logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 28/07/2022

Microsoft hoàn tất báo cáo tài chính mùa này: Kết quả thấp hơn dự kiến nhưng có thể thỏa hiệp để mua cổ phiếu vì lý do này

Một so sánh tăng trưởng khó khăn với cùng kỳ năm ngoái, những thách thức từ thị trường tiền tệ và môi trường toàn cầu không chắc chắn đã mang lại cho ông lớn phần mềm một số lý do để thỏa hiệp.

investo - mic - 22728

Hôm thứ Ba vừa rồi, chỉ số Nasdaq đã giảm gần 2% khi chuyên gia thương mại điện tử Shopify thông báo rằng họ sẽ sa thải 10% lực lượng lao động để giúp điều hướng nhu cầu tồi tệ hơn dự kiến đối với nền tảng của mình. Điều này đã khiến các nhà đầu tư công nghệ hoảng sợ khi họ tự hỏi những gì khác có thể xảy ra trong mùa thu nhập hiện tại. Trong bối cảnh này, kết hợp với một năm nhìn chung là khó khăn đối với các cổ phiếu công nghệ, nhà đầu tư có nhiều khả năng đã hy vọng ông lớn phần mềm Microsoft (MSFT) có thể cung cấp một số tin tức lạc quan khi báo cáo thu nhập vào tối thứ Ba.

Mặc dù Microsoft không may đã ghi nhận kết quả doanh thu và thu nhập thấp hơn ước tính đồng thuận của các nhà phân tích, vẫn có rất nhiều điều để bạn thích trong báo cáo. Nhưng để nhìn thấy ánh sáng hy vọng, bạn cần có một góc nhìn khác. Ví dụ, kết quả thu nhập được công bố là tương đối vững chắc so với mức định giá thận trọng hơn của cổ phiếu sau khi giảm 25% trong năm nay. Hơn nữa, xem xét kỹ hơn báo cáo sẽ cho thấy mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure của Microsoft  vẫn đang tăng trưởng với tốc độ rất cao.

Hiệu suất hợp nhất vững chắc

Doanh thu của Microsoft trong quý tài chính thứ tư (kết thúc vào ngày 26 tháng 7) đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái lên 51,9 tỷ USD. Tuy nhiên, trên cơ sở tiền tệ không đổi, doanh thu đã tăng đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, một yếu tố cũng đè nặng lên con số tăng trưởng được báo cáo là so sánh tăng trưởng khó khăn với cùng kỳ năm ngoái, khi doanh thu tăng 21% so với cùng kỳ hai năm về trước.

Thu nhập ròng trong quý vừa rồi đã đạt 16,7 tỷ USD, tương ứng với thu nhập trên một cổ phiếu 2,23 USD, cao hơn kết quả 2,17 USD cùng kỳ năm ngoái. Trên cơ sở tiền tệ không đổi, thu nhập trên một cổ phiếu đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của Azure đang tăng vọt

Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Microsoft đã có một quý nổi bật. Mảng “Azure và các dịch vụ đám mây khác” của công ty phần mềm đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, hay 46% trên cơ sở tiền tệ không đổi. Cần lưu ý rằng tốc độ này không kém xa so với mức tăng trưởng 49% trên cơ sở tiền tệ không đổi mà Azure đã ghi nhận trong quý tài chính thứ ba. Một tốc độ tăng trưởng như vậy xứng đáng được các nhà đầu tư chào đón nồng nhiệt trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn.

Định giá rẻ hơn làm cho những kết quả này trở nên ấn tượng hơn

Đã có những thời điểm trong quá khứ mà một kết quả như thế này có thể là một quan ngại. Ví dụ, hồi năm 2020, Microsoft đã có hệ số giá trên thu nhập đến hơn 40 lần tại một thời điểm. Một mức định giá cao ngất trời như vậy không chỉ đòi hỏi những kết quả tốt mà còn phải ngoạn mục. Nhưng một trong những lợi ích của việc Nasdaq giảm 26% trong năm nay là cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá hợp lý hơn.

Kết quả quý tài chính thứ tư của Microsoft đã cho thấy một công ty công nghệ đang hoạt động tốt khi phải đối mặt với so sánh tăng trưởng khó khăn, những thách thức trên thị trường tiền tệ và môi trường hoạt động không chắc chắn. Thậm chí còn tốt hơn, biên lợi nhuận ròng 32% của công ty là một sự giải tỏa dành cho nhà đầu tư khi họ phải vật lộn với những kết quả thua lỗ liên tục từ nhiều công ty công nghệ non trẻ đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ tăng cao hơn trong năm 2020 và 2021 trước khi sụp đổ vào năm 2022. Lợi nhuận mạnh mẽ của Microsoft và bảng cân đối kế toán vững mạnh hiện nay có thể được đánh giá cao hơn so với cách đây vài năm.

Với kết quả kinh doanh đáng chú ý trong một thời điểm khó khăn, Microsoft xứng đáng được xem xét kỹ hơn cho một khoản đầu tư tiềm năng với cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá hợp lý như hiện nay.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg