logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 13/07/2022

Việc phân tách cổ phiếu của hai ông lớn này có thể mang lại lợi nhuận lớn… vào năm 2023

Có thể mất một khoảng thời gian dài sau động thái phân tách cổ phiếu của hai ông lớn công nghệ Amazon và Alphabet, nhà đầu tư mới thực sự cảm thấy hài lòng với 2 mã này.

investo - amazon - 22713

Đừng bao giờ mua vào khi giá quá cao. Luôn luôn chờ đợi mức giá thấp hơn. Đó là châm ngôn hành động của nhiều người mua hàng. Đó cũng là lý do tại sao các nhà bán lẻ thường xuyên tổ chức các đợt bán hàng giảm giá đặc biệt. Tương tự, đây cũng là lý do vì sao các công ty giao dịch công khai đôi khi chọn phân tách cổ phiếu của họ.

Phân tách cổ phiếu diễn ra nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người không đủ khả năng mua một cổ phiếu khi giá cổ phiếu quá cao. Bằng cách chia nhỏ một cổ phiếu thành nhiều cổ phiếu, một công ty có thể làm cho giá cổ phiếu của mình trở nên hợp lý hơn rất nhiều đối với kiểu nhà đầu tư nói trên.

Hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất hành tinh đã quyết định tiến hành phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 trong năm nay vì lý do này. Amazon.com (AMZN) đã hoàn thành việc phân tách cổ phiếu vào tháng 6. Alphabet (GOOG) (GOOGL) sẽ phân tách cổ phiếu của mình vào ngày 15 tháng 7. Sau đây là lý do động thái phân tách cổ phiếu Amazon và Alphabet có thể sẽ mang lại lợi nhuận lớn … vào năm 2023.

Đợt phân tách cổ phiếu gây thất vọng

Đầu năm nay, một cổ phiếu Amazon đã có giá trên 2.000 USD. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thậm chí còn không đủ khả năng mua một cổ phiếu nguyên với mức giá cao chót vót đó. Chính vì thế, động thái phân tách cổ phiếu của công ty – khiến giá cổ phiếu giảm xuống mức trên 100 USD một chút – sẽ thúc đẩy một làn sóng mua lớn khiến cổ phiếu tăng vọt. Thế nhưng trong trường hợp của Amazon, mọi chuyện không hề diễn ra như dự đoán.

Thực tế là cổ phiếu Amazon đã sụt giảm sau đợt phân tách cổ phiếu vào tháng trước. Cho đến nay, cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử và điện toán đám mây vẫn có giá thấp hơn so với trước khi phân tách (trên cơ sở điều chỉnh theo phân tách).

Liệu điều đó có nghĩa là đợt phân tách cổ phiếu của Alphabet cũng sẽ chịu chung số phận? Không hẳn. Vì những động lực đang tồn tại khi Alphabet tiến hành phân tách cổ phiếu vào cuối tuần này không hoàn toàn giống với những động lực trên thị trường khi Amazon phân tách cổ phiếu của mình.

Tuy nhiên, lịch sử phân tách cổ phiếu hạn chế của Alphabet cho thấy nhà đầu tư không nên trông chờ vào một khoản lợi nhuận khổng lồ sau đợt phân tách cổ phiếu sắp tới. Lần gần đây nhất công ty tiến hành phân tách (vào tháng 3 năm 2014), giá cổ phiếu đã không biến động nhiều.

Một tác động chậm trễ?

Có một lý do chính khiến việc phân tách cổ phiếu của Amazon không thành công vang dội và có thể khiến Alphabet chịu chung số phận: đó chính là thời điểm phân tách. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đơn giản là không có khả năng đổ xô mua vào bất kỳ cổ phiếu nào khi thị trường chứng khoán nhìn chung đang đi xuống. Cổ phiếu Amazon và Alphabet thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với thị trường rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc phân tách cổ phiếu của Amazon và Alphabet không quan trọng. Việc này sẽ có tác dụng – nhưng chậm hơn so với dự kiến.

Nhiều nhà kinh tế tin nền kinh tế Mỹ sẽ chính thức suy thoái vào năm 2023, nếu không phải là sớm hơn. Một phân tích gần đây của nhà kinh tế Michael Kiley của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ước tính có xác suất hơn 50% suy thoái sẽ xảy ra vào giữa năm tới dựa trên mô hình chỉ số kinh tế vĩ mô của ông.

Cổ phiếu thường sụt giảm trong giai đoạn đầu của các cuộc suy thoái. Tuy nhiên, chúng thường bắt đầu phục hồi trước khi suy thoái kết thúc. Độ dài trung bình của một cuộc suy thoái kể từ Thế chiến II là khoảng 11 tháng. Nếu nền kinh tế Mỹ suy thoái trước giữa năm 2023, rất có thể cổ phiếu Amazon và Alphabet sẽ bắt đầu phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm sau.

Khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ quay trở lại mua cổ phiếu hàng loạt, họ có nhiều khả năng sẽ mua Amazon và Alphabet với giá cổ phiếu dưới 200 USD hơn so với giá trên 2.000 USD. Vì vậy, phân tách cổ phiếu trong năm nay có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng muộn hơn so với mong đợi của nhiều nhà đầu tư.

Điều quan trọng nhà đầu tư cần hiểu

Tuy nhiên, điều quan trọng nhà đầu tư cần hiểu là việc phân tách cổ phiếu của Amazon và Alphabet sẽ không phải là yếu tố chính đằng sau bất kỳ sự phục hồi nào trong tương lai. Nhà đầu tư sẽ không mua cổ phiếu ở bất kỳ mức giá nào nếu họ không tin vào triển vọng dài hạn của công ty.

Đó là lý do tại sao các chỉ số kinh doanh cơ bản của Amazon và Alphabet quan trọng hơn việc phân tách cổ phiếu của họ. Tin tốt là cả hai công ty vẫn đang hoạt động mạnh mẽ.

Amazon có nhiều dư địa để tăng trưởng trong các thị trường thương mại điện tử và lưu trữ đám mây của mình. Công ty cũng tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm hỗ trợ các nhà bán lẻ truyền thống bằng công nghệ tính tiền không cần quầy thu ngân “Just Walk Out” và xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa.

Tương tự, các dịch vụ Google của Alphabet vẫn thống trị không gian quảng cáo trực tuyến. Đơn vị đám mây Google Cloud của họ cũng đang có động lực tăng trưởng. Các sáng kiến ​​của công ty trong công nghệ xe tự lái và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có thể sẽ mang lại những chiến thắng lớn trong vài năm tới.

Cả Amazon và Alphabet đều có những con hào kinh tế lớn đáng kể và nhiều tùy chọn để tăng trưởng trong tương lai. Khả năng cao là cả hai cổ phiếu này đều sẽ mang lại lợi nhuận đánh bại thị trường trong dài hạn.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg