Lý Do Quan Trọng Để Mua Advanced Micro Devices Thay Vì Intel

84
Thời gian đọc: 4 phút

Intel đang sử dụng chiến lược cũ của Advanced Micro Devices (AMD) để doanh thu và đó không phải là tin tốt.

Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) đã gặp nhiều xáo trộn vào sáu năm trước. Chip của công ty lúc đó là những sản phẩm thất bại so với các chip do Intel (NASDAQ: INTC) . Advanced Micro Devices đã gần như mất hết thị phần trong thị trường máy chủ và thất bại trong thị trường chip máy tính cá nhân. Một ví dụ điển hình là bộ xử lý FX-8150 dựa trên Bulldozer của Advanced Micro Devices. Chip này được cho là chậm hơn đến 50% so với sản phẩm tương đương của Intel tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, trong những năm qua, Advanced Micro Devices đã đi được một chặng đường rất dài. Hiện nay, công ty là ông vua hiệu suất trong thị trường chip dành cho máy chơi game. Việc này đã buộc Intel phải cố gắng bán được hàng ở thấp hơn của thị trường.

Intel dường như đang lặp lại thói quen cũ của Advanced Micro Devices

Mercury Research báo cáo rằng Intel đã giành lại một số thị phần từ AMD trong 4 so với một quý trước đó. Thị phần của Advanced Micro Devices trên thị trường CPU máy tính để bàn đã giảm từ 20.1% trong Q3 xuống còn 19.3% trong . Thị phần máy tính xách tay của hãng cũng giảm từ 20.2% trong Q3 xuống 19% trong Q4.

Tuy nhiên, cách Intel tăng thị phần trong quý trước chính là áp dụng lại chiến lược cũ của AMD – cạnh tranh bằng cách giảm giá. Intel đã bán được nhiều lô hàng chip cấp thấp trong Q4. Hơn nữa, các chip của Intel được bán với giá thấp hơn giá gốc. Do nhu cầu khổng lồ vượt xa nguồn cung, khách hàng khó có thể tìm thấy chip của Advanced Micro Devices trên thị trường. Vì vậy, Intel đã tận dụng cơ hội để giành lại một phần thị trường CPU cấp thấp.

Học hỏi chiến lược của đối thủ khiến doanh số của Intel tăng trong quý 4

Kết quả là doanh số CPU cho máy tính cá nhân của Intel đã tăng 33% trong Q4. Nhưng để có được tăng trưởng này, công ty đã phải hy sinh biên lợi nhuận. Biên lợi nhuận gộp không tính theo GAAP của ông lớn này giảm 1.7 điểm phần trăm. Intel dự kiến ​​biên lợi nhuận gộp sẽ giảm khoảng 4 điểm phần trăm trong quý hiện tại. Một phần của sự sụt giảm này là do công ty tăng cường xuất các lô hàng CPU giá trẻ.

Tom’s Hardware báo cáo rằng Intel đã giảm giá các bộ vi xử lý Gen 10 để cạnh tranh với các sản phẩm của AMD. Điều này có thể dẫn đến nhiều thị phần hơn cho Intel nhưng sẽ làm giảm biên lợi nhuận. Trong khi đó, AMD lại đi theo hướng ngược lại và đang tập trung vào các sản phẩm có biên lợi nhuận cao hơn.

Khả năng định giá được cải thiện: luồng gió tốt lành cho cổ phiếu của Advanced Micro Devices

Giám đốc điều hành AMD Lisa Su giải thích trong cuộc họp hội nghị thu nhập lần trước rằng công ty phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung ở phân khúc cấp thấp của thị trường máy tính cá nhân và game. Tuy nhiên, nhu cầu đối với các bộ vi xử lý cao cấp của công ty cũng rất mạnh.

Mercury Research ước tính rằng AMD đã xuất xưởng gần 1 triệu đơn vị chip Ryzen 5000 trong quý vừa rồi. Đây là một con số vô cùng ấn tượng do Ryzen 5000 mới chỉ được bán vào đầu tháng 11. AMD báo cáo đã xuất xưởng 5 triệu bộ vi xử lý máy tính để bàn trong cả năm. 20% doanh số của công ty đến trong 8 tuần . Điều này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với bộ vi xử lý Ryzen mặc dù giá của chúng cao hơn so với chip của Intel.

Biên lợi nhuận của AMD tăng trong năm 2020

Với khả năng định giá mạnh mẽ này, biên lợi nhuận gộp của AMD đã tăng 190 điểm cơ bản trong năm 2020 lên 45%. Nhà sản xuất chip dự kiến ​​xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2021 và tăng lên 46%. Hơn nữa, Intel có thể không tìm ra cách để cạnh tranh với AMD ở phân khúc cao cấp vì chip máy tính để bàn 10 nanomet (nm) của Intel dự kiến ​​sẽ không thể đến tay người dùng trước nửa sau của năm nay.

Cho đến lúc đó, các bộ vi xử lý 7nm của AMD sẽ tiếp tục thống trị thị trường chip cao cấp. Hơn nữa, AMD có thể sẽ đi trước Intel về công nghệ. Chip Zen 4 dựa trên quy trình 5nm của công ty được dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022. Tin đồn cho thấy dòng chip này có thể mang lại một bước nhảy vọt về hiệu suất so với bộ vi xử lý Ryzen hiện tại.

Tất cả những điều này cho thấy AMD sẽ có nhiều không gia để định giá và thúc đẩy lợi nhuận của mình. Không có gì ngạc nhiên khi thu nhập của AMD được dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong khi lợi nhuận của Intel được dự kiến ​​sẽ giảm xuống.

Ước tính giao động thu nhập trên cổ phiếu của AMD so với Intel

Kết luận

Dựa trên tất cả những điều này, nhà đầu tư nên lại những lợi ích mà Intel ghi nhận trên thị trường chip máy tính vào cuối năm nay. AMD có thể sẽ tiếp tục tăng cả khối lượng và giá chip bán ra do hiệu suất vượt trội của sản phẩm. Do đó, cổ phiếu AMD vẫn là cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu trong thời gian tới.

Huân Hà – Theo fool

>>> Xem thêm: Cổ phiếu Walmart Có Thể Giúp Nhà Đầu Tư Trở Thành Triệu Phú? <<<

Bài trướcTesla Đã Kiếm Được 1 Tỷ USD Lợi Nhuận Từ Bitcoin
Bài tiếp theoApple Giành Lại Ngôi Vương Thị Trường Điện Thoại Thông Minh