logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 23/05/2023

Lựa chọn mua tốt hơn: Apple so với Nvidia

Apple và Nvidia dẫn đầu nhiều thị trường tăng trưởng cao, biến cổ phiếu của họ thành các khoản đầu tư hấp dẫn vào lúc này.

Lựa chọn mua tốt hơn: Apple so với Nvidia

Sau đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán vào năm ngoái, lĩnh vực công nghệ đã tăng trưởng vào năm 2023, bên cạnh những phát triển đổi mới trong công nghệ tiêu dùng, trí tuệ nhân tạo (AI), v.v. Do đó, các công ty dẫn đầu các lĩnh vực này đang là những khoản đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Kể từ khi thành lập gần 50 năm trước, Apple (AAPL) đã chinh phục người tiêu dùng công nghệ bằng cách cung cấp các sản phẩm chất lượng trên nhiều thị trường. Thành công của công ty đã giúp cổ phiếu tăng hơn 1.000% trong thập kỷ qua, mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận ổn định và đáng tin cậy.

Trong khi đó, Nvidia (NVDA) đã thu hút sự chú ý của Phố Wall bằng cách giành được hơn 80% thị phần đơn vị xử lý đồ họa (GPU) tiêu dùng và sử dụng nó để vươn lên dẫn đầu ngành công nghiệp AI đang bùng nổ.

Các công ty này có thể có nhiều thứ để cung cấp cho nhà đầu tư trong dài hạn nhờ vào vị trí dẫn đầu của họ trên nhiều thị trường sinh lợi. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có chỗ cho một cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình thì bạn sẽ cần biết cái tên nào là tốt hơn để mua. Vì vậy, hãy xác định xem tiền của bạn tốt hơn nên được đưa vào cổ phiếu Apple hay Nvidia.

Apple mang lại lợi ích nhất quán và lòng trung thành thương hiệu vô song

Trong tháng này, cổ phiếu Apple đã vượt qua mức giá cao kỷ lục hàng năm là 174 USD, đạt được vào tháng 8 năm 2022, nhích lên trên 175 USD. Mặc dù một cổ phiếu đạt đến đỉnh cao như vậy có thể cho thấy nó quá đắt, cổ phiếu của Apple vẫn tiếp tục là một cổ phiếu nên mua nhờ tăng trưởng ổn định và đáng tin cậy. Chỉ trong 5 năm qua, cổ phiếu của công ty đã tăng 276% bất chấp việc phải đối mặt với đại dịch toàn cầu và suy thoái kinh tế.

Lựa chọn mua tốt hơn: Apple so với Nvidia

Phần lớn sự tin cậy của Apple bắt nguồn từ lòng trung thành với thương hiệu mà hãng đã thu được từ người tiêu dùng trong những năm qua. Warren Buffett đã mô tả sự tận tâm của người tiêu dùng của công ty một cách hoàn hảo vào tháng trước khi ông nói: "Nếu ai đó đề nghị bạn 10.000 USD để không bao giờ mua iPhone nữa, bạn sẽ không nhận nó." Mặc dù đáng ngạc nhiên, tình cảm này đúng với hàng triệu người, những người sẽ vui vẻ chuyển đổi nhãn hiệu của các sản phẩm khác trước khi từ bỏ các thiết bị Apple của họ.

Lòng trung thành to lớn của người tiêu dùng đối với công ty đã mang lại cho công ty sức mạnh để phát triển nhanh chóng việc áp dụng rộng rãi các công nghệ mới hơn. Các thị trường như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tai nghe Bluetooth và đồng hồ thông minh đều chứng kiến sự gia tăng đột biến về mức độ chấp nhận của người tiêu dùng khi Apple gia nhập thị trường. Và không có gì ngạc nhiên khi công ty nắm giữ thị phần lớn nhất trong từng lĩnh vực này.

Động thái dự kiến của Apple nhằm tiến vào lĩnh vực thực tế ảo/tăng cường với một chiếc tai nghe mới vào cuối năm nay cũng có thể khiến hãng trở thành người dẫn đầu thị trường trị giá 31 tỷ USD này.

Nvidia đã tận hưởng một đợt tăng giá quái vật trong năm 2023 khi cưỡi trên làn sóng AI

Cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt 116% kể từ ngày 1 tháng 1, khi các nhà đầu tư lạc quan phấn khích trước triển vọng của công ty trong lĩnh vực AI. Công ty đã chiếm vị trí hàng đầu trong ngành bằng cách trở thành nhà cung cấp GPU chính cho ChatGPT của OpenAI, một chatbot tiên tiến có khả năng tạo ra cuộc đối thoại giống con người. Coi ChatGPT là một trong những động lực chính của sự bùng nổ AI đang diễn ra, Nvidia có vị trí thuận lợi để trở thành nhà cung cấp chip hàng đầu của ngành.

Lựa chọn mua tốt hơn: Apple so với Nvidia

Theo dữ liệu từ Grand View Research, thị trường AI được dự đoán sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 37% cho đến năm 2030, từ mức giá trị khoảng 137 tỷ USD vào năm ngoái. Các GPU như của Nvidia rất quan trọng đối với tăng trưởng đó vì sức mạnh của chip là cần thiết để chạy và phát triển phần mềm AI.

Ngoài ra, một báo cáo từ TrendForce vào tháng 3 đã tiết lộ ChatGPT đã sử dụng khoảng 20.000 GPU vào năm 2020. Con số đó được dự kiến sẽ đạt 30.000 khi công nghệ sẵn sàng thương mại hóa. Với nhiều công ty công nghệ chuyển hướng kinh doanh sang phát triển AI, Nvidia có lợi thế lớn với khả năng bán chip của mình cho toàn bộ thị trường. Cạnh tranh từ các nhà sản xuất chip AMD và Intel đang gia tăng, nhưng Nvidia đã tạo dựng được một vị trí dẫn đầu khó bị đánh bại.

Cổ phiếu Apple hay Nvidia đáng mua hơn?

Apple và Nvidia có tiềm năng to lớn trong các ngành tương ứng của họ và có thể sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận lớn đáng kể trong những năm tới. Tuy nhiên, lựa chọn giữa hai công ty này nằm ở chỗ ít rủi ro hơn và đáng tin cậy hơn. Trong trường hợp này, mua cổ phiếu Apple là tốt hơn.

Nvidia có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực AI, nhưng giá cổ phiếu đã tăng vọt trong năm nay dựa trên thành công của một thị trường chưa được kiểm chứng, khiến cổ phiếu trở thành một lựa chọn dễ bay hơi hơn. Trong khi đó, Apple đã hết lần này đến lần khác chứng minh sự thống trị của mình trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng và khả năng giành thị phần dẫn đầu trong hầu hết mọi lĩnh vực mà hãng tham gia.

Hơn nữa, hệ số giá trên thu nhập dự phóng 30 lần của Apple – so với 70 lần của Nvidia – khiến công ty iPhone có giá trị tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn chỉ có thể chọn một, hãy chọn cổ phiếu Apple. Tuy nhiên, cổ phiếu Nvidia vẫn là một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn đang muốn đầu tư vào ngành công nghiệp AI đang phát triển.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg