Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Càng Sớm Càng Tốt

302

Bạn cần bắt đầu đầu tư ngay bây giờ. Lời khuyên này có vẻ phi logic bởi thị trường chứng khoán đang loạn cào cào do , thế nhưng thực tế rằng nó là một lời khuyên đúng đắn. Ngay cả trong những hoàn cảnh éo le có một không hai như thế này, các khoản đầu tư của bạn vẫn có thể tăng trưởng và đem đến một tương lai tươi sáng hơn cho bạn.

Hãy cùng tìm hiểu thêm lý do tại sao bạn nên đầu tư ngay bây giờ nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm một điểm đến cho số tiền của mình.

Đầu tư là một

Sau khi S&P 500 chạm đến ngưỡng sụp đổ vào cuối tháng 3 và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 1.800 điểm chỉ trong tháng 6, có lẽ việc thanh lý tất cả các khoản đầu tư và cất tiền ở nhà là phương án khiến bạn thấy an tâm hơn cả. Nhưng đừng lung lay trước những đợt giảm sâu như thế này bởi đầu tư là một hành trình lâu dài.

Adam Seessel, một người quản lý danh mục đầu tư, gần đây đã cảnh báo độc giả của Fortune về sự nguy hiểm của tư lối suy nghĩ trầm trọng hóa vấn đề. Ngay cả khi có vẻ bầu trời đang sụp đổ ngay bây giờ, giá trị của một doanh nghiệp sẽ luôn dựa trên nền tảng dài hạn.

Thị trường chứng khoán gần như hoàn toàn hồi phục sau những phút giây bấn loạn do tâm lý hoang mang hồi đầu năm. Điều này cho thấy thị trường sẽ luôn luôn trở lại bình thường dẫu cho có thể sẽ mất một khoảng thời gian.

Thời gian là bạn của bạn đồng hành với

Lãi gộp chính là lãi chồng lãi và nó có thể khuếch đại rất nhiều thu nhập cả đời của bạn. Nếu bạn bắt đầu với 1.000 USD, kiếm được 10% tiền lãi mỗi năm trong 30 năm và rút tiền lãi vào cuối mỗi năm, cuối cùng bạn sẽ có 17.449,40 USD. Thậm chí, chỉ trong 20 năm, bạn sẽ có 6,727,50 USD. Mức thu nhập này khá tốt cho một khoản đầu tư chỉ 1.000 USD.

Lãi gộp có sức mạnh rất lớn, nhưng nó cần thời gian để thể hiện sức mạnh này. Do đó, bạn bắt đầu đầu tư càng sớm thì càng tốt.

Rất nhiều cổ phiếu đang có giá rẻ. Nếu bạn đang đợi chờ cơ hội để bước chân vào con đường đầu tư hoặc nếu bạn đang để mắt đến một cổ phiếu nào đó, giờ có thể là thời điểm tốt để hành động.

Trên thị trường chứng khoán, không có gì đảm bảo rằng mọi chyện sẽ diễn tiến theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn chiu khó xem xét và nghiên cứu nhiều phương án thì bạn có thể sẽ chọn ra một hoặc một vài mã thắng đậm.

Nhiều công ty đang trên đà tăng trưởng trở lại

Tình hình trông có vẻ ảm đạm nhưng dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp khác có hiệu suất khá nhất quán dẫu cho xảy ra điều gì. Apple, Amazon và Google là một trong số những mã thường an toàn đi qua cơn bão. Một số công ty thậm chí còn ăn nên làm ra nhờ đại dịch, như Zoom – nhà sản xuất phần mềm hội nghị truyền hình – chẳng hạn.

Nếu bạn thấy thật khó có thể lựa chọn ra những công ty nhất định, hãy cân nhắc đầu tư vào một quỹ tương hỗ. Các quỹ tương hỗ được quản lý chuyên nghiệp, có giá cả phải chăng và đa dạng. Nói cách khác, đầu tư vào quỹ tương hỗ sẽ không giống việc đặt tất cả số trứng mà bạn có vào trong một giỏ.

Bạn có thời gian để mắc sai lầm

Kế hoạch đầu tư tốt nhất là một kế hoạch “cho phép” bạn mắc sai lầm. Đầu tư càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để phục hồi sau những sai lầm hoặc khủng hoảng kinh tế. Nếu bạn đặt tất cả tiền của mình vào thị trường chứng khoán ngay trước khi thị trường sụp đổ, bạn sẽ có thời gian để kiếm lại số tiền đó. Nếu bạn đang trong độ tuổi 20 thì bạn càng có nhiều thời gian để sửa chữa sai lầm của mình. Một nhà đầu tư, 60 tuổi chẳng hạn, có thể sẽ không bao giờ phục hồi sau các biến cố.

