Lời Cảnh Báo Của Jim Cramer Dành Cho Những Trader Trẻ Tuổi

43

Hôm thứ Năm vừa qua, Jim Cramer của kênh CNBC cảnh báo các nhà đầu tư trẻ về những cạm bẫy tiềm tàng của hoạt động giao dịch trong ngày đối với các đầu cơ, đặc biệt là những thực sự rẻ.

Lời Cảnh Báo Của Jim Cramer Dành Cho Những Trader Trẻ Tuổi

“Quả thực có chút buồn lòng khi thấy mọi người đang lùng sục những cổ phiếu có giá từ 1 đến 3 USD. […] Nếu bạn muốn thử một cách kiếm tiền hợp pháp, thì đó là điều tốt. Nhưng nó không phải đầu tư.” Đó là những lời Cramer nói trên chương trình “Squawk on the Street”.

Các nhà môi giới trực tuyến vừa công bố một loạt các hoạt động mới từ đối tượng khách hàng trẻ tuổi của họ trong giai đoạn diễn ra đại dịch vi rút corona. Một số người tin rằng sự kiện bán tháo nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán, cùng với thực tế là mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn do hạn chế kinh doanh, đã làm nảy sinh niềm hứng thú mới trên thị trường chứng khoán.

Jim Cramer lưu ý rằng sự gia tăng của các giao dịch hoa hồng bằng 0 khiến cho việc mua cổ phiếu rồi bán lại để kiếm lời (flip) dễ dàng hơn.

Đây là một sự thay đổi lớn kể từ khi người dẫn chương trình Mad Money – cựu giám đốc một quỹ phòng hộ bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình cách đây nhiều thập kỷ.

“Khi tôi mới bước vào thế giới đầu tư, giao dịch tốn rất nhiều tiền và bạn sẽ không bao giờ muốn mua bất kỳ cổ phiếu nào để bán lại vì bạn sẽ không kiếm được tiền. Bây giờ, thực hiện giao dịch không tốn gì cả”, Cramer cho biết, với tư cách là một nhân vật truyền hình hiện không mua và bán cổ phiếu.

Jim Cramer từng nói rằng các nhà đầu tư trẻ tuổi có khả năng chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

“Tôi luôn nói rằng bạn hãy sở hữu ít nhất một cổ phiếu đầu cơ, và bạn càng trẻ, bạn càng có thể đầu cơ nhiều hơn”, ông nói trên chương trình “Mad Money” hồi tháng 4.

Vào thời điểm đó, ông nhắc đến Inovio Pharmaceuticals, đồng thời chia sẻ suy nghĩ của mình về một số cổ phiếu được tìm kiếm nhiều nhất trên Robinhood, một ứng dụng được trader ưa chuộng.

Cổ phiếu của Inovio có mức giá khoảng 12,50 USD hôm thứ Năm, tăng gần 300% từ đầu năm đến nay.

Nhưng tương tự nhận xét của ông hôm thứ Năm, Cramer sau đó cũng cảnh báo về việc giao dịch cổ phiếu penny bởi ông cho rằng có lý do khiến chúng có mức giá rẻ như vậy. Các cổ phiếu như vậy thường có mức giá chưa tới 5 USD, theo Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch (Hoa Kỳ).

Jim Cramer đưa ra những bình luận trên nhằm phản ứng trước một báo cáo của CNBC.

Báo cáo này tiết lộ rằng nhà môi giới trực tuyến Charles Schwab đã được Bộ Tư pháp (Hoa Kỳ) chấp thuận cho mua lại đối thủ TD Ameritrade. Vào tháng 11, Schwab cho biết họ sẽ mua TD Ameritrade qua một thỏa thuận toàn cổ phiếu trị giá 26 tỷ USD.

Jim Cramer tin rằng nhờ có được sự phê duyệt này, DOJ là sự lựa chọn hoàn hảo. Ông cho rằng mức độ phổ biến của các giao dịch hoa hồng bằng 0 làm giảm bớt lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ bị tổn thương bởi thỏa thuận này. “Đây là một ngành cạnh tranh mạnh mẽ. […]Nó có mức giá rẻ chưa từng có”, ông nói.

Thu Trang – Theo CNBC

>>> Xem thêm: Jim Cramer: Đoán Xu Hướng Thị Trường Là “Vô Nghĩa”