Mẹo Hay Giúp Bạn Tự Tin Đầu Tư!

52

Nhiều người đứng ngồi không yên khi tiến hành đầu tư, nhất là trong . Nếu bạn vẫn đay loay hoay không biết nên đầu tư như thế nào, bạn chắc chắn không hề cô đơn. Ước tính có tới 38% người Mỹ nói rằng họ cần giúp đỡ trong việc đầu tư hoặc trong việc chọn cổ phiếu trong một cuộc khảo sát gần đây của SoFi. Trước câu chuyện này, chúng tôi có một vài mẹo có thể hữu ích cho cả những nhà đầu tư tay mơ và những người dày dạn kinh nghiệm.

  1. Chỉ đầu tư số tiền mà bạn không cần trong bảy năm tới hoặc lâu hơn

có thể cực kỳ biến động, hôm nay tăng nhưng ngày mai có thể lao dốc.Cách tốt nhất để tránh mất tiền là chỉ đầu tư số tiền mà bạn không có nhu cầu sử dụng trong ngắn hạn. Bằng cách đó, bạn có thời gian chờ danh mục đầu tư của mình tự hồi phục sau những lần thị trường suy thoái.

  1. Áp dụng chiến lược mua và nắm giữ

Các nhà đầu tư “ôm” cổ phiếu chỉ với mục đích bán đi càng nhanh càng tốt để kiếm lời thường khá trầy trật trên hành trình đầu tư. Tìm kiếm các và giữ chúng trong nhiều năm – lý tưởng là một thập kỷ hoặc lâu hơn – là một đặt cược tốt hơn nhiều.

  1. Tập trung vào cổ phiếu cổ tức

Có một vài lý do khiến việc rót tiền vào cổ phiếu trả cổ tức là một lựa chọn tốt. Đầu tiên phải nói đến việc chúng mang lại một nguồn thu nhập liên tục mà bạn có thể dùng tới khi cần hoặc tái đầu tư để kiếm lời “khủng” hơn. Thứ hai, chúng ít nhiều bảo vệ bạn trong các giai đoạn thị trường đi xuống bởi những cổ phiếu này thường tiếp tục chi trả cổ tức, bất chấp sự hỗn loạn có thể xảy ra vào thời điểm đó.

  1. Đa dạng hóa hoạt động đầu tư của bạn

Khi suy thoái tìm đến do các vấn đề kinh tế, có thể giá trị của mọi cổ phiếu đều giảm. Nhưng đôi khi, chỉ có một số ngành lao đao khi xuất hiện những đợt khủng hoảng trầm trọng hơn. Ngành du lịch là một ví dụ. Các hãng tàu du lịch và các chuỗi khách sạn đang đều đang lao đao do các tác động của COVID-19. Giả sử 60% danh mục đầu tư của bạn là cổ phiếu ngành du lịch; bạn sẽ không thể tránh khỏi một vài tổn thất nghiêm trọng (ít nhất là trên giấy hoặc trên màn hình). Nhưng nếu cổ phiếu du lịch chỉ chiếm 10% danh mục đầu tư của bạn, mọi thứ sẽ không ảm đạm đến như vậy.

Đó là lý do tại sao đa dạng hóa vô cùng quan trọng. Có nhiều cách để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Đầu tiên, bạn có thể mua cổ phiếu riêng lẻ từ các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn một ít cổ phiếu ngân hàng, một ít cổ phiếu ô tô, một ít cổ phiếu năng lượng và một ít cổ phiếu ngành bán lẻ và dược phẩm. Hoặc bạn có thể mua các quỹ chỉ số. Mua cổ phiếu của các quỹ chỉ số tức là bạn ngay lập tức có một rổ cổ phiếu đa dạng mả không phải tốn nhiều thời gian hay công sức tìm kiếm.

  1. Đừng cố gắng định thời điểm xảy ra sự kiện nào đó trên thị trường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ước đoán thời điểm xảy ra sự kiện nào đó trên thị trường không bao giờ là một giải pháp hiệu quả. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí để đầu tư một cách đều đặn. Theo chiến lược này, bạn cam kết mua cổ phiếu theo các chu kỳ định sẵn bất kể giá trị của chúng như thế nào vào thời điểm mua. Nhiều khả năng cuối cùng, mức giá trung bình của cổ phiếu thấp hơn bình thường nếu bạn cố gắng mua nó vào lúc bạn cho là đúng thời điểm. Và bạn trả càng ít cho mỗi cổ phiếu thì khả năng kiếm lời càng cao.

Nếu cảm thấy chùn bước trước việc đầu tư, bạn không phải là người duy nhất. Hãy vận dụng các mẹo này để bắt đầu xây dựng một danh mục đầu tư giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình, đồng thời tránh các sai lầm đầu tư nguy hiểm mà nhiều người mắc phải.

Thu Trang- Theo Dailyjournalonline