logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 05/03/2022

Microsoft, TSMC, Nvidia: 3 cổ phiếu công nghệ đáng mua trong năm 2022

Microsoft, TSMC và Nvidia vẫn là những khoản đầu tư thông minh dành cho mọi nhà đầu tư định hướng dài hạn.

Nhiều cổ phiếu công nghệ đã sụt giảm trong vài tháng qua do lạm phát cao, lãi suất sắp tăng lên và các xu hướng vĩ mô khác khiến dòng vốn luân chuyển sang các lựa chọn đầu tư thận trọng hơn. Tuy nhiên, trong dài hạn, bán các cổ phiếu công nghệ hàng đầu quá sớm có thể là một động thái gây thiệt hại hơn nhiều so với việc chịu đựng một vài đợt giảm giá tạm thời.

Nhà đầu tư chắc chắn nên giảm tiếp xúc với các công ty công nghệ không sinh lời những lại đang được giao dịch ở mức định giá cao ngất ngưởng. Thay vào đó, nhà đầu tư nên mua các công ty công nghệ vốn luôn có lãi và đang giao dịch ở mức định giá hợp lý. Hãy cùng xem xét kỹ hơn ba cổ phiếu đáp ứng đủ các tiêu chí này: Microsoft (MSFT), Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSM) và Nvidia (NVDA).

Microsoft

Hệ sinh thái của Microsoft về cơ bản vẫn là một trong những hệ sinh thái phổ biến toàn cầu. Windows là hệ điều hành hàng đầu dành cho PC. Office 365 là nền tảng phần mềm năng suất văn phòng thống trị thị trường. Và Azure là nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai trên thế giới sau Amazon Web Services (AWS). Microsoft cũng bán các thiết bị Surface và máy chơi game Xbox. Và thậm chí, công ty đang dần phát triển thành một trong những nhà xuất bản game hàng đầu thế giới thông qua các thương vụ mua lại lớn.

Dưới thời Satya Nadella - người bắt đầu đảm nhiệm vị trí CEO từ năm 2014, ông lớn công nghệ già cỗi đã mở rộng hệ sinh thái đám mây, chuyển Windows và Office thành các dịch vụ dựa trên đám mây, đồng thời tung ra các ứng dụng di động cho iOS và Android. Những thay đổi đó ban đầu đã bóp chết lợi nhuận của Microsoft nhưng cuối cùng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho tăng trưởng “thiết bị di động trước tiên, nền tảng đám mây trước tiên”.

Động lực này sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai gần. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Microsoft sẽ tăng trưởng lần lượt 18% và 16% trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 6 này). Năm tới, họ kỳ vọng doanh thu và thu nhập sẽ tăng lần lượt 14% và 15%.

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của Microsoft sẽ được hỗ trợ bởi việc công ty liên tục mở rộng các dịch vụ đám mây của mình. Chính vì thế, cổ phiếu của họ xứng đáng được giao dịch với mức định giá cao hơn một chút, cao gấp 31 lần thu nhập dự phóng. Khả năng sinh lời có thể dự đoán được và dòng tiền ngày càng lớn của công ty cũng sẽ giúp các nhà đầu tư tránh khỏi những lo ngại vĩ mô về lạm phát và lãi suất.

2. TSMC

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới. Công ty là nhà cung cấp chip cho các nhà sản xuất chip hàng đầu như Apple, AMD, Nvidia và Qualcomm. Và họ vẫn đang dẫn trước khá xa so với các đối thủ cạnh tranh, bao gồm Samsung và Intel, về kích thước nút và mật độ bóng bán dẫn.

TSMC là một trụ cột của thị trường bán dẫn toàn cầu. Tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với ba thách thức trong ngắn hạn:

  • Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đang trở nên trầm trọng hơn do những khó khăn về chuỗi cung ứng.
  • Các kế hoạch chi tiêu tích cực (dự kiến ​​tăng chi tiêu vốn thêm 33% đến 47% trong năm nay) để duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ.
  • Cuộc cạnh tranh tiềm năng từ Intel. Hãng sản xuất chip Intel đang mạnh tay đầu tư nhằm giành lại vị trí dẫn đầu trong “cuộc đua quy trình” từ tay TSMC vào năm 2025.

Tuy nhiên, TSMC dường như có đủ tiềm lực để thực hiện kế hoạch tăng chi tiêu vốn của mình. Công ty cũng vượt xa Intel khi áp dụng công nghệ tia cực tím (EUV) đắt tiền của ASML trước đối thủ Mỹ rất lâu. (Công nghệ EUV được sử dụng để khắc các mẫu mạch lên các tấm wafer nhỏ nhất và tiên tiến nhất.) Chi tiêu của công ty cũng sẽ dần dần giảm bớt khi họ tăng cường sản xuất chip 5nm và 7nm cũng như tung ra các nút 2nm và 3nm thế hệ tiếp theo.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của TSMC sẽ tăng trưởng lần lượt 29% và 36% trong năm 2022. Năm tới, họ kỳ vọng doanh thu và thu nhập của TSMC sẽ tăng lần lượt 15% và 13%. Đây là những con số tăng trưởng vững chắc đối với một cổ phiếu công nghệ blue-chip đang giao dịch với giá cao gấp 20 lần thu nhập dự phóng.

3. Nvidia

Nvidia là nhà sản xuất GPU rời lớn nhất thế giới. Bên cạnh việc được sử dụng cho các game cao cấp, GPU hiện đang được sử dụng ngày càng nhiều để xử lý các tác vụ máy học và AI phức tạp trong các trung tâm dữ liệu. Các GPU của công ty cũng đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trực quan hóa chuyên nghiệp và khai thác tiền điện tử.

GPU dành cho trung tâm dữ liệu và chơi game của Nvidia đã thúc đẩy phần lớn tăng trưởng của công ty trong những năm gần đây. Các video game với đồ họa cao cấp đang thúc đẩy doanh số bán GPU dành cho gaming của Nvidia. Trong khi đó, một lượng lớn dữ liệu trực tuyến đang thúc đẩy nhu cầu đối với các GPU trung tâm dữ liệu của hãng. Các công cụ khai thác tiền điện tử cũng đã và đang sử dụng GPU gaming cao cấp và chip chuyên dụng để khai thác Ether và các loại tiền điện tử khác.

Những thuận lợi dài hạn đó đã thúc đẩy doanh thu của Nvidia tăng 61% trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 1 năm 2022) trong khi thu nhập sau điều chỉnh tăng 78%. Đối với năm tài chính 2023, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập sau điều chỉnh của công ty sẽ tăng lần lượt 29% và 20%.

Tăng trưởng của Nvidia đang giảm tốc nếu so sánh kết quả giữa các năm và cổ phiếu có vẻ không phải là một món hời với giá cao gấp 40 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip này sẽ tiếp tục thu lợi nhuận từ việc mở rộng thị trường gaming, trung tâm dữ liệu và AI trong tương lai gần. Những điểm mạnh cốt lõi đó, cùng với sự thống trị của công ty trên thị trường GPU, sẽ hỗ trợ cho mức định giá cổ phiếu hiện tại.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg