Lockheed Martin: Cổ Tức Tăng Đều Dành Cho Nhà Đầu Tư

87

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn thu về lợi nhuận lớn từ lựa chọn đầu tư của mình, cho dù đó là thông qua cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF hoặc các loại chứng khoán khác. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư chú trọng thu nhập, điều họ quan tâm nhất là tạo ra dòng tiền đều đều từ mỗi khoản đầu tư của mình.

Mặc dù dòng tiền có thể bắt nguồn từ lãi trái phiếu hoặc lãi từ các loại hình đầu tư khác, nhưng những nhà đầu tư thu nhập thì lại để tâm hơn vào cổ tức. Cổ tức là hình thức phân phối thu nhập của một doanh nghiệp để trả cho các cổ đông; nó thường được trình bày dưới dạng tỷ lệ cổ tức, đây là một số liệu cân đo mức cổ tức tính theo phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại. Nhiều nghiên cứu học thuật cho thấy cổ tức chiếm một phần lớn trong lợi nhuận dài hạn và trong nhiều trường hợp, lãi từ cổ tức cao hơn đến một phần ba tổng lợi nhuận.

Tâm điểm Lockheed Martin

Tập đoàn Lockheed Martin (LMT) có trụ sở tại Bethesda kinh doanh trong ngành Hàng không vũ trụ, và cho đến thời điểm này trong năm nay, cổ phiếu của họ đã dao động giá 3,7%. Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng hiện đang chia mức cổ tức 2,4 USD mỗi cổ phiếu, với tỷ lệ cổ tức là 2,38%. Trong khi tỷ lệ này của ngành công nghiệp Hàng không vũ trụ – Quốc phòng là 0,74% và của S&P 500 là 1,87%.

Nhìn sâu hơn vào lịch sử tăng trưởng cổ tức của tập đoàn này thì có thể thấy mức cổ tức hàng năm hiện tại là 9,60 USD, tăng 6,7% so với năm ngoái. Trong giai đoạn 5 năm qua, Lockheed Martin đã tăng cổ tức 5 lần trên cơ sở hàng năm với mức tăng trung bình hàng năm là 10,18%. Cổ tức có tăng trưởng trong tương lai hay không thì còn phụ thuộc vào cả sức tăng trưởng lợi nhuận và tỷ lệ chi trả của doanh nghiệp; tỷ lệ xuất chi là một phần lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) tính theo hàng năm của một doanh nghiệp mà họ chi trả dưới dạng cổ tức. Tỷ lệ xuất chi hiện tại của Lockheed là 44%, tức là họ đã trả 44% EPS trong 12 tháng dưới dạng cổ tức.

Khi nhắm đến năm tài chính này, LMT kỳ vọng sẽ tăng trưởng lợi nhuận vững chắc. Ước tính đồng thuận Zacks đối với LMT cho năm 2020 là 24,05 USD mỗi cổ phiếu, với lợi nhuận dự kiến sẽ tăng 9,57% so với cùng kỳ năm trước.

Vài dòng lưu ý

Giới đầu tư thích cổ tức vì nhiều lý do khác nhau, từ lợi thế về thuế và giảm rủi ro đầu tư tổng thể đến cải thiện đáng kể lợi nhuận đầu tư chứng khoán. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đều có khoản xuất chi hàng quý.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh hoặc các công ty khởi nghiệp công nghệ hiếm khi chia cổ tức cho cổ đông của họ, trong khi các công ty lớn hơn với nền tảng vững chắc hơn lại có nguồn lợi nhuận an toàn hơn thường được xem là kênh đầu tư để nhận cổ tức tốt nhất. Các nhà đầu tư thu nhập phải nhận thức được thực tế rằng các cổ phiếu có chia cổ tức cao sẽ có xu hướng “vật vã” trong thời kỳ lãi suất cho vay tăng. Dựa trên điều đó, LMT chính là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nó không chỉ là một cổ phiếu cổ tức tốt, mà cổ phiếu này hiện còn có mức Zacks Rank 3 (Giữ).

Đăng Khoa – Theo Yahoo Finance