Bắt đầu sớm giảm thiểu số tiền bạn phải tiết kiệm

Bạn muốn hành trình đầu tư của mình đỡ cay đắng hơn? Hãy đầu tư khi còn trẻ. Nếu bạn muốn có 1 triệu đô la trong tài khoản của mình khi bạn nghỉ hưu ở tuổi 65, bạn sẽ phải tiết kiệm 2.622,81 USD mỗi tháng với lãi suất 10% hàng năm để đạt được mục tiêu nếu bạn bắt đầu ở tuổi 50. Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 20, khoản đóng góp hàng tháng đó sẽ giảm xuống còn 115,92 USD. Ở độ tuổi 20, bạn có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn khi bạn 50 tuổi và bạn cũng có nhiều cơ hội để ra 116 USD mỗi tháng hơn để trở thành triệu phú khi nghỉ hưu. Nếu không, hãy tìm kiếm không gian dành cho bạn và bắt đầu.

Ngay cả khi đó là thời điểm khá muộn trong cuộc đời của bạn, bạn nên nhớ rằng không bao giờ quá muộn để bắt đầu. Hãy đầu tư theo những cách hợp lý và dùng đến số tiền mà bạn không có kể hoạch cần đến trong tương lai gần. Hãy làm điều này, cùng với việc xây dựng một kế hoạch tiết kiệm thông minh, bạn sẽ luôn ở thế sẵn sàng để đối phó với mọi việc xuất hiện trên hành trình đầu tư của bạn.

Thị trường là giáo viên tốt nhất

Giáo dục tài chính ở Hoa Kỳ vẫn còn một chặng đường dài. Có thể tiếp cận rất nhiều thông tin qua Internet và từ các cố vấn đầu tư, tuy nhiên giáo dục tài chính cơ bản vẫn không phải là một yêu cầu bắt buộc tại hầu hết các trường học. Mặc dù bạn có thể học những điều cơ bản về đầu tư trong một thời gian tương đối ngắn, nhưng để trở thành một chuyên gia có thể mất nhiều tháng, nhiều thập kỷ hoặc thậm chí là toàn bộ cuộc đời bạn.

Bạn bắt đầu càng sớm, bạn sẽ càng sớm nắm bắt được sự phức tạp của biến động giá cổ phiếu, mối quan hệ giữa trái phiếu và cổ phiếu và rủi ro và thành quả thực sự trong đầu tư.

Đầu tư sẽ trở thành một thói quen

“Thời điểm tốt nhất để đầu tư là bây giờ” – đây chính là lời khuyên từ nhiều chuyên gia thị trường. Không ai biết thị trường sẽ diễn tiến ra sao mỗi ngày. Tuy nhiên, theo thời gian, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trưởng theo thu nhập doanh nghiệp.

Nếu bạn , mức độ thăng trầm của thị trường sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu bạn bắt đầu một kế hoạch bây giờ, đầu tư sẽ sớm trở thành thói quen của bạn. Chẳng bao lâu, bạn sẽ chấp nhận rằng một phần tiền lương của bạn sẽ dành cho các khoản đầu tư.

Không bao giờ quá muộn để

Các nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi đều có thể và nên sở hữu cổ phiếu. Bạn chỉ cần xác định bao giờ bạn muốn khoản tiền tiết kiệm của mình.

Dưới đây là một gợi ý cho bạn:

80% khoản đầu tư vào cổ phiếu khi bạn ở độ tuổi 20 và 30

70% khoản đầu tư vào cổ phiếu của bạn khi bạn ở độ tuổi 40 và 50

40% -60% khoản đầu tư vào cổ phiếu của bạn khi bạn ở độ tuổi 60 và 70

Bạn thậm chí có thể muốn đầu tư chút ít vào cổ phiếu khi bạn ở độ tuổi 80 và nhiều tuổi hơn nữa, tùy thuộc vào việc bạn có dự định để lại tiền cho người thừa kế hay không.

Đầu tư mang đến cơ hội đa dạng hóa

Bây giờ cũng là thời điểm tuyệt vời để xem xét mức độ đa dạng trong hoạt động đầu tư của bạn. Tất cả khoản tiền hưu trí của bạn có nằm trong quỹ 401 (k) không? Có lẽ giờ là lúc để bắt đầu một quỹ IRA Roth, hoặc có thể là lúc để tìm kiếm một quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ mới.

Một cuộc khảo sát từ Personal Capital cho thấy những người có ba loại thu nhập hưu trí trở lên thường cảm thấy sẵn sàng hơn. Hãy cùng nhìn vào các khoản đầu tư hiện tại của bạn và đánh giá xem liệu có tiềm năng tăng trưởng hay không.

Hãy nhờ đến

Đầu tư trong năm 2020 khác xa so với việc đầu tư trong năm 2010. Cuộc cách mạng fintech chưa bao giờ mạnh đến thế. Giờ đây, có vô vàn cách đầu tư dựa vào công nghệ tiên tiến mà cha mẹ và ông bà của chúng ta chỉ có thể mơ ước khi họ ở độ tuổi 20. Cố vấn robot, chẳng hạn như Betterment, hỗ trợ bạn phân bổ số tiền đầu tư sao cho phù hợp với mục tiêu đầu tư và khả năng chịu rủi ro của bạn. Việc chuyển khoản tự động được gần như mọi tổ chức tài chính thực hiện và việc này cho phép bạn tự động chuyển một phần tiền lương sang tài khoản đầu tư được chỉ định.

Đầu tư là một quá trình suốt đời

Một danh mục đầu tư thành công không chỉ là nơi giúp bạn tiết kiệm 10% hoặc 15% tiền lương. Nền tảng tài chính vững mạnh được xây dựng dựa trên vô số cơ sở tài chính được bảo đảm.

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư nên xây dựng một quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí từ ba đến sáu tháng. Sau đó là bắt đầu tiết kiệm cho những mục tiêu cụ thể như đi học (cho bạn hoặc con cái của bạn), nghỉ hưu hoặc du lịch. Bắt đầu càng sớm thì bạn càng có lợi thế đối với mỗi mục tiêu tiết kiệm.

Thị trường luôn nhìn về phía trước

Thị trường, chứ không phải thứ gì khác, giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn còn đang do dự, chưa muốn đầu tư khi chứng kiến tình trạng nền kinh tế và thị trường chứng khoán không mấy liên quan như hiện nay.

Cụ thể, thị trường chứng khoán đóng vai trò là một “chỉ số dẫn dắt” của nền kinh tế. Điều này có nghĩa là thông thường thị trường sẽ bắt đầu giảm trước khi mọi người phát hiện ra suy thoái và nó sẽ bắt đầu phục hồi nhiều tháng trước khi suy thoái kết thúc. Thị trường nhanh chóng bật tăng trở lại là một điều tốt.

Đợt suy thoái này “độc đáo” ở chỗ nguyên nhân gây ra nó rất cụ thể: vi rút corona. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã dang tay trợ giúp nền kinh tế cơn suy thoái này có thể sẽ kết thúc khi tìm thấy vắc-xin. Không có cách nào để biết khi nào nó sẽ kết thúc, nhưng trước sau gì nó sẽ kết thúc.

Suy thoái không thể kéo dài mãi

T thường có cảm giác như suy thoái không có điểm dừng. Tuy nhiên, theo Forbes, chúng thường kéo dài chưa tới hai năm.

Trên thực tế, trong 33 chu kỳ kinh doanh kể từ năm 1854, thời gian suy thoái trung bình là khoảng 1 năm rưỡi. Nhưng con số đó tăng lên một chút sau Đại suy thoái, kéo dài hơn 3 năm rưỡi; cuộc suy thoái dài thứ hai diễn ra trong năm 2008 (kéo dài khoảng 1 năm rưỡi). Điều này cho thấy suy thoái thông thường ngắn hơn thế.

Trong khi đó, thời kỳ tăng trưởng kinh tế có xu hướng kéo dài, trung bình 3,2 năm.

Duy trì kế hoạch đều tư đều đặn

Hãy tận dụng khi giá cổ phiếu xuống thấp nhu hiện tại và đừng hoảng sợ nếu bạn hiện đang có tiền đầu tư.

Không có cách nào để biết được đỉnh hay đáy của thị trường. Lời khuyên tốt nhất là đừng hoảng sợ và tiếp tục đầu tư như bình thường.

Bạn có thể gánh đỡ nhiều rủi ro hơn – và có thể kiếm được nhiều hơn

Rủi ro là một phần vốn có của đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro càng lớn tiềm năng kiếm lời càng nhiều. Nếu bắt đầu sớm, bạn có thể chấp nhận rủi ro lớn hơn để kiếm được lợi nhuận cao hơn. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn có thời gian để tiết kiệm thêm và chờ thị trường phục hồi.

Bạn có thể có nhiều hơn để tiết kiệm

Đại dịch đã tấn công các gia đình theo nhiều cách khác nhau. Một số người nhận thấy rằng việc không đi lại và nấu nướng thường xuyên hơn ở nhà ít nhiều giúp họ tiết kiệm được tiền. Nếu bạn nhận thấy bạn có nhiều tiền trong túi hơn bình thường, đầu tư vào cổ phiếu có thể là một lựa chọn thông minh.

Bạn có thể biến số tiền này thành tiền dự trữ trong dài hạn và gom những cổ phiếu có giá thấp hơn bình thường.

Thu Trang- Theo Yahoo Finance