Merck Là Cổ Phiếu Cổ Tức Hàng Đầu: Nên Mua Hay Không?

206
Thời gian đọc: 3 phút

Nhà đầu tư nào cũng đều muốn thu được lợi nhuận khủng từ khoản đầu tư của mình, cho dù đó là cổ phiếu, trái phiếu, ETF hay các loại chứng khoán khác. Nhưng đối với nhà đầu tư chuộng thu nhập, trọng tâm chính vẫn là thu về dòng tiền nhất quán từ mỗi khoản đầu tư ban đầu.

Dòng tiền có thể đến từ lãi trái phiếu, lãi từ các loại hình đầu tư khác, và tất nhiên cả từ cổ tức. Cổ tức là nguồn tiền mà doanh nghiệp trả cho các cổ đông và các nhà đầu tư thường đánh giá cổ tức thông qua lợi suất cổ tức, một đại lượng đo lường cổ tức theo phần trăm giá cổ phiếu tại thời điểm đang xét. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cổ tức chiếm một phần lớn lợi nhuận dài hạn và trong nhiều trường hợp, cổ tức chiếm tới hơn một phần ba tổng lợi nhuận.

Phân tích về Merck

Công ty Merck (MRK) có trụ sở tại Kenilworth hoạt động trong lĩnh vực Y tế, và tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã giảm 12,28%. Công ty dược phẩm này có mức chia cổ tức là 0,65 USD/cổ phiếu, với lợi suất cổ tức là 3,5%. Trong khi đó, lợi suất của nhóm các Tập đoàn lớn trong ngành Dược phẩm trung bình là 2,33% và lợi suất của S&P 500 là 1,41%.

Với mức cổ tức hàng năm hiện tại là 2,60 USD, Merck có tốc độ tăng trưởng cổ tức là 4,8% so với năm ngoái. Hãng dược này đã 5 lần tăng cổ tức hàng năm trong vòng 5 năm qua với tỷ lệ tăng trung bình hàng năm là 7,96%. Tốc độ tăng trưởng cổ tức trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cũng như tỷ lệ chi trả, tức là là tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu hàng năm mà doanh nghiệp trích ra để trả cổ tức. Tỷ lệ chi trả hiện tại của Merck là 44%, có nghĩa là công ty này trích 44% EPS của 12 tháng vừa qua để trả cổ tức.

MRK cũng kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trong năm tài chính hiện tại. Mức Ước tính Thống nhất Zacks về lợi nhuận của MRK trong năm 2021 là 6,51 USD/cổ phiếu, tương ứng tốc độ tăng trưởng hàng năm là 9,60%.

Kết luận

Giới đầu tư ưa thích cổ tức vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như họ sẽ nắm được lợi thế về thuế và giảm rủi ro danh mục đầu tư tổng thể hoặc cải thiện đáng kể lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng chi trả cổ tức mỗi quý.

Ví dụ, các công ty có tốc độ tăng trưởng cao hoặc các công ty khởi nghiệp ở mảng công nghệ hiếm khi trả cổ tức cho cổ đông, trong khi các công ty lớn hơn, lâu đời hơn và “chắc ăn” có lợi nhuận hơn thường lại được xem là các cổ phiếu cổ tức tốt nhất. Trong thời kỳ lãi vay tăng, những nhà đầu tư chuộng thu nhập nên lưu ý rằng các cổ phiếu có lợi suất cao thường sẽ gặp khó khăn hơn. Do đó, MRK là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn vào lúc này. Cổ phiếu này không chỉ chia cổ tức tốt mà hiện nay còn có Mức Xếp hạng Zacks là 3 (Giữ).

Đăng Khoa – Theo nasdaq

ACX - Chương trình đón Tết