logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 19/05/2023

Microsoft có phải là cổ phiếu AI tốt nhất để mua vào lúc này?

Trí tuệ nhân tạo là một ngành công nghiệp có khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho những ai thành công.

Microsoft có phải là cổ phiếu AI tốt nhất để mua vào lúc này?

Sự không chắc chắn là rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt trong bất kỳ ngành công nghiệp mới nào. Lấy trí tuệ nhân tạo (AI) làm ví dụ. Ngay cả khi trí tuệ nhân tạo là bước tiến quan trọng nhất kể từ khi có internet, việc xác định các khoản đầu tư tốt nhất để tận dụng tiềm năng AI vẫn chỉ là một phỏng đoán vào lúc này. Giống như nhiều ngành công nghiệp, AI sẽ tạo ra các doanh nghiệp mạnh mẽ với lợi nhuận đổi đời cho những người may mắn tìm thấy chúng.

Tập đoàn công nghệ Microsoft (MSFT) không hẳn là một viên kim cương thô với vốn hóa thị trường đã đạt đến 2,3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, tiếp xúc trực tiếp với tiềm năng tăng trưởng của AI đang biến nó thành một cổ phiếu hấp dẫn để nắm giữ trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra. Sau đây là lý do tại sao Microsoft có thể là cổ phiếu AI tốt nhất mà bạn có thể mua ngày hôm nay.

Microsoft không phải là trò chơi "AI hoặc không gì cả"

Hầu hết mọi người có thể sẽ đồng ý rằng AI có thể có tác động lớn đến thế giới. Nhưng liệu có bao nhiêu người cảm thấy tự tin rằng họ biết ai sẽ là công ty AI có ảnh hưởng nhất trong 5 hoặc 10 năm tới? Đúng là thị trường đang tiết lộ những cái tên yêu thích ban đầu của đám đông, chẳng hạn như cổ phiếu C3.ai – đã tăng hơn 100% kể từ tháng 1. Nhưng rất nhiều thứ có thể thay đổi trong một thời gian ngắn, đặc biệt là trong một lĩnh vực trẻ và phát triển nhanh như vậy.

Việc xây dựng một công ty chỉ dựa trên AI là rất rủi ro vì không có người dẫn đầu thị trường đã được thiết lập và doanh nghiệp có thể chìm nghỉm nếu các kế hoạch AI của họ không hoạt động như mong đợi. Nhưng Microsoft không đi kèm với lo lắng đó. Công ty đã xây dựng một đế chế trị giá hàng nghìn tỷ đô la -- bao gồm nhiều sản phẩm phần mềm doanh nghiệp khác nhau, một nền tảng đám mây cùng nhiều thứ khác – mà không có AI. Vì vậy, công ty không cần dựa hoàn toàn vào AI cho tương lai của mình. Để chứng minh, Microsoft đã tạo ra 57 tỷ USD tiền mặt trong năm vừa qua.

Vì vậy, đối với Microsoft, AI là lớp kem trên chiếc bánh chứ không phải bản thân chiếc bánh. Công ty đang sử dụng AI để nâng tầm cho các sản phẩm hiện có. AI có thể giúp những sản phẩm đó phát triển hoặc tạo khoảng cách với đối thủ không? Nếu được thì quá tuyệt vời! Nhưng dù không phải vậy thì Microsoft cũng đã là một cổ phiếu công nghệ blue chip đáng sở hữu vì nhiều lý do không liên quan gì đến AI. Vì lý do này, Microsoft an toàn hơn bất kỳ công ty AI nào khác mà bạn có thể gặp.

Lợi thế nền tảng

Microsoft có phải là cổ phiếu AI tốt nhất để mua vào lúc này?

Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la và hợp tác với OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, tài trợ cho công ty này để đổi lấy một số đặc quyền. Hợp tác này có lợi cho cả đôi bên. Bởi vì Microsoft có vị thế hàng đầu trong thị trường đám mây với Azure, họ có thể cung cấp nguồn lực điện toán cho tất cả nghiên cứu, sản phẩm và API của OpenAI.

Mặc dù các công ty như Alphabet sẽ cạnh tranh với OpenAI và Microsoft, tốc độ tăng trưởng của ChatGPT trong thời gian qua đang sớm biến nó thành ứng dụng được yêu thích để tích hợp vào các sản phẩm tiềm năng. Điều này sẽ gián tiếp chuyển hướng kinh doanh sang Microsoft. ChatGPT đang biến Microsoft thành một khoản đầu tư dễ dàng vào AI, hưởng lợi từ xu hướng phát triển rộng hơn so với một ứng dụng cụ thể của lĩnh vực này.

Tình hình giống như ngành công nghiệp xe điện. Xe điện có thể là tương lai, và thời gian sẽ trả lời công ty xe điện nào bán được nhiều xe nhất. Nhưng các công ty điện lực bán điện để sạc pin EV không quan tâm đến tất cả những điều đó, họ chỉ quan tâm đến việc mọi người cùng sử dụng EV.

Các chỉ số hoạt động cơ bản đáng kinh ngạc

Trong khi các công ty tăng trưởng cao đang nói với nhà đầu tư rằng họ kỳ vọng công việc kinh doanh sẽ có lãi như thế nào trong vài năm tới, Microsoft thực sự đang tạo ra lợi nhuận tiền tươi thóc thật. Công ty đã kiếm được hơn 207 tỷ USD doanh thu hàng năm, và 27% trong số đó là dòng tiền tự do. Microsoft có 104 tỷ USD tiền mặt trên sổ sách của mình. Số tiền đó có khả năng đủ để Microsoft mua hoặc đầu tư vào một công ty AI đầy triển vọng nếu một công ty như vậy xuất hiện, giống như họ đã làm với OpenAI.

Microsoft có phải là cổ phiếu AI tốt nhất để mua vào lúc này?

Dòng tiền tự do của Microsoft. Dữ liệu theo Ycharts

Một cổ phiếu AI không nhất thiết phải đắt đỏ. Cổ phiếu Microsoft đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng ở mức 32 lần, cao hơn một chút so với mức trung bình trong dài hạn. Tuy nhiên, đó là mức định giá mà Microsoft có thể chứng minh theo thời gian, dù có hay không có AI bổ sung vào hoạt động kinh doanh hiện tại của mình.

Microsoft có lẽ không phải cổ phiếu AI với tiềm năng tăng giá tốt nhất. Nhưng tiềm năng chỉ có giá trị nếu nó trở thành hiện thực. Microsoft có tiềm năng tăng giá thấp hơn do quy mô của mình, nhưng những phẩm chất tuyệt vời của công ty đang biến nó thành cổ phiếu AI an toàn nhất mà bạn có thể mua ngày hôm nay. Và trong một lĩnh vực mới và đầy biến động như vậy, sự an toàn đó chắc chắn là tương đối quan trọng.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg