logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 18/05/2023

Microsoft, Trade Desk: 2 cổ phiếu phần mềm đáng mua hàng đầu cho dài hạn

Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những gì Microsoft và The Trade Desk đang làm.

Microsoft, Trade Desk: 2 cổ phiếu phần mềm đáng mua hàng đầu cho dài hạn

Gần đây, các cổ phiếu phần mềm đã thu hút sự chú ý của một số nhà đầu tư vì một số công ty phần mềm tốt nhất đã có thể phát triển bất chấp thời kỳ khó khăn đối với các cổ phiếu công nghệ nói chung. Trong số đó, 2 công ty đang trên đà trở thành những cổ phiếu lớn trong nhiều năm tới là Microsoft (MSFT) và The Trade Desk (TTD).

Cả hai công ty này đều đang đầu tư vào tương lai bằng cách dựa vào các xu hướng lớn trong lĩnh vực tương ứng của họ. Sau đây là lý do tại sao vị thế dẫn trước sớm có thể giúp hai cổ phiếu phần mềm này tăng giá tốt trong những năm tới.

1. Microsoft

Microsoft đang bơm một sức sống mới vào các ứng dụng phần mềm của mình khi tái tập trung chúng vào trí tuệ nhân tạo (AI). Trong vài tháng qua, Microsoft đã cho biết họ đang tích hợp chatbot ChatGPT vào bộ ứng dụng Microsoft 365 -- phần mềm doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới -- để giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn và giảm tải các tác vụ.

Microsoft đã đầu tư rất nhiều vào chủ sở hữu của ChatGPT, OpenAI, chi 13 tỷ USD cho đến nay. Công ty đang đánh cược rằng lợi nhuận cuối cùng sẽ là một đền đáp xứng đáng. CFO Amy Hood đã cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây của Microsoft: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng đám mây của mình, đặc biệt là chi tiêu liên quan đến AI, khi chúng tôi mở rộng quy mô theo nhu cầu ngày càng tăng do xu hướng chuyển đổi của khách hàng. Và chúng tôi kỳ vọng doanh thu đạt được sẽ trưởng thành theo thời gian.

Microsoft, Trade Desk: 2 cổ phiếu phần mềm đáng mua hàng đầu cho dài hạn

Công ty đã đúng khi lạc quan về khả năng của phần mềm AI. Ark Investment Management ước tính thị trường này có thể trị giá đến 14 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Microsoft chỉ mới bắt đầu trong không gian này. Nhưng với Word, Excel, Teams và thậm chí công cụ tìm kiếm Bing cũng được hỗ trợ bởi chatbot, công ty được coi là người dẫn đầu trong lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại.

Cũng cần nhắc lại rằng vị trí số 2 của Microsoft trong không gian điện toán đám mây công cộng đang mang đến cho họ một cơ hội lớn khác để hưởng lợi. Khi nhiều công ty chuyển sang dịch vụ đám mây trong những năm tới, vị thế vững chắc của Microsoft sẽ giúp công ty hưởng lợi từ thị trường phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) này với ước tính trị giá 463 tỷ USD vào năm 2028.

2. The Trade Desk

The Trade Desk có thể không phải là công ty mà bạn nghĩ ngay đến khi nói đến các cổ phiếu phần mềm. Nhưng nền tảng mua quảng cáo của công ty đã thành công rực rỡ khi các công ty tìm cách mua và bán quảng cáo trên các thiết bị kết nối internet, chẳng hạn như điện thoại thông minh và TV thông minh.

Doanh thu của The Trade Desk đã tăng 21% lên 383 triệu USD  trong quý đầu tiên. Và công ty đã chuyển từ khoản lỗ 15 triệu USD sang thu nhập ròng 9 triệu USD. Doanh thu mạnh mẽ và tăng trưởng lợi nhuận thậm chí còn ấn tượng hơn nếu bạn xét đến việc phần lớn thị trường quảng cáo đang giảm tốc khi các công ty cố gắng tìm ra hướng đi của nền kinh tế.

Microsoft, Trade Desk: 2 cổ phiếu phần mềm đáng mua hàng đầu cho dài hạn

Trong khi đó, The Trade Desk đã duy trì tỷ lệ giữ chân khách hàng đến 95% trong 9 năm liên tiếp -- và tiếp tục thu hút sự chú ý từ các nhà quảng cáo lớn. Ví dụ: công ty vừa thêm NBCUniversal vào danh sách các công ty đang triển khai bộ nhận dạng quảng cáo ẩn danh của The Trade Desk, UID2, trên nền tảng quảng cáo của mình. UID2 là một bước tiến lớn giúp loại bỏ tình trạng thiếu quyền riêng tư mà của công cụ theo dõi hiện tại, được gọi là cookie. Và việc The Trade Desk phát triển hệ thống mới đã giúp tạo nên sự khác biệt với tư cách là một công ty quảng cáo sáng tạo.

Nhà đầu tư nào đang lo ngại suy thoái kinh tế có thể giáng một đòn mạnh vào lĩnh vực quảng cáo nên lưu ý rằng thị trường quảng cáo kỹ thuật số vẫn đang nằm trong một quỹ đạo tăng trưởng dài hạn. Insider Intelligence ước tính doanh thu quảng cáo kỹ thuật số có thể đạt khoảng 836 tỷ USD vào năm 2026, tăng từ mức 627 tỷ USD trong năm nay.

Hãy kỳ vọng một số biến động

Gần đây, các cổ phiếu công nghệ hơi khó đoán, và điều này sẽ có thể tiếp tục trong những tháng tới khi nhà đầu tư cố gắng xác định điều gì đang xảy ra với lạm phát, lãi suất và nền kinh tế rộng lớn hơn. Nhưng đừng để một số tin đồn về thị trường gần đây ngăn cản bạn đầu tư dài hạn. Hai công ty này đang chuẩn bị cho tăng trưởng nhiều hơn trong những năm tới. Vì vậy, thêm hai cái tên này vào danh mục đầu tư của bạn có thể sẽ cho thấy là một quyết định sáng suốt chỉ trong vài năm nữa.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg