Luân Chuyển Rủi Ro Trên Thị Trường: Hai Xu Hướng Đầu Tư Then Chốt

39

Sau khi dữ liệu việc làm – ít nhiều có tính chất thay đổi cục diện – được công bố hôm thứ Sáu vừa qua, nhiều nhà phân tích phát hiện ra rằng dường như đang có sự chuyển hướng từ cổ phiếu công nghệ tên tuổi – vốn là những mã dẫn dắt đợt hồi phục của – sang các cổ phiếu chịu ảnh hưởng lớn hơn nhưng cũng rủi ro hơn. Xu hướng đầu tư Cổ phiếu lĩnh vực công nghiệp cũng đang lên hương, cổ phiếu ngành hàng không và thậm chí tàu du lịch cũng vậy.

Tuy nhiên, trong số những cổ phiếu có hiệu suất vượt trội này cũng có chênh lệch đáng kể cả về hiệu suất trong một hoặc hai tuần kể từ khi bắt đầu xuất hiện sự chuyển hướng này và trong triển vọng trung và dài hạn của các doanh nghiệp.

Luân Chuyển Rủi Ro Trên Thị Trường: Hai Xu Hướng Đầu Tư Then Chốt

Lối đi của thị trường

Vì vậy, nếu các muốn tham gia vào các giao dịch risk-on, họ nên tìm kiếm ở đâu?

Câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào xu hướng đầu tư của mỗi cá nhân và thời gian đầu tư của họ.

Nếu bạn là tuýp người “mua và nắm giữ”, mục tiêu trước mắt của bạn sẽ khác với swing trader (đầu tư lướt sóng) – những người chỉ muốn giữ cổ phiếu trong vài tuần hoặc thậm chỉ chỉ vài ngày nếu thị trường chuyển động nhanh. Tuy nhiên, dù theo trường phái nào đi chăng nữa bạn cũng cần lưu tâm hai con đường sau.

được đảm bảo:

Sự chuyển hướng này nhằm vào nhóm cổ phiếu bị kìm hãm bởi nỗi lo rằng đại dịch có thể gây ra thiệt hại lâu dài. Các lĩnh vực như đi lại bằng đường hàng không, sòng bạc và khách sạn sẽ phải đối mặt với một vài thay đổi căn cơ trong hoạt động kinh doanh của mình ngay cả khi số ca nhiễm vi rút corona tiếp tục tăng lên và thậm chí cả sau khi tìm ra vắc-xin và phương cách điều trị loại bệnh này.

Điều này dựa trên giả định rằng các công ty này sẽ tìm ra cách để hấp thụ những thay đổi mới và vẫn có thể ăn nên làm ra. Đây là giả định khá hợp lý nếu nhìn vào khả năng phục hồi và khả năng thích ứng của các tập đoàn trong quá khứ, nhưng từ thực tế cho thấy không phải công ty nào cũng có thể làm được như vậy ngay từ đầu.

Kết luận

Sẽ có những công ty chịu nhiều thương tổn và tụt lại phía sau, ngay cả khi sự phục hồi vẫn tiếp diễn.

Xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư

Do đó, các nhà đầu tư nên tìm đến những công ty có triển vọng tăng giá nhưng vẫn có nguồn thu đến từ các lĩnh vực khác để giảm bớt rủi ro nếu xuất hiện một đợt suy thoái mới hoặc tránh mắc phải một sai lầm mang tính chiến lược.

Disney (DIS) là một ví dụ. Công ty này vẫn có nhiều triển vọng tăng giá từ mảng công viên chủ đề, nhưng cũng có các lĩnh vực kinh doanh khác như Disney+ và các dịch vụ phát trực tuyến khác – đây chính là cứu cánh cho Disneyxét về lâu về dài nếu nền kinh tế đóng cửa.

060820mt1 - Luân Chuyển Rủi Ro Trên Thị Trường: Hai Xu Hướng Đầu Tư Then Chốt

Những công ty tụt lại phía sau trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất:

Chuyển hướng sang những cổ phiếu chậm phục hồi hơn so với các công ty cùng ngành là một sự đảo ngược hoàn toàn xu hướng đầu tư vào những cổ phiếu “con cưng” khi giai đoạn phục hồi mới bắt đầu. Vào thời điểm đó, chất lượng là vua và thực tế là các công ty ổn định với bảng cân đối kế toán mạnh đi đầu khi các chỉ số chính phục hồi.

Dẫu vậy, giờ đây những mã vốn xưa nay ngồi bên lề lại đang tăng tốc để bắt kịp những mã được thị trường ưa chuộng, khiến cho chúng có triển vọng tăng giá tương đối cao, dẫu cho vẫn rủi ro.

060820mt2 - Luân Chuyển Rủi Ro Trên Thị Trường: Hai Xu Hướng Đầu Tư Then Chốt
Transocean (RIG) chính là một ví dụ hoàn hảo để minh chứng cho điều này

Transocean (RIG) chính là một ví dụ hoàn hảo để minh chứng cho điều này

Tập trung vào ngành khoan khai thác ngoài khơi tương đối tốn kém khiến cho công ty này điêu đứng trong thời gian qua, thậm chí còn thảm hơn so với mặt bằng chung của ngành năng lượng vốn được biết đến như một lĩnh vực chịu đòn nhiều nhất. Tuy nhiên, dầu đã phục hồi và các nền kinh tế trên thế giới vẫn đang tiếp tục mở cửa trở lại, RIG đã tăng hơn gấp đôi trong vỏn vẹn một tuần.

Cổ phiếu Boeing

Thoạt nhìn hai xu hướng này có vẻ không mấy liên quan nhưng trên thực tế có những cổ phiếu thỏa mãn cả hai tiêu chí kể trên. Những cổ phiếu như Boeing (BA) chịu ảnh hưởng nặng nề khi số lượng đơn đặt hàng máy bay thương mại giảm mạnh, cùng với các vấn đề liên quan đến 737-Max.

Kết quả là Boeing rơi vào nhóm những công ty bị tụt lại khá xa ở phía sau xét một cách tương đối, tuy nhiên bộ phận hàng không vũ trụ của hãng này sẽ tỏa sáng nhờ xu hướng khám phá vũ trụ rộn ràng trở lại. Các hợp đồng quốc phòng cũng mang lại nguồn thu đáng tin cậy. Do đó, triển vọng tăng giá của hãng này cũng được đảm bảo.

Nhìn chung, những nhà đầu tư có thời gian đầu tư dài hơn nên ưu tiên xu hướng đầu tư vào những mã có triển vọng tăng giá được đảm bảo, trong khi những người có xu hướng đầu tư lướt sóng nên cân nhắc những mã tụt lại so với thị trường chung. Tuy nhiên, bất cứ khi nào có thể, hãy tính đến cả hai xu hướng đầu tư này khi thị trường chứng khoán cố gắng bắt kịp chính mình và rủi ro xuất hiện trở lại.

Xem Thêm: Điều Cần Biết Trước Khi Đi Theo Xu Hướng Đầu Tư Bền Vững

 

Thu Trang – Theo nasdaq