logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

McDonald’s, Procter & Gamble: 2 cổ phiếu có thể giúp bạn vượt qua thị trường gấu

Hai cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu này sẽ thể hiện sức mạnh của chúng khi thị trường sụt giảm.

McDonald’s, Procter & Gamble: 2 cổ phiếu có thể giúp bạn vượt qua thị trường gấu

Mặc dù thị trường đã cho thấy sự ổn định nhất định trong năm nay nhưng một số chuyên gia vẫn nhận thấy nhiều biến động ở phía trước. Nhà đầu tư nào muốn thêm các cổ phiếu phòng thủ vào danh mục của mình thì nên xem xét những công ty bán nhu yếu phẩm hàng ngày và đã được chứng minh là hoạt động tương đối hiệu quả trong năm qua.

Hai cổ phiếu McDonald's (MCD) và Procter & Gamble (PG) đều vượt trội so với chỉ số S&P 500 trong 15 tháng qua. Cả hai đều trả tỷ suất cổ tức trên mức trung bình và có nhiều lợi thế cạnh tranh, sẽ cho phép họ tăng cổ tức trong nhiều năm nữa.

Hãy xem xét thành tích cổ tức của mỗi công ty và sức mạnh cạnh tranh khiến hai cổ phiếu này là những khoản nắm giữ vững chắc trong năm 2023 và tương lai xa hơn nữa.

1. McDonald's

McDonald's là một trong những thương hiệu tiêu dùng mạnh nhất hiện nay. Hiện diện trên toàn cầu, thực đơn cung cấp giá trị hợp lý và sự công nhận đối với thương hiệu đã giúp công ty tạo ra nhiều thập kỷ tăng trưởng có lãi.

McDonald’s đã trả cổ tức từ năm 1976, với mức chi trả hàng quý hiện tại là 1,38 USD/cổ phiếu, nâng tỷ suất cổ tức lên 2,11% – cao hơn mức trung bình của S&P 500 là 1,63%.

McDonald's là một thương hiệu nhà hàng thống trị đến mức họ có thể mang lại kết quả tốt bất kể nền kinh tế đang hoạt động như thế nào. Công ty đã tăng cổ tức thêm 92% trong thập kỷ qua, trong khi vẫn giữ tỷ lệ chi trả trên dòng tiền tự do khoảng 80% hoặc thấp hơn.

Người tiêu dùng đánh giá cao thực đơn giá cả phải chăng của McDonald’s trong những thời điểm khó khăn. Bất chấp sự gia tăng đột biến gần đây của lạm phát và bất ổn kinh tế, McDonald's vẫn tăng doanh số bán hàng cùng cửa hàng gần 11% trong năm 2022. Ấn tượng hơn nữa là khả năng sinh lời ưu tú của công ty, với biên lợi nhuận hoạt động được cải thiện lên 44% vào năm ngoái -- cao hơn cả Microsoft và các công ty công nghệ khác.

McDonald’s, Procter & Gamble: 2 cổ phiếu có thể giúp bạn vượt qua thị trường gấu

Biên lợi nhuận hoạt động của McDonald’s so với Microsoft, Meta và Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts

Công ty đang tăng tốc chiến lược Arches, bao gồm tăng gấp đôi khả năng phân phối và kỹ thuật số. Và chiến lược này đang mang lại kết quả khả quan. Trong Q4, doanh số bán hàng kỹ thuật số của McDonald's tại sáu thị trường hàng đầu đã chiếm 35% tổng doanh số bán hàng kỹ thuật số trên toàn hệ thống. Ứng dụng của McDonald's đã được tải xuống hơn 40 triệu lần, cho thấy sức mạnh thương hiệu to lớn của công ty.

Một doanh nghiệp có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số sau gần 70 năm kể từ khi thành lập là rất đáng giá. Với mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm ngoái, cổ phiếu này đã vượt trội so với chỉ số S&P 500 kể từ cuối năm 2021, tăng 2,45% so với mức giảm 16,5% của chỉ số này. Lợi suất trên trung bình của cổ phiếu cho thấy nó sẽ có hiệu suất tốt hơn khi nhà đầu tư đổ xô tìm đến nơi an toàn khi thị trường rộng lớn hơn biến động.

2. Procter & Gamble

McDonald’s, Procter & Gamble: 2 cổ phiếu có thể giúp bạn vượt qua thị trường gấu

Procter & Gamble là một thương hiệu quyền lực khác có thành tích trả cổ tức thậm chí còn lâu hơn cả McDonald’s. P&G đã trả cổ tức trong 132 năm, với 66 năm liên tiếp tăng cổ tức.

Khoản thanh toán cổ tức hàng quý gần đây của công ty là 0,9133 USD/cổ phiếu, nâng tỷ suất cổ tức lên 2,50%. P&G đã chi 77% dòng tiền tự do của mình cho cổ tức trong 4 quý vừa qua. Tỷ lệ này vẫn để lại tiền mặt cho công ty tái đầu tư vào các sáng kiến tăng trưởng và phát triển sản phẩm.

Chuỗi chi trả cổ tức của P&G cho thấy lợi thế cạnh tranh rộng lớn xung quanh các thương hiệu của P&G. P&G sở hữu một lượng sản phẩm ổn định mà mọi người mua hàng ngày, bao gồm bột giặt Tide, khăn giấy Bounty, dao cạo râu Gillette và kem đánh răng Crest. Đây là những sản phẩm mà người mua sắm sẽ cần bất kể nền kinh tế đang hoạt động như thế nào.

Nỗ lực của P&G trong các năm gần đây nhằm loại bỏ những thương hiệu hoạt động kém hiệu quả để nhường chỗ cho những thương hiệu mang lại hiệu suất sản phẩm vượt trội đã giúp mang lại tăng trưởng doanh thu vững chắc cho công ty. Trong khi khối lượng giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý trước nhưng việc tăng giá đã nâng tổng doanh số bán hàng sau điều chỉnh lên 5%.

Một lợi thế khác là khả năng phân phối của P&G. Năng lực chuỗi cung ứng của công ty đã được các đối tác bán lẻ xếp hạng số một trong cuộc khảo sát lợi thế trong 7 năm qua. Sự tập trung của ban lãnh đạo vào tính vượt trội trong mọi việc họ làm, từ đóng gói sản phẩm và tiếp thị đến phân phối, là một lợi thế cạnh tranh chính.

Giống như McDonald's, biên lợi nhuận hoạt động của P&G đã tăng đều đặn trong những năm gần đây. Điều đó cho phép công ty tái đầu tư nhiều lợi nhuận hơn vào hoạt động kinh doanh hoặc phân phối cho các cổ đông. Mặc dù biên lợi nhuận hoạt động đã giảm nhẹ vào năm ngoái nhưng ban lãnh đạo đã nâng cao triển vọng về doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh và dự kiến sẽ trả 90% dòng tiền tự do cho cổ tức.

P&G đã trụ vững tốt hơn S&P 500 trong đợt điều chỉnh thị trường đang diễn ra, chỉ giảm 10,5%. Thương hiệu mạnh và tỷ suất cổ tức trên trung bình của công ty đang biến nó thành cổ phiếu hàng đầu để neo giữ danh mục đầu tư của bất kỳ người nào.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg