logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 02/06/2023

Mách bạn: mua cổ phiếu Intel, tránh Apple

Intel có vẻ như là một sự đánh cược dài hạn tốt vào lúc này. Trong khi Apple có vẻ không mấy hứa hẹn.

Mách bạn: mua cổ phiếu Intel, tránh Apple

Trong rổ Chỉ số Dow Jones, Intel (INTC) có tiềm năng dài hạn tốt nhất. Mặc dù thời điểm hiện tại là rất khó khăn đối với ông lớn sản xuất chip, nỗ lực trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng cho các công ty bán dẫn khác cuối cùng có thể mang lại cho hãng một nguồn doanh thu khổng lồ mới.

Apple (AAPL) chắc chắn là công ty mạnh hơn ở thời điểm hiện nay, nhưng sẽ khó khăn hơn trong câu chuyện dài hạn. Sau đây là lý do tại sao Intel là một cổ phiếu nên mua trong khi Apple lại là cổ phiếu nên tránh.

Mua Intel

Nhu cầu đối với những con chip bán dẫn phức tạp và mạnh mẽ có thể sẽ tăng lên khi thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, và việc sản xuất những con chip đó sẽ là một ngành kinh doanh béo bở. Trong quá khứ, Intel đã giữ các hoạt động sản xuất cho riêng mình, sản xuất các CPU máy tính và máy chủ. Nhưng dưới thời COE Pat Gelsinger, công ty đang nhắm đến việc tận dụng chuyên môn và cơ sở vật chất của mình để trở thành một công ty lớn hơn trong ngành kinh doanh đúc chip.

Câu chuyện tăng trưởng dài hạn của Intel phụ thuộc vào chiến lược này. Hiện tại, mảng kinh doanh chip máy chủ và PC cốt lõi của họ đang gặp khó khăn. Nhu cầu đã giảm và đối thủ AMD đang dần chiếm lấy thị phần dẫn đầu của Intel. Nhưng những mảng kinh doanh đó cuối cùng sẽ phục hồi, và Intel đã có một lộ trình tích cực cho từng mảng. Nhưng điều biến Intel thành một cổ phiếu đáng mua trong dài hạn là tiềm năng đối đầu trực tiếp với nhà sản xuất hàng đầu TSMC.

Xây dựng một doanh nghiệp đúc chip sẽ mất thời gian, nhưng Intel đã đặt nền móng cho việc này. Công ty đang đầu tư lớn vào các cơ sở mới. Họ đang trên đường triển khai 5 nút quy trình mới trong khoảng thời gian 4 năm và đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng. Đáng chú ý, công ty đã hợp tác với ARM để đảm bảo quy trình 18A sắp tới sẽ phù hợp cho bất kỳ công ty nào muốn sản xuất chip dựa trên ARM. Các công ty này sẽ bao gồm Apple và một loạt các tên tuổi khác.

Mách bạn: mua cổ phiếu Intel, tránh Apple

Intel đã phải đối mặt với sự chậm trễ liên quan đến hoạt động sản xuất chip của riêng mình trong nhiều năm, vì vậy không có gì lạ khi các nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng khởi chạy các nút quy trình sắp tới đúng tiến độ. Nhưng Intel dường như đã tính tới tất cả những yếu tố đó. Chip máy chủ và PC mới nhất của công ty được xây dựng trên quy trình Intel 7, quy trình Intel 4 hiện đã sẵn sàng sản xuất và quy trình Intel 3 vẫn đang trong lịch trình sẵn sàng sản xuất vào cuối năm nay.

Không có ích gì khi nhìn vào kết quả gần đây của Intel và nói về tỷ lệ giá trên thu nhập. Công ty đang lỗ do thị trường PC hiện đang rất ảm đạm và sẽ cần thời gian để bình thường hóa nhu cầu trở lại. Nhưng về lâu dài, mảng kinh doanh đúc có thể trở thành nguồn doanh thu chính của Intel. Thị trường đúc chip đạt 100 tỷ USD vào năm 2021 và nhu cầu về chip tiên tiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nếu bạn có thể bỏ qua tình trạng hỗn loạn hiện tại trên thị trường PC, thì Intel là một sự đánh cược dài hạn tuyệt vời.

Tránh Apple

Apple là một công ty tuyệt vời, nhưng cổ phiếu hiện có vẻ không phải là một món hời.

Apple hiện có định giá gần 2,8 nghìn tỷ USD. Dựa trên ước tính trung bình của các nhà phân tích cho thu nhập năm 2023, cổ phiếu hiện đang được giao dịch bằng gần 30 lần thu nhập. Doanh thu và thu nhập hiện đang giảm: Doanh thu đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính gần đây nhất và thu nhập ròng giảm 3,4%.

iPhone vẫn là phần quan trọng nhất của đế chế Apple theo nhiều cách: sản phẩm này vẫn tạo ra hơn một nửa tổng doanh thu trong quý gần đây nhất, và nhiều sản phẩm và dịch vụ khác của công ty vẫn phụ thuộc vào thiết bị mang tính biểu tượng này. Ví dụ: Apple Watch chỉ tương thích tốt nhất với iPhone, hay việc đăng ký một dịch vụ như Apple Fitness+ sẽ không có ý nghĩa gì nếu không có iPhone.

Đây là một con dao hai lưỡi. Một mặt, hệ sinh thái xung quanh iPhone khiến khả năng xảy ra lỗi giảm thiểu ít hơn. Nếu người dùng iPhone cũng có Apple Watch, có lẽ họ sẽ không sớm chuyển sang điện thoại Android. Nhưng ngược lại, Apple có lẽ sẽ không giới thiệu một sản phẩm mới có khả năng làm gián đoạn hoạt động kinh doanh iPhone của mình. Rủi ro hiện tại là quá cao.

Mách bạn: mua cổ phiếu Intel, tránh Apple

Điện thoại thông minh có phải là tất cả và cuối cùng đối với thiết bị máy tính cá nhân không? Chắc là không. Liệu Apple có dẫn đầu cuộc cách mạng máy tính cá nhân tiếp theo? Cũng có thể là không. iPhone sẽ là một sản phẩm áp đảo cho đến khi nó đột nhiên không còn nữa. Sự thay đổi đó có thể còn nhiều năm nữa mới xảy ra, nhưng cuối cùng nó cũng sẽ đến.

Thật khó để thấy Apple tăng trưởng đủ nhanh ra sao để biện minh cho mức định giá hiện tại của mình, ngay cả khi người ta cho rằng việc kinh doanh iPhone sẽ không bao giờ bị trật bánh.

Thị trường đang hoàn toàn phớt lờ mọi khả năng Apple bị gián đoạn trong tương lai. Vì những lý do đó, bạn nên cân nhắc khả năng phớt lờ cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg