logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/03/2023

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu Apple so với Disney

Hai công ty này thống trị các lĩnh vực tương ứng của họ. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để xem xét thêm một trong hai vào danh mục đầu tư của bạn.

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu Apple so với Disney

Cho đến khá gần đây, Apple (AAPL) và Disney (DIS) hiếm khi được thảo luận trong cùng một lĩnh vực ngoài mối liên hệ của họ với Pixar, một công ty con của Disney do Steve Jobs của Apple đồng sáng lập. Tuy nhiên, hai công ty này hiện đang là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến, với Apple TV+ và Disney+ cùng ra mắt vào năm 2019 và đang tích cực phấn đấu để có thêm người dùng đăng ký.

Trong năm 2022, các công ty công nghệ và giải trí đã phải hứng chịu những thách thức kinh tế vĩ mô với lạm phát gia tăng và khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu không thiết yếu. Do đó, cổ phiếu Disney và Apple đã giảm hơn 26% trong suốt năm 2022.

Tuy nhiên, hai công ty này vẫn dẫn đầu trong các ngành công nghiệp tương ứng của họ. Vị thế này có thể sẽ mang lại cho hai công ty tương lai tươi sáng. Vậy cổ phiếu Apple hay Disney là đáng mua hơn? Hãy cùng tìm hiểu.

Lợi thế dài hạn của Apple vẫn còn nguyên vẹn

Với vị trí thống trị trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, Apple đã đạt đến mức vốn hóa thị trường 2,4 nghìn tỷ USD, cao nhất trên thế giới. Các sản phẩm như iPhone, MacBook, iPad, AirPods và Apple Watch đã mang lại cho công ty thị phần đáng kể ở nhiều thị trường khác nhau. Trong khi đó, chiến lược “khu vườn có tường bao quanh” và ưu tiên cho chất lượng của Apple đã tạo ra lòng trung thành gần như vô song đối với thương hiệu.

Trên thực tế, vào tháng 9 năm 2022, công ty đã chính thức vượt qua Android của Alphabet để giành phần lớn thị phần điện thoại thông minh khi đạt đến 50%. Thành tích này là một bước tiến đầy hứa hẹn của Apple xét đến xu hướng gắn bó lâu dài với một hệ điều hành và ít thay đổi của người tiêu dùng. Do đó, Apple có lợi thế lớn khi chào hàng các sản phẩm và dịch vụ khác của mình, tất cả đều dễ dàng sử dụng cùng với iPhone.

Sự thống trị của Apple trong lĩnh vực điện thoại thông minh đang mang lại cho mảng kinh doanh dịch vụ của họ một triển vọng dài hạn sinh lợi rất tốt. Trong năm tài chính 2022, các dịch vụ đã mang lại doanh thu cao thứ hai cho công ty sau iPhone. Phân khúc này đã kiếm được 78,1 tỷ USD doanh thu, tăng 14% so với năm tài chính trước, cao gấp đôi mức tăng trưởng của iPhone trong cùng khoảng thời gian. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của dịch vụ cũng đạt mức hấp dẫn 71,7%, trong khi chỉ số tương tự cho sản phẩm phần cứng chỉ đạt 36,3%.

Xu hướng áp dụng các dịch vụ kỹ thuật số như Apple TV+, Music, iCloud, v.v. đã tăng vọt trong những năm gần đây. Mức độ phổ biến rộng rãi của các sản phẩm của công ty có khả năng giúp họ thu được lợi nhuận từ xu hướng mở rộng của ngành.

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu Apple so với Disney

Disney vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến

Disney đã bị ảnh hưởng đáng kể vào năm 2022. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 44% trong suốt cả năm. Công ty đã bắt đầu hoạt động vào năm ngoái trong tình thế bất lợi sau khi các rạp chiếu và công viên giải trí đóng cửa trong đại dịch COVID-19 đã lấy đi phần lớn doanh thu của họ trong gần hai năm. Sau đó, vào năm 2022, Disney phải đối mặt với tình hình suy giảm kinh tế khiến việc mở rộng dịch vụ truyền phát trực tuyến hàng đầu Disney+ trở nên tốn kém.

Kết quả là cổ phiếu Disney đã giảm khoảng 10% trong 5 năm qua. Tuy nhiên, bất chấp những sụt giảm này, cổ phiếu Nhà Chuột vẫn là một cái tên hấp dẫn để mua trong dài hạn. Trong thập kỷ qua, cổ phiếu Disney đã tăng 60%, không xa so với mức tăng trưởng 76% từ năm 2002 đến năm 2012, xét đến những thách thức gần đây.

Hơn nữa, cổ phiếu Disney giảm giá cũng đã làm tăng đáng kể giá trị của nó. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của công ty đã giảm khoảng 37% trong năm ngoái xuống còn 22 lần. Biểu đồ bên dưới cho thấy con số này là thấp nhất và mang lại nhiều giá trị nhất so với một số đối thủ cạnh tranh trực tuyến lớn nhất của Disney.

Lựa chọn mua tốt hơn: cổ phiếu Apple so với Disney

Hệ số giá trên thu nhập của Amazon, Netflix, Apple và Disney. Dữ liệu theo YCharts.

Ngoài ra, tính đến Q3/2022, Disney đã nắm giữ nhiều thị phần nhất trong không gian truyền phát trực tuyến. Hulu và Disney+ đã cùng nhau nắm giữ 25%, trong khi vị trí thứ hai thuộc về Netflix với 21%. Trong khi đó, thị phần của Apple TV+ là 7%. Vì vậy, nếu bạn đang muốn đầu tư cụ thể vào lĩnh vực truyền phát trực tuyến thì cổ phiếu Disney có thể là lựa chọn tốt nhất.

Apple là cổ phiếu đáng mua hơn ngày hôm nay

Apple và Disney thống trị các lĩnh vực tương ứng của họ và có nhiều thứ để cung cấp trong dài hạn. Tuy nhiên, cổ phiếu Apple chỉ giảm 26,8%, ít hơn so với mức 43,9% của Disney trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy thách thức trong năm 2022. Điều này cho thấy Apple là doanh nghiệp mạnh hơn và đáng tin cậy hơn.

Bên cạnh đó, cổ phiếu Apple cũng đã tăng 242% trong 5 năm qua, vượt trội so với mức giảm gần 10% của Disney. Điều này tiếp tục minh họa sức mạnh của công ty iPhone. Apple có thể không dẫn đầu về truyền phát trực tuyến. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các dịch vụ kỹ thuật số và thành công của các sản phẩm phần cứng, cổ phiếu Nhà Táo là một lựa chọn tốt hơn so với Disney.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg