang năm khác, giao dịch này sang giao dịch khác. Chắc chắn bạn sẽ muốn dùng chiến lược này để chọn cổ phiếu. Vì sao? Vì chiến lược này đã được chứng minh có thể chọn các cổ phiếu chiến thắng. 

Dĩ nhiên, việc này sẽ không giúp bạn loại trừ khả năng có một giao dịch thua lỗ nữa. Nhưng nếu chiến lược chọn cổ phiếu giúp bạn chọn đúng nhiều hơn sai, bạn sẽ cảm thấy tự tin rằng giao dịch tiếp theo sẽ có xác suất thành công lớn. 

Sau đây là một số chiến lược được ưa thích sử dụng để đánh bại thị trường trong nhiều năm qua.

  1. Chọn cổ phiếu vừa đạt mức cao mới:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cổ phiếu vừa đạt mức cao mới thường có xu hướng đạt mức cao hơn nữa. Và chiến lược này đã chứng minh điều đó. Một cổ phiếu có giá tăng lên mức cao mới cùng với các chỉ số cơ bản mạnh mẽ thường sẽ tiếp tục lập những đỉnh mới cao hơn nữa. Trong 21 năm qua (2000 đến 2020), nếu cân bằng danh mục mỗi tuần 1 lần theo chiến lược này, bạn sẽ đạt lợi nhuận trung bình 45.5% mỗi năm. Con số này cao hơn gần gấp 7 lần mức thu nhập 6.6% của S&P.

2. Chọn cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa nhỏ: 

Nhóm vốn hóa nhỏ đã luôn vượt trội hơn thị trường trong nhiều năm. Thường thì đây là những công ty mới trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng. Đây là lúc những công ty này phát triển nhanh nhất. Chiến lược này kết hợp sự phát triển mạnh mẽ của các công ty vốn hóa nhỏ với một tổ hợp các chỉ số giá trị để xác định lợi nhuận bùng nổ. Trong 21 năm qua (2000 đến 2020), nếu tái cân bằng danh mục mỗi tuần 1 lần theo chiến lược này, bạn sẽ mang về lợi nhuận trung bình 51.2% mỗi năm. Con số này cao gấp 7.6 lần tăng trưởng của thị trường. 

3. Chọn lọc theo bảng xếp hạng Zacks:

Chiến lược này thu gọn danh sách các cổ phiếu xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng Zacks với hai bộ lọc đã được kiểm tra theo thời gian để giảm xuống còn năm cổ phiếu có xác suất chọn cao nhất mỗi tuần. Trong 21 năm qua (2000 đến 2020), nếu tái cân bằng danh mục mỗi tuần 1 lần theo chiến lược này, bạn sẽ mang về lợi nhuận trung bình 51.3% mỗi năm. Con số này cao gấp 7.7 lần tăng trưởng của thị trường. 

Điểm tốt nhất của các chiến lược này (ngoài lợi nhuận) là tất cả các thử nghiệm và công việc khó khăn đều đã được thực hiện trong quá khứ. Bạn không cần phải phỏng đoán với các chiến lược này. Bạn chỉ cần trỏ và nhấp chuột là đã có thể bắt đầu chuyển đổi danh mục với những cổ phiếu tốt hơn trong lần giao dịch tiếp theo.

Lộ trình thành công trên thị trường chứng khoán

Như bạn có thể thấy, đã có một lộ trình rõ ràng để giúp bạn đạt được mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận từ đầu tư thị trường chứng khoán trong năm nay và nhiều năm tới. Không cần phải phát minh gì mới. Đường đi đã được vẽ sẵn, bạn chỉ cần bắt tay vào làm thôi. Và không có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để bắt đầu. Chúng ta đang có cơ hội tốt nhất trong lịch sử. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa lợi ích từ cơ hội này.

Xem thêm: Cảnh Báo: Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế Có Thể Bốc Hơi 20% Trong Năm 2021

Huân Hà – Theo nasdaq

ACX - Chương trình đón Tết