Liệu Thị Trường Chứng Khoán Sẽ Sụp Đổ Lần Nữa?

77

Đây có lẽ là thắc mắc lớn nhất của các nhà đầu tư.

Và câu trả lời là Đúng vậy.

Quả thực, đáp án cho câu hỏi “Có phải thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ lần nữa không?” luôn luôn là Có. Sớm hay muộn gì thì cũng phải như vậy.

Tất nhiên, hầu hết mọi người không phải nêu ra câu hỏi đó với ý áp đặt cho khung thời gian vĩnh viễn vô tận. Điều họ muốn biết là “Liệu thị trường chứng khoán sẽ sớm sụp đổ hay không?” mà thôi. Nếu họ có thể dự đoán thời điểm bắt đầu suy thoái thì họ sẽ có thể thanh lý cổ phiếu để chuyển thành tiền và giữ nó yên vị cho đến khi khủng hoảng xảy ra, sau đó họ có thể nhảy vào lại và mua với mức giá hời.

Kế hoạch đó trên lý thuyết nghe có vẻ rất hay. Nhưng trong thực tế, nó không khả thi. Đúng là thị trường có sụp đổ, nhưng để dự đoán chính xác khi nào nó xảy ra là điều không thể. Khi mà cả đám học giả và “chuyên gia” phân tích luôn đưa ra dự đoán rằng thảm họa sẽ đến với tần suất thường xuyên, vậy mỗi lần có đợt suy thoái thì sẽ có một vài cá nhân may mắn tiên lượng chuẩn xác với kết quả thực tế. Nhưng bất cứ kẻ nào ra vẻ như có thể làm được trò “tiên tri” đó một cách chính xác hết lần này đến lần khác thì hắn chỉ là muốn bán một sản phẩm cho bạn hoặc hắn thực lòng muốn thấy mình xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thôi. (Hoặc cả hai luôn.)

Bạn nên chuẩn bị ra sao cho một cuộc suy thoái kinh tế?

Thị trường sụp đổ và cuối cùng nó cũng sẽ phục hồi. Thời gian phục hồi bao lâu thì còn tùy, nhưng biểu đồ kinh tế dài hạn của thị trường Mỹ cho thấy khi thị trường tăng trưởng theo thời gian nó sẽ xóa nhòa đi cả những biến cố tồi tệ nhất. (Phải thừa nhận rằng điểm này không phải lúc nào cũng đúng ở thị trường chứng khoán của các quốc gia khác – ví dụ, Nikkei đã sụt giảm vào năm 1990 và đã không xác lập được mức đỉnh mới trong suốt 35 năm. Nhưng ở Mỹ, các đợt tăng điểm của thị trường đã liên tục áp đảo những lần suy giảm.)

Chiếu theo xu hướng đó, có vài thứ ta cần làm để chuẩn bị cho một đợt sụt giảm trong thị trường chứng khoán:

  1. Hãy đảm bảo rằng bạn không đầu tư hết số tiền mà bạn có thể cần dùng đến trong năm tới hoặc xa hơn trong vài năm tới. Điều đó có nghĩa là chẳng hạn như nếu một phần nguồn tiền của bạn cần phải dùng để trang trải học phí cho đứa con mới thi đậu đại học, bạn có thể sẽ cần chuyển đổi một số cổ phần của mình thành tiền mặt đấy.
  1. Hãy đảm bảo rằng bạn sở hữu cổ phần trong các công ty tốt mà có thể trụ vững qua bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, ngay cả khi hoạt động kinh doanh của họ có khả năng bị thiệt hại và giá cổ phiếu của họ bị giảm trong ngắn hạn.
  1. Nếu có thể, hãy chuẩn bị sẵn một khoản tiền mặt để đầu tư vào cổ phiếu của các công ty tốt khi đợt suy giảm của thị trường tạo ra cơ hội cho bạn mua chúng với giá mềm.

Hai mục đầu tiên là yêu cầu cần phải làm. Mục thứ ba tuy có ý tốt nhưng nó có thể tùy cơ ứng biến được vì đôi khi nguyên do gây ra biến cố (như đại dịch hiện tại) có thể ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền của bạn hoặc buộc bạn phải chuyển đổi vốn sở hữu sang các nhu cầu khác cấp thiết hơn thay vì sử dụng nó để gia tăng thêm danh mục đầu tư của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền mặt dự trữ, đừng cố gắng dự đoán mức giá ngay đáy. Hãy định rõ ra những doanh nghiệp mà bạn muốn bắt đầu sở hữu (hoặc muốn sở hữu thêm nhiều hơn) và để cho tiền của bạn làm việc ngay cả khi điều đó có nghĩa là rót vốn trước khi thị trường chạm đáy. Cũng giống như không ai có thể biết chắc chắn khi nào sẽ bắt đầu xảy ra một đợt sụt giá mạnh, không ai có thể biết được khi nào thị trường sẽ bắt đầu phục hồi.

Hãy bình tĩnh và tiếp tục đầu tư

Thị trường chứng khoán sụp đổ rồi lại bùng nổ. Vấn đề là không ai biết được thời gian kéo dài của mỗi xu hướng đó. Nếu bạn mua được cổ phiếu của các công ty tốt và nắm giữ chúng lâu dài thì điều đó rất tốt và không có gì phải lo lắng cả.

Đừng hoảng sợ khi một sự kiện tồi tệ nào đó xảy ra trong thị trường và nền kinh tế nói chung. Hãy khắc ghi lý do tại sao bạn mua cổ phần trong các công ty đó ngay từ đầu và tin tưởng vào quan điểm của bạn. Công ty tốt thì sẽ trụ vững thôi.

Khi thấy danh mục đầu tư của mình giảm giá trị thì đúng là chẳng bao giờ vui vẻ cả, đặc biệt là khi nó mất giá quá lớn. Nhưng nên nhớ, bạn không chơi một trò chơi ngắn hạn. Bạn đã đầu tư cho lâu dài, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về giá cổ phiếu từng ngày từng khắc. Hãy cứ bám sát theo các mục tiêu dài hạn của bạn và nhớ rằng từ trước đến nay mỗi khi thị trường (ở Mỹ) đến thời khắc suy giảm thì theo sau đó đều là xu hướng tăng giá trở lại và đạt mức đỉnh mới.

Đăng Khoa – Theo fool