logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 26/12/2022

Lựa chọn đầu tư tốt hơn cho năm 2023: Disney so kè Amazon

Disney và Amazon đã phải chịu đựng một sự sụt giảm nghiêm trọng trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ khởi sắc hơn vào năm 2023.

Ngành công nghiệp giải trí đã trải qua một vài năm đầy thách thức. Các đợt phong tỏa do đại dịch trong năm 2021 đã cản trở doanh thu của các rạp chiếu phim và công viên giải trí, đồng thời gia tăng cạnh tranh trong không gian truyền phát trực tuyến vào năm 2022, dẫn đến một cuộc chiến tranh giành người dùng gay gắt.

Do đó, đầu tư vào các công ty giải trí với hoạt động kinh doanh đa dạng có thể tiếp tục tăng trưởng bất kể điều kiện thị trường là rất quan trọng.

Cổ phiếu Disney (DIS) và Amazon (AMZN) đều đã giảm hơn 40% kể từ tháng 1 trong bối cảnh bán tháo do doanh thu sụt giảm trong các mảng kinh doanh chính của họ. Tuy nhiên, các công ty đã tiếp tục ghi nhận tăng trưởng nhờ các phân khúc khác bù đắp cho sự trì trệ.

Disney và Amazon là những tên tuổi lớn nhất trong các ngành tương ứng của họ. Vì vậy, sụt giảm của hai cổ phiếu đang mở ra cho nhà đầu tư một món hời tiềm năng.

Vậy, cổ phiếu nào đáng mua hơn? Hãy cùng tìm hiểu.

Disney

Walt Disney đã chứng kiến cổ phiếu của mình bốc hơi đến 44% từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, cổ phiếu đã giảm gần 8% trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 12 đến ngày 21 tháng 12 sau màn ra mắt không mấy ấn tượng của Avatar: The Way of Water.

Phần tiếp theo của bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại đã kiếm được 134 triệu USD trong tuần đầu công chiếu. Disney đã ước tính đạt khoảng 135 triệu USD đến 150 triệu USD. Tính trung bình, các nhà phân tích trong ngành thậm chí đã dự đoán con số 175 triệu USD.

Doanh thu ảm đạm chủ yếu là do lượng khán giả đến rạp sụt giảm ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất của loạt phim này.

Mặc dù các rạp chiếu tại Trung Quốc vẫn mở cửa, số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến gần đây đã khiến doanh thu phòng vé giảm sút.

Trong quý gần nhất, mảng giải trí và truyền thông của Disney đã chứng kiến doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 12,7 tỷ USD. Trong khi đó, thu nhập hoạt động đã giảm 91% xuống còn 83 triệu USD sau khoản đầu tư 30 tỷ USD vào nội dung trong suốt năm 2022 để mở rộng Disney+.

Vì vậy, Disney có thể đã trông đợi vào thành công từ Avatar: The Way of Water để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Nhưng bất chấp một năm đầy thách thức trong phân khúc truyền thông, hoạt động kinh doanh công viên phát đạt đã quay trở lại là động lực thúc đẩy công ty.

Trong Q4/2022, doanh thu của các công viên đã tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12,7 tỷ USD, với thu nhập hoạt động tăng hơn 100% lên 1,5 tỷ USD khi các công viên mở cửa chào đón khách tham quan quay trở lại sau đại dịch.

Như đã tiết lộ trong báo cáo thu nhập Q4/2022, công ty dự kiến “các khoản lỗ hoạt động sẽ thu hẹp trong tương lai” và Disney+ sẽ “đạt được lợi nhuận dương trong năm tài chính 2024”.

Cùng với bốn bộ phim bom tấn của Marvel và phần mới nhất của loạt phim Indiana Jones sẽ ra rạp vào năm 2023, năm tới có thể sẽ chứng kiến thu nhập của mảng truyền thông được cải thiện đáng kể cùng với tăng trưởng liên tục tại các công viên.

Disney sắp trải qua một năm khó khăn, nhưng các khoản đầu tư lớn vào nội dung đã được đền đáp với tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký truyền phát trực tuyến cao nhất trong ngành.

Năm tới có thể chứng kiến cổ phiếu của công ty tăng trưởng một cách nhất quán khi lỗ hoạt động sụt giảm và công ty ưu tiên lợi nhuận trong mảng kinh doanh truyền phát trực tuyến của mình. Các phim chiếu rạp mới và công viên giải trí sẽ chăm lo cho phần còn lại.

Amazon


Là một người khổng lồ trong không gian thương mại điện tử và điện toán đám mây, Amazon là một trong những công ty đa dạng nhất tham gia vào ngành công nghiệp giải trí.

Dịch vụ truyền phát trực tuyến Prime Video của công ty đã trở thành một dịch vụ thiết yếu trong hầu hết các gia đình ở Mỹ. Dịch vụ này được cung cấp trong gói đăng ký Prime của Amazon – đã có 157,4 triệu thành viên trong nước vào năm 2022, chiếm khoảng 59,8% dân số Mỹ.

Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon đã giảm 50% từ đầu năm đến nay, với những thách thức kinh tế cản trở thu nhập của mảng thương mại điện tử.

Trong Q3/2022, doanh thu của công ty tại Bắc Mỹ đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 78,8 tỷ USD, với thu nhập hoạt động được báo cáo ở mức âm 412 triệu USD. Trong khi đó, biến động ngoại hối với đồng đô la mạnh hơn đã khiến doanh thu phân khúc quốc tế giảm 4,8% và dẫn đến khoản lỗ hoạt động 2,4 tỷ USD.

Năm 2022 đã là một năm đầy thách thức đối với thương mại điện tử. May mắn thay, hoạt động kinh doanh điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) đã tiếp tục đóng vai trò là động lực tăng trưởng cho công ty, tạo ra 100% thu nhập hoạt động trong Q3/2022. Doanh thu của phân khúc này đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,5 tỷ USD, trong khi thu nhập hoạt động đạt 5,4 tỷ USD.

Sau một năm suy giảm của nền kinh tế, Q3 của Amazon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có nhiều nguồn doanh thu từ các lĩnh vực khác nhau.

Phần hấp dẫn nhất trong hoạt động kinh doanh hiện tại của Amazon là AWS, với thị phần hàng đầu – đạt 34% – trong một lĩnh vực trị giá 368,97 tỷ USD và được dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 15,7% từ nay cho đến năm 2030.

Amazon được định vị tốt để nắm bắt lợi ích lớn đáng kể từ điện toán đám mây trong dài hạn và sẽ có thể đi đúng hướng một khi sụt giảm tạm thời trong thương mại điện tử được giải quyết.

Phán quyết

Sau những vấn đề đáng kể đối với cổ phiếu và doanh thu trong năm 2022, Amazon và Disney đang bước vào năm mới đầy khó khăn.

Hai công ty có thể sẽ bắt đầu xoay chuyển tình thế vào năm 2023. Tuy nhiên, sẽ cần thời gian để họ phát huy hết tiềm năng của mình. Đặt bên cạnh các cổ phiếu mang lại giá trị tốt hơn đáng kể như Microsoft và Apple, cả Disney và Amazon dường như đều không phải là những cổ phiếu “phải mua” ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn chọn một trong hai công ty này, Disney có lẽ là cái tên tốt hơn cho năm 2023.

Công ty Nhà Chuột đã bị ảnh hưởng trong năm nay do chi tiêu mạnh tay cho nội dung. Tuy nhiên, họ sẽ bước vào năm mới với tư cách là công ty dẫn đầu không gian truyền phát trực tuyến, với một kế hoạch để thu hẹp khoản lỗ hoạt động và một loạt các phim chiếu rạp lớn chuẩn bị ra mắt. Trong khi đó, một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể khiến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon tiếp tục suy yếu trong năm 2023.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg