logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 30/12/2019

Mã Cổ Phiếu Nên Nắm Giữ Trong 20 Năm Tới

Nếu bạn có mối quan tâm dài hạn, 2 mã cổ phiếu này có thể mang lại lợi nhuận vượt trội so với chỉ số thị trường trong nhiều thập kỷ.

Trong thế giới đầu tư, 20 năm cũng có thể là vĩnh cửu. Một số công ty thậm chí không tồn tại lâu như vậy, trong khi những công ty khác bị gián đoạn và bắt đầu hoạt động kém dần trong khung thời gian ngắn hơn nhiều.

Khái niệm mua một cổ phiếu với ý định nắm giữ trong 7.300 ngày có vẻ là hành động của kẻ ngốc, thế nhưng người ta đã chứng minh rằng cách kiếm tiền chắc chắn nhất trên thị trường chứng khoán là mua các công ty chất lượng có thể đứng vững trước thời gian và nắm giữ chúng bất chấp mọi khó khăn.

Mặc dù chắc chắn không có gì là đảm bảo, vẫn có vô số cách để các nhà đầu tư có thể tăng khả năng thành công trong suốt nhiều thập kỷ. Chìa khóa thành công với hoạt động đầu tư dài hạn có lẽ chính là mua một công ty tự hào với lượng lớn tài sản trí tuệ, một doanh nghiệp đã chứng minh có thể thay đổi theo thời đại hoặc một công ty có thể mở rộng thành công ngoài một sản phẩm bom tấn duy nhất.

Hãy xem lý do tại sao công ty truyền thông khổng lồ Disney (NYSE: DIS) và nhà sáng tạo công nghệ Apple (NASDAQ: AAPL) có thể phù hợp với quan điểm nói trên.

Mã Cổ Phiếu Nên Nắm Giữ Trong 20 Năm Tới Mã Cổ Phiếu Nên Nắm Giữ Trong 20 Năm Tới

Disney (mã cổ phiếu NYSE: DIS): Luôn không ngừng đổi mới 

Disney đã cung cấp dịch vụ giải trí cho trẻ em và gia đình qua nhiều thế hệ, nhưng công ty không phải lúc nào cũng là công ty truyền thông quyền lực mà các nhà đầu tư biết đến ngày nay.

Sau nhiều năm làm phim hoạt hình ngắn, nhà sáng lập Walt Disney đã chìm sâu vào nợ nần khi tạo ra bộ phim hoạt hình dài đầu tiên (bị chế giễu là "trò điên rồ của Disney" vào thời điểm đó) khi những người không tán thành cảnh báo rằng khán giả sẽ không xem phim hoạt hình dài. Bộ phim đó là gì? Phiên bản Bạch Tuyết và bảy chú lùn năm 1937 vẫn là một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại (được điều chỉnh theo lạm phát).

Sự phục hồi của Disneyland

Disney đã có một cơ hội lớn khác với sự phát triển của Disneyland, dù trải qua thất bại khi xây dựng công viên chủ đề xuyên suốt. Ông đã đấu tranh để có được nguồn tài chính và không gian cần thiết, vì nhiều người coi liên doanh là rủi ro tài chính lớn. Ngay cả khi công viên mở cửa, thì công ty vẫn gặp rắc rối. Vé giả tràn lan, số lượng khách tràn ngập công viên gấp năm lần dự kiến ​​trong ngày đầu tiên. Thức ăn và đồ uống hết nhẵn, những cỗ xe ngựa vỡ nát, và không có gì mô tả về ngày đầu tiên ngoài sự hỗn loạn. Disneyland sớm phục hồi và vẫn là một trong những công viên chủ đề phổ biến nhất trên toàn thế giới, thu về hơn 18 triệu du khách trong năm 2018.

Tại sao điều này lại quan trọng với các nhà đầu tư ngày nay? Ngay cả với những khó khăn khi đó, Disney vẫn có thể thích nghi, vượt qua và thay đổi theo thời đại. Nhiều người cảm thấy công ty đã trả quá nhiều tiền khi mua lại Pixar vào năm 2006, và những câu hỏi tương tự lại xuất hiện vào năm 2009 và 2012 với thương vụ mua lại Marvel và Lucasfilm. Giờ đây không ai nghi ngờ những quyết định đó nữa, vì Disney đã sản xuất sáu bộ phim trong năm nay đạt doanh thu 1 tỷ USD phòng vé - không kể Star Wars: The Rise of Skywalker vừa công chiếu.

Đẩy mạnh dịch vụ trực tuyến

Disney đã tiếp tục phát triển với thương vụ mua lại Fox gần đây và ra mắt dịch vụ truyền hình trực tuyến Disney+ được chờ đợi từ lâu. Nhiều người tự hỏi liệu nỗ lực cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng của công ty có quá nhỏ nhoi, quá muộn hay không, nhưng các chỉ số ban đầu chỉ ra một thành công vang dội. Thêm vào ESPN và Hulu, và Disney ngay lập tức trở thành một thế lực trong các cuộc chiến truyền hình trực tuyến với chỗ đứng vững chắc trong tương lai của mảng giải trí.

Với các công viên chủ đề, hãng phim, mạng truyền hình cáp và truyền thông, cửa hàng bán lẻ và giờ là dịch vụ truyền hình trực tuyến - và một lịch sử dài những lần đổi mới - Disney có những gì cần thiết để đứng trước thử thách của thời gian.

Apple Apple[/caption]

Apple: Không chỉ là iPhone

Cách đây không lâu tất cả các nhà đầu tư và nhà phê bình đều thắc mắc tương lai của Apple sẽ phát triển từ đâu. Chắc chắn, CEO Tim Cook đã hứa sẽ tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ, nhưng điều đó khó có thể bù đắp cho sự đóng góp lớn từ iPhone, chiếm hơn một nửa doanh thu của gã khổng lồ công nghệ trong năm tài chính 2019.

Các nhà đầu tư am hiểu đã theo dõi sát sao khi công ty đang thực hiện rất tốt dự đoán của Cook: Doanh thu dịch vụ đã tăng 82% kể từ đầu năm 2017, và hiện chiếm 20% tổng doanh thu của Apple. Mảng này vẫn có khả năng tăng trưởng hơn nữa, vì Apple Arcade, Apple News+, Apple Card và Apple TV+ chỉ mới tồn tại được vài tháng, chưa đủ lâu để xây dựng một lượng người theo dõi trung thành.

Mở rộng phân khúc

Chúng ta đừng quên động cơ tăng trưởng mới nhất của công ty, phân khúc thiết bị đeo, đồ dùng nhà cửa và phụ kiện, khi mảng này tăng 54% so với năm trước trong quý bốn tài chính của Apple. Phân khúc này hiện chiếm 10% tổng doanh số.

Ngay cả khi doanh số bán hàng chậm lại, iPhone sẽ không vội biến mất. Chu kỳ nâng cấp 5G sắp tới có thể khuyến khích lòng trung thành của người tiêu dùng với Apple nhằm trao đổi các thiết bị cũ để lấy các mẫu mới tận dụng được tốc độ truy cập tăng cao chỉ có ở công nghệ di động thế hệ tiếp theo.

Với vô số con đường phát triển, Apple vẫn còn nhiều thập kỷ thành công phía trước.

20 năm là một quãng thời gian dài...

Đầu tư vào mã cổ phiếu nào?

Việc dự trữ danh mục đầu tư của bạn với các công ty sáng tạo và đã qua kiểm chứng thời gian chỉ là bước đầu tiên trên con đường đầu tư thành công, và đơn giản là không có gì đảm bảo cho mọi sự lựa chọn được đưa ra. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet từ lâu đã nói rằng thời gian nắm giữ yêu thích của ông là mãi mãi, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư nên làm như vậy. Ngay cả nhà tiên tri xứ Omaha được biết cũng từng bán vị thế của một công ty khi công ty đó không thực hiện được lời hứa trước đó.

Mỗi công ty trong số này có một lợi thế cạnh tranh mà các đối thủ khác khó lòng theo kịp, và mỗi công ty đã cho thấy họ có những gì cần thiết để phát triển trong nhiều thập kỷ tới. Sau cùng thời gian 20 năm có thể cũng không quá dài.

Hậu Dương - Theo fool

>>> XEM THÊM: Những Mã Cổ Phiếu Được Lòng Phố Wall Trong Năm 2020

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg