logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/03/2023

Lý do Apple là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời vào lúc này

Doanh thu từ dịch vụ của công ty đã đạt mức cao kỷ lục trong quý trước.

Lý do Apple là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời vào lúc này

Không có gì bí ẩn xung quanh thành công của Apple (AAPL). Những chiếc iPhone rất được "thèm muốn" của công ty cực kỳ phổ biến trên thị trường điện thoại thông minh. Có một sự trung thành mạnh mẽ đằng sau những "chiếc dế yêu" này, đó thường là sự thu hút về phiên bản mới nhất và những tính năng hoặc thay đổi mới sẽ được nâng cấp.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Apple không chỉ xoay quanh iPhone. Mặc dù iPhone là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh tổng thể nhưng công ty Nhà Táo cũng đã đa dạng hóa trong những năm qua và trở nên ít phụ thuộc hơn vào dòng doanh thu iPhone. Đó là một xu hướng tích cực vì nó giúp cho công ty ít bị tổn thương hơn trước những thách thức trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động. Và đến cùng, điều đó sẽ giúp biến cổ phiếu công ty thành một khoản đầu tư tốt hơn nữa.

56% doanh thu của Apple trong quý trước đến từ iPhone

Tháng trước, Apple đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên của mình. Trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, doanh thu của công ty đã đạt tổng cộng 117,2 tỷ USD -- giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Và một lý do lớn đằng sau điều này là doanh thu từ iPhone, chiếm 56% tổng doanh thu của công ty, đã giảm hơn 8%.

Nhưng công ty cũng có những lĩnh vực kinh doanh tạo ra tăng trưởng. Các danh mục iPad và dịch vụ đã tăng lần lượt 30% và 6%. Đặc biệt, các dịch vụ là rất quan trọng vì đó là nguồn doanh thu lớn thứ hai của Apple. Danh mục này bao gồm doanh thu từ App Store, Tin tức, Âm nhạc, Thể dục và các nội dung kỹ thuật số khác. Và quý trước, doanh thu từ phân khúc này đã đạt mức đỉnh lịch sử 20,8 tỷ USD.

Lý do Apple là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời vào lúc này

Các nguồn doanh thu của Apple trong Q1 năm tài chính 2023. Nguồn: Fool

Apple đã dần dần đa dạng hóa hoạt động kinh doanh trong những năm qua khi họ phát triển các dịch vụ của mình. Và mặc dù 56% doanh thu đến từ iPhone là đáng kể nhưng công ty thực sự ít tiếp xúc với phân khúc này hơn so với trước đây.

Cơ cấu doanh thu của Apple đã thay đổi trong những năm gần đây

Trong năm tài chính 2017 (năm của Apple kết thúc vào tháng 9), doanh thu từ iPhone đã đạt 139,3 tỷ USD và chiếm 61% tổng doanh thu của công ty. Năm đó, dịch vụ đã đóng góp 32,7 tỷ USD và chiếm 14% doanh thu. Đến năm tài chính 2022, tỷ lệ doanh thu từ iPhone là 52% và từ dịch vụ là khoảng 20%.

Mặc dù cấu trúc đó khác với cấu trúc doanh thu trong quý trước nhưng đó là con số cho cả năm và có thể là dấu hiệu rõ ràng hơn cho cấu trúc doanh thu thực sự. Thế nhưng, dù bằng cách nào thì mô hình vẫn rất rõ ràng: Doanh thu từ iPhone đang chiếm tỷ trọng ít hơn trong tổng doanh thu của công ty so với trước đây.

Lý do Apple là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời vào lúc này

Dữ liệu: Apple. Nguồn: Fool

Mặc dù đây có thể không phải là một sự thay đổi lớn nhưng mô hình này có thể sẽ tiếp tục khi Apple mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình và ít phụ thuộc hơn vào doanh thu từ iPhone.

Một ví dụ về điều đó là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nơi công ty được cho là đang làm việc trên một máy theo dõi đường huyết có khả năng là một phần của Apple Watch. Bằng cách cung cấp cho người dùng nhiều thông tin và dữ liệu hơn, công ty sẽ có nhiều cơ hội để kiếm tiền từ đó và tạo thêm doanh thu liên quan đến dịch vụ.

Và có rất nhiều động lực để Apple tiếp tục phát triển lĩnh vực kinh doanh này vì các dịch vụ có biên lợi nhuận cao hơn các sản phẩm của công ty do có một phần chi phí liên quan đến chúng. Quý trước, biên lợi nhuận gộp của Apple trên các sản phẩm phần cứng là 37% trong khi đối với các dịch vụ, biên lợi nhuận này đã tăng lên khoảng 71%.

Apple là một doanh nghiệp tuyệt vời để đầu tư vào ngày hôm nay

Apple đã đạt được một cột mốc quan trọng trong quý trước khi báo cáo cơ sở cài đặt cho các thiết bị đang hoạt động đã vượt mốc 2 tỷ. Con số đó cho thấy có rất nhiều người sử dụng các thiết bị của công ty, và có khả năng là các dịch vụ của công ty.

Hoạt động kinh doanh của Apple ngày nay vẫn xoay quanh iPhone. Tuy nhiên, dịch vụ là một phân khúc sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong hoạt động tương lai của công ty. Điều đó sẽ đồng nghĩa với nhiều doanh thu định kỳ và nhiều cơ hội tăng trưởng hơn cho công ty trong tương lai.

Mặc dù mức vốn hóa thị trường khoảng 2,4 nghìn tỷ USD ngày nay đang cao gấp 26 lần thu nhập, cổ phiếu Apple vẫn có khả năng tăng giá trị nhờ các yếu tố cơ bản vững chắc (công ty đã tạo ra hơn 95 tỷ USD lợi nhuận trong 4 quý vừa qua) và một thương hiệu mạnh.

Bạn có thể trả một mức giá đắt hơn cho loại hình kinh doanh này, đặc biệt nếu bạn đang nhắm đến nắm giữ trong một thời gian dài và muốn có một cổ phiếu chất lượng mà bạn có thể tin tưởng tạo ra tăng trưởng trong dài hạn.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg