logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 29/05/2023

Microsoft, Apple: 2 mã kiểu gì cũng thắng bất kể thị trường có ra sao

Những điểm chính

  • Microsoft đang đưa các tính năng trí tuệ nhân tạo vào Office và các dịch vụ đám mây, từ đó giúp nâng cao nhu cầu.
  • Apple tiếp tục mở rộng cơ sở thiết bị đã cài đặt của mình và vẫn chưa dừng tại đó.

Microsoft, Apple: 2 mã kiểu gì cũng thắng bất kể thị trường có ra sao

Những người dẫn đầu thị trường này sở hữu những lợi thế cạnh tranh để bảo vệ khả năng phát triển và tạo thêm nguồn lực cho giai đoạn nghỉ hưu của bạn.

Cổ phiếu có thể biến động dữ dội từ năm này sang năm khác, như những gì các nhà đầu tư đã được chứng kiến vào năm 2022. Trong khi các nhà đầu tư không thể kiểm soát thị trường, một số cổ phiếu vẫn mang đến sự an tâm gần như tuyệt đối cho các nhà đầu tư.

Microsoft (MSFT) và Apple (AAPL) cung cấp các dịch vụ thiết yếu mà mọi người sử dụng hàng ngày. Đồng thời chiến lược cùng hoạt động phát triển công nghệ mới của những công ty này sẽ giúp củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn của chúng. Dưới đây là lý do tại sao hai cổ phiếu hàng đầu này sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong dài hạn.

  1. Microsoft

Bạn sẽ khó tìm được một khoản đầu tư vững chắc hơn Microsoft. Phần mềm Windows và Office được sử dụng rộng rãi trong không gian người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngoài ra Microsoft đã chuyển thành công các sản phẩm này sang dịch vụ đăng ký trong những năm gần đây, khiến thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy hiệu suất của cổ phiếu.

Microsoft hiện đang công bố mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập cân bằng bất chấp môi trường kinh doanh đầy thách thức. Trong quý gần nhất, sức tăng trưởng của dịch vụ Office và đám mây đã thúc đẩy doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Nhờ khoản đầu tư của công ty vào OpenAI (đơn vị tạo ra ứng dụng văn bản ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng) Microsoft cũng đưa các công cụ AI thông minh vào bộ sản phẩm Office. Động thái này có thể thúc đẩy nhu cầu tăng cao hơn nữa.

Một lý do khác để coi Microsoft là một khoản đầu tư vững chắc trong dài hạn là hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp bùng nổ của hãng. Microsoft Azure đã vươn lên vị trí thứ hai sau Amazon trong 5 năm qua. Trong hội nghị công bố thu nhập gần nhất, Microsoft cho biết hiện có hơn 2.500 khách hàng Azure OpenAI sử dụng các mô hình ngôn ngữ nâng cao của dịch vụ, tăng gấp 10 lần so với quý trước.

Những phát triển này càng khẳng định công nghệ tiên tiến sẽ ngày càng củng cố lợi thế cạnh tranh của Microsoft. Chưa kể Microsoft còn sở hữu dòng tiền tự do dồi dào để đầu tư vào các công nghệ mới nhất thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ phần mềm cốt lõi của mình. Đó là lý do chính khiến các nhà đầu tư có thể tin tưởng cổ phiếu sẽ tiếp tục đạt mức cao mới theo thời gian, bất kể điều gì xảy ra trong thời gian tới.

Microsoft, Apple: 2 mã kiểu gì cũng thắng bất kể thị trường có ra sao

  1. Apple

Nhà sản xuất iPhone là một cổ phiếu vững chắc khác sẽ tiếp tục tăng giá trị trong nhiều năm tới dù thị trường có diễn biến ra sao. Cổ phiếu đã giảm vào năm 2022 theo thị trường rộng song đã phục hồi khoảng 32% trong năm nay. Apple tạo ra lượng tiền mặt khổng lồ từ hoạt động kinh doanh, trả cổ tức đều đặn và có một thương hiệu đáng ghen tị.

Như đã lưu ý khi giá cổ phiếu giảm vào năm ngoái, dù lớn mạnh tới đâu Apple vẫn không thể tránh khỏi những biến động của thị trường. Song các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào doanh thu ổn định hàng năm từ cơ sở khách hàng trung thành liên tục mua nhiều thiết bị của công ty hơn nữa. Chính vì thế đã giúp mang lại dòng tiền tự do ổn định cho công ty. Apple có thể sử dụng khoản tiền này để hoàn lại lợi nhuận cho cổ đông thông qua cổ tức ngày càng tăng và hoạt động mua lại cổ phiếu.

Microsoft, Apple: 2 mã kiểu gì cũng thắng bất kể thị trường có ra saoDữ liệu AAPL theo Ycharts.

Apple cho biết cơ sở thiết bị được cài đặt đã đạt kỷ lục khác trong quý gần nhất. Công ty đã bước sang năm 2023 với hơn 2 tỷ thiết bị trên cơ sở khách hàng của mình. Con số này tăng từ 1,3 tỷ vào đầu năm 2018. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều khách hàng mua sản phẩm của Apple và chi tiền cho đăng ký và ứng dụng. Dòng tiền miễn phí của Apple vì thế cũng tăng theo. Hiện dòng tiền đã tăng lên 97 tỷ USD, cao hơn 78% so với năm năm trước.

Với hơn 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, bạn hoàn toàn có thể thắc mắc về dư địa tăng trưởng của Apple. Tuy vậy công ty có thể tiếp tục tăng con số đó thông qua phát hành sản phẩm mới và lôi kéo khách hàng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh cạnh tranh.

Apple dự kiến ​​​​sẽ tiết lộ bộ kính thực tế hỗn hợp được đồn đại từ lâu vào tháng tới tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của công ty. Mặc dù doanh số bán hàng ban đầu dự kiến ​​sẽ ở mức khiêm tốn, đặc biệt với mức giá đồn đoán lên tới 3.000 USD, sản phẩm này hoàn toàn có thể phát triển trong dài hạn như cách Apple Watch đã làm được sau khi ra mắt vào năm 2015.

Các nhà đầu tư cũng nên kỳ vọng Apple sẽ tìm nhiều phương thức khiến khách hàng kinh ngạc với các tính năng AI mới trong dòng sản phẩm hiện có của mình. Đây chính là yếu tố có thể chuyển đổi người dùng sản phẩm của các công ty khác sang dùng thử iPhone. Xét cho cùng, Giám đốc điều hành Tim Cook đã ghi nhận sức tăng trưởng gần đây về cơ sở cài đặt nhờ vào "một số lượng lớn người dùng chuyển đổi" sau khi ra mắt iPhone 14 vào mùa thu năm ngoái.

Lợi thế cơ bản của Apple so với các đối thủ cạnh tranh nằm ở sức mạnh thương hiệu. Và đó là lý do tại sao Warren Buffett đã đầu tư hàng tỷ USD vào cổ phiếu trong những năm gần đây. Đây cũng chính là nguyên nhân các nhà đầu tư có thể kỳ vọng Apple sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các cổ đông trong nhiều năm tới.

Hoàng Dương – Theo Fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg