Liệu Có Nên Mua Disney Bây Giờ Không?

25

Đợt bùng phát virus corona đang tạo nên những tình huống đầy thách thức và có thể dẫn đến những mất mát ngắn hạn.

Cổ phiếu của Disney (NYSE: DIS) đã giảm đáng kể do đại dịch virus corona COVID-19. Mọi tiêu đề liên quan đến Nhà Chuột trong vài tháng qua đều tiêu cực, từ đó đặt ra những câu hỏi về sự thiên vị của người bán gần đây.

Nhà đầu tư nổi tiếng Ray Dalio thường nói “hầu hết mọi người có xu hướng thiên vị theo những kinh nghiệm gần đây của họ”. Kịch bản hiện tại diễn ra với Disney là hoạt động bán ra có thể tăng vọt, từ đó tạo cơ hội mua vào.

Liệu có thể tệ hơn nữa được không?

Tin xấu bắt đầu xuất hiện với Disney khi công ty phải đóng cửa các công viên ở Châu Á vì đợt bùng phát virus corona. Ước tính nội bộ của công ty có trụ sở tại Burbank, California tiết lộ công ty sẽ mất 175 triệu USD thu nhập hoạt động (trong Q2 năm nay) nếu các công viên vẫn đóng cửa trong vòng hai tháng. Con số đó không quá khủng khiếp với công ty tạo ra 3,8 tỷ USD thu nhập hoạt động trong Q2 năm ngoái. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Vào ngày 25 tháng 2, Bob Iger tuyên bố ông sẽ rời khỏi vị trí CEO nhưng tiếp tục ở lại công ty với tư cách là Chủ tịch ban điều hành đến năm 2021. Các thị trường dường như không thích sự thay đổi bởi Iger đã rất thành công và nhiều người mong đợi ông sẽ giữ vị trí CEO cho đến năm 2021. Các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về chất lượng lãnh đạo giảm sút, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng và Disney+ vẫn trong quá trình triển khai thế này.

Bên cạnh đó NBA đã đình chỉ mùa giải vào ngày 11 tháng 3 sau khi một trong những cầu thủ dương tính với virus corona. Một loạt các giải đấu thể thao cũng theo sau. Mùa giải NBA gần đây đã tạo ra doanh thu hơn 1,5 tỷ USD cho các mạng truyền hình. Hiện tại các nhà đài sẽ phải vật lộn tìm chương trình khoả lấp thời gian phát sóng bỏ trống do ESPN để lại.

Cuối cùng khi các chính phủ bắt đầu khuyến nghị hạn chế các cuộc tụ họp nơi công cộng, Disney đã quyết định tạm thời đóng cửa các công viên còn lại. Hơn nữa công ty cũng sẽ trả lương cho nhân viên làm việc tại công viên trong thời gian này, từ đó tạo ra kịch bản doanh thu giảm sút trong khi chi phí tăng cao.

Nhìn chung, đại dịch đã buộc Disney lâm vào một số tình huống khó khăn. Khi đối mặt với cú ném bóng bất ngờ và lắt léo, cách tiếp cận tốt nhất là chờ đợi một cú ném khác đẹp hơn. Đó dường như là tiến trình Disney đang tham gia – tham khảo ý kiến từ chính quyền địa phương và làm theo những khuyến nghị về việc đóng cửa một số hoạt động nhất định.

A family of four sitting on a couch together watching a movie.

Các tin tức tốt đầy tiềm năng

Thông tin tốt đẹp đầu tiên có thể liên quan đến hoạt động ra mắt Disney+ tại các quốc gia khác vào gần cuối tháng 3. Các quốc gia đó bao gồm một số nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​đại dịch như Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Đức. Công dân tại tất cả các nước này đều dành chủ yếu thời gian ở nhà và, chắc chắn, sẽ tiêu thụ một lượng lớn nội dung. Và những người tiêu dùng đó sẽ rất vui mừng khi Disney+ xuất hiện.

Thông tin thứ hai có thể đến từ việc các giải đấu thể thao sẽ tiếp tục mùa giải. Các trận đấu có thể tiếp tục diễn ra mà không cần khán giả trực tiếp, bởi chúng sẽ được truyền hình trực tiếp cho khán giả theo dõi tại nhà. Theo dự báo, lượng doanh thu quảng cáo từ chuỗi sự kiện này có thể vượt xa mọi kỷ lục trước đó vì nhu cầu giải trí tại nhà tăng cao.

Cuối cùng và cũng góp phần quan trọng nhất là những tiến triển trong cuộc chiến chống lại virus corona. Một bước ngoặt sẽ làm nên điều kỳ diệu cho tâm lý của người tiêu dùng và thậm chí có thể kích hoạt nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Nếu mọi người cảm thấy tự tin rằng đại dịch sẽ kết thúc vào cuối mùa hè, họ có thể bắt đầu lên lịch và đặt vé đi nghỉ trong quý cuối cùng của năm.

Điều này có ý nghĩa ra sao với các nhà đầu tư

Đợt bùng phát virus corona đang làm gián đoạn cuộc sống của các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới, và đặc biệt là đối với Disney vì rất nhiều dịch vụ của công ty giúp gắn kết mọi người lại gần với nhau. Cho dù là với những công viên, đội tàu du lịch, hoặc rạp chiếu phim. Disney mang mọi người lại gần nhau và tạo nên những ký ức vui vẻ mà đôi khi sẽ đi theo trong nhiều thế hệ.

Tình huống tạm ngừng hoạt động tạm thời không đủ để cắt đứt sự kết nối của công ty với khách hàng, và đặc biệt là khi công ty buộc phải làm thế vì lợi ích chung của xã hội. Phải thừa nhận cổ phiếu có thể giảm sâu thêm một chút trong ngắn hạn, nhưng khả năng tăng trưởng còn vượt quá độ rủi ro tại mã cổ phiếu blue-chip này. Bởi vậy có lẽ các nhà đầu tư nên tìm cách bắt đầu mua cổ phiếu.

Hậu Dương – Theo fool