logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 02/06/2023

Liệu Nvidia có trở thành cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

Vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip có thể tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này hay không?

Liệu Nvidia có trở thành cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

Nvidia (NVDA) gần đây đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Phần lớn tăng trưởng này đã được tích lũy trong 10 năm qua. Cổ phiếu đã tăng vọt khoảng 10.870% trong thập kỷ vừa rồi. Mức tăng trưởng rầm rộ đó sẽ biến khoản đầu tư 1.000 USD thành gần 110.000 USD.

Nhà đầu tư có thể muốn chốt một số lợi nhuận sau những khoản lãi lớn đó, nhưng liệu cổ phiếu Nvidia có thể tăng gấp đôi lần nữa và đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này hay không?

Nvidia đã tham gia câu lạc bộ nghìn tỷ như thế nào?

Từ năm tài chính 2013 đến năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 1 này), doanh thu của Nvidia đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 20%, từ 4,28 tỷ USD lên 26,97 tỷ USD. Thu nhập ròng sau điều chỉnh đã tăng trưởng với tốc độ CAGR 28%, từ 728 triệu USD lên 8,37 tỷ USD.

Tăng trưởng của Nvidia trong nửa đầu thập kỷ qua chủ yếu được thúc đẩy bởi thị trường máy tính gaming và trực quan hóa chuyên nghiệp. Nhưng công ty cũng dần dần bán nhiều GPU cao cấp hơn cho các trung tâm dữ liệu, nơi được trang bị chip để tăng tốc các tác vụ AI. Tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI sau đó đã thúc đẩy Nvidia tung ra nhiều chip chuyên dụng hơn cho các trung tâm dữ liệu.

Nvidia đã tạo ra 56% doanh thu từ thị trường trung tâm dữ liệu trong năm tài chính 2023, so với chỉ 7% doanh thu trong năm tài chính 2015. Tỷ lệ doanh thu từ thị trường gaming đã giảm từ 44% xuống 34% trong cùng kỳ.

Nvidia đã trải qua một bước tăng trưởng vượt bậc trong năm tài chính 2021 và năm tài chính 2022 khi đại dịch thúc đẩy nhiều người tiêu dùng mua PC mới cho các lớp học trực tuyến, công việc từ xa và trò chơi điện tử cao cấp. Việc sử dụng các dịch vụ đám mây tăng vọt trong suốt cuộc khủng hoảng cũng đã thúc đẩy nhiều nhà điều hành trung tâm dữ liệu nâng cấp máy chủ của họ bằng GPU của Nvidia.

Liệu Nvidia có trở thành cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030?

Nhưng trong năm tài chính 2023, doanh thu của Nvidia không thay đổi và EPS điều chỉnh giảm 25%. Tăng trưởng của công ty bị đình trệ do doanh số bán PC mới giảm mạnh trên thị trường sau đại dịch và những khó khăn vĩ mô buộc các nhà khai thác trung tâm dữ liệu phải kiềm chế chi tiêu của họ. Lãi suất tăng cũng làm tăng giá trị của các cổ phiếu tăng trưởng sôi nổi trên thị trường.

Do đó, cổ phiếu của Nvidia đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 108,13 đô la vào ngày 13 tháng 10 năm 2022 -- khiến vốn hóa thị trường của hãng giảm xuống dưới 300 tỷ đô la. Tuy nhiên, cổ phiếu của Nvidia sau đó đã tăng trở lại khi thị trường AI tổng quát tăng trưởng, dẫn đầu là các chatbot phổ biến như ChatGPT, đã châm ngòi cho hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của hãng.

Các nhà phân tích hiện kỳ vọng doanh thu và EPS điều chỉnh của Nvidia sẽ tăng lần lượt là 58% và 34% trong năm nay. Những ước tính lạc quan đó đã khiến những nhà đầu cơ giá lên đổ xô trở lại cổ phiếu của hãng.

Giá cổ phiếu Nvidia có thể tăng gấp đôi lần nữa từ giờ đến năm tài chính 2030 không?

Để Nvidia tăng gấp đôi doanh thu hàng năm lên 54 tỷ USD và thu nhập ròng sau điều chỉnh lên 17 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, công ty chỉ cần tăng cả hai con số với tốc độ CAGR 10% từ năm tài chính 2023 đến năm tài chính 2030. Họ có thể dễ dàng vượt qua những con số đó với tốc độ tăng trưởng thận trọng khi bắt kịp với thị trường trò chơi PC và AI rộng lớn hơn.

Theo Grand View Research, thị trường gaming toàn cầu có thể mở rộng với tốc độ CAGR 10% từ năm 2022 đến năm 2030. Thị trường chip gia tốc AI (như GPU của Nvidia) có thể tăng trưởng với tốc độ CAGR là 39% từ năm 2022 đến năm 2031, theo Research Dive. Các nhà phân tích hiện đang kỳ vọng doanh thu của Nvidia sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 32% từ năm tài chính 2023 đến năm tài chính 2026. Điều này cho thấy hãng có thể dễ dàng vượt qua các thị trường trò chơi và AI rộng lớn hơn.

Nếu định giá của Nvidia giữ ổn định, tăng gấp đôi doanh thu và lợi nhuận một lần nữa, thì họ có thể đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Tuy nhiên, cổ phiếu Nvidia hiện có vẻ đắt đỏ, cao gấp 218 lần thu nhập trước đó và 37 lần doanh thu năm ngoái.

Liệu Nvidia có trở thành cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030? FILE PHOTO: A view of a Nvidia logo at their headquarters in Taipei, Taiwan May 31, 2023. REUTERS/Ann Wang

Thị trường không thể mong đợi Nvidia duy trì các mức định giá đó nếu tốc độ tăng trưởng doanh thu và thu nhập của công ty giảm xuống mức CAGR 10% trong 7 năm tới. Thay vào đó, định giá của nó có thể bị cắt giảm một nửa khi tốc độ tăng trưởng giảm xuống - điều đó có nghĩa là giá trị vốn hóa thị trường của công ty thực sự có thể duy trì ở mức khoảng 1 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này, ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận hàng năm của họ tăng gấp đôi.

Ngay cả khi Nvidia tăng doanh thu của mình với tốc độ CAGR đáng nể hơn là 20% lên 97 tỷ đô la vào năm 2030, thì nó vẫn cần giao dịch ở mức gấp 21 lần doanh số bán hàng vào cuối năm tài chính này (tháng 1 năm 2030) để đạt mức định giá 2 nghìn tỷ USD. Điều đó chắc chắn không phải là không thể, nhưng đó cũng là một tình huống tốt nhất giả định rằng Nvidia sẽ tiếp tục duy trì mức định giá cao.

Liệu Nvidia có vượt mốc 2 nghìn tỷ USD trong 7 năm nữa?

Nvidia có một con đường khả thi để đạt được cột mốc 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2030, nhưng quá nhiều sự tăng trưởng gần đây của công ty là do sự thổi phồng của thị trường về cổ phiếu AI. Do đó, cổ phiếu này sẽ giảm trở lại khi định giá hạ nhiệt trong tương lai gần và sau đó phục hồi trở lại khi các nhà đầu tư đặt lại kỳ vọng về các mức bền vững hơn.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg