logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 07/03/2023

Microsoft, Adobe: 2 cổ phiếu công nghệ đáng mua hàng đầu trong dài hạn

Nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ qua những quan ngại về tăng trưởng ngắn hạn với những doanh nghiệp chiến thắng này.

Microsoft, Adobe: 2 cổ phiếu công nghệ đáng mua hàng đầu trong dài hạn

Các cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt suy yếu thị trường bắt đầu từ đầu năm 2022. Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm gần gấp đôi mức giảm 8% của S&P 500 trong 12 tháng qua.

Một số sụt giảm đó rõ ràng là hợp lý xét đến lãi suất tăng cao hơn và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những vấn đề đó không đe dọa đến triển vọng 5 năm của các công ty công nghệ có lợi nhuận cao và dẫn đầu ngành của họ.

Trong bối cảnh này, hãy cùng xem xét một vài lý do chính đáng để tận dụng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và đầu tư dài hạn vào cổ phiếu Microsoft (MSFT) và Adobe (ADBE).

Microsoft

Microsoft, Adobe: 2 cổ phiếu công nghệ đáng mua hàng đầu trong dài hạn

Microsoft chắc chắn sẽ có một năm tài chính 2023 khó khăn. Doanh thu trong quý tài chính thứ hai chỉ tăng 2% do nhu cầu mạnh mẽ đối với các dịch vụ đám mây của công ty bị trì kéo bởi sụt giảm doanh thu trong các lĩnh vực như PC và phần mềm trò chơi điện tử. Ông lớn công nghệ đang trải qua một số giai đoạn trì trệ tăng trưởng nghiêm trọng trong những lĩnh vực này sau khi chứng kiến ​​những thành tựu to lớn trong các giai đoạn trước của đại dịch.

Tuy nhiên, sức mạnh tài chính của Microsoft thậm chí còn ấn tượng hơn trong bối cảnh giai đoạn suy yếu theo chu kỳ đang diễn ra. Công ty đã tạo ra 20,4 tỷ USD thu nhập hoạt động trên 52,7 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính thứ hai. Với biên lợi nhuận 39% đó, Microsoft đã trở thành một trong những công ty lớn có lợi nhuận tốt nhất trên thị trường.

Microsoft cũng đã phân phối 10 tỷ USD tiền mặt cho cổ đông thông qua mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức trong quý tài chính thứ hai. Dòng tiền này sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của nhà đầu tư khi họ nắm giữ cổ phiếu tăng trưởng đa dạng này xuyên suốt những thăng trầm của ngành.

Adobe

Microsoft, Adobe: 2 cổ phiếu công nghệ đáng mua hàng đầu trong dài hạn

Hoạt động kinh doanh của Adobe đang lập kỷ lục về doanh thu và thu nhập, nhưng cổ phiếu đã giảm đáng kể trong năm qua. Sự tương phản đó có thể được giải thích bằng nỗi lo ngày càng lớn rằng Adobe sẽ công bố triển vọng yếu kém trong báo cáo thu nhập tiếp theo, dự kiến công bố vào giữa tháng 3.

Các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể bỏ qua những quan ngại ngắn hạn đó để hướng tới tương lai tươi sáng của Adobe. Chuyên gia phần mềm đang tìm thấy nhiều cơ hội để mở rộng cơ sở khách hàng của mình, đồng thời tăng cường cung cấp dịch vụ. Doanh thu đã tăng 15% trong cả năm qua sau khi loại trừ tác động của những thay đổi tỷ giá hối đoái. Đáng chú ý là công ty đã ghi nhận được kết quả này trong so sánh với khoản lãi khổng lồ ghi nhận được một năm về trước.

Adobe cũng đã tạo ra dòng tiền hoạt động kỷ lục 7,8 tỷ USD trong năm tài chính 2022, giúp ban quản lý công ty tiếp tục đầu tư mạnh tay vào các sáng kiến tăng trưởng ngay cả khi nhiều công ty cùng ngành cắt giảm chi tiêu.

Báo cáo thu nhập tiếp theo của công ty có thể xác nhận rằng năm 2023 sẽ là một năm tăng trưởng chậm hơn. Đi sâu vào báo cáo, ban quản lý Adobe đang dự kiến mức tăng trưởng doanh thu hàng năm khoảng 13%, chậm hơn so với mức 15% vào năm 2022 và mức tăng đột biến 23% trong năm tài chính 2021.

Sụt giảm đó sẽ không kéo dài mãi, xét đến vị thế thống trị của Adobe trong lĩnh vực sản xuất nội dung số. Trong khi đó, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu này với mức chiết khấu rất lớn. Định giá hiện tại của cổ phiếu là 8,6 lần doanh thu hàng năm, gần mức thấp nhất mà nhà đầu tư có thể thấy trong 5 năm qua.

Vài quý tới chắc chắn có thể khó khăn cho lĩnh vực hoạt động của Adobe. Nhưng công ty có thể dẫn đầu thị trường ngách của mình thoát khỏi suy thoái khi sự phục hồi không thể tránh khỏi bắt đầu. Với thực tế đó, Adobe đang là một cổ phiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng vào đầu năm 2023.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg