Mondelez – Đầu Tư Nhanh Với Cổ Phiếu Ngành Thực Phẩm Lớn Nhất Thế Giới

111

Hình 1 1 - Mondelez – Đầu Tư Nhanh Với Cổ Phiếu Ngành Thực Phẩm Lớn Nhất Thế Giới

Tên công ty: Mondelez International Inc

Mã niêm yết: MDLZ

Niêm yết trên sàn chứng khoán: Nasdaq

Lĩnh vực kinh doanh: Thực phẩm

Ngày chia cổ tức: 30/03/2020    Ngày trả cổ tức : 14/04/2020

Cổ tức: 0.285 USD/ cổ phiếu

Giá cổ phiếu Merck hiện tại: 48.9 USD/cổ phiếu (26/03/2020)

Mức sinh lời: 32,8%

Giới  thiệu về tập đoàn Mondelez

Mondelez International Inc là một trong những tập đoàn thực phẩm lâu đời và lớn nhất thế giới của Mỹ. Tập đoàn được thành lập vào năm 1903 và chuyên sản xuất các loại đồ ăn nhẹ nổi bật với các sản phẩm như bánh Oreo, Chocolate Milka và Toblerone, Ritz,…phủ sóng trên 165 quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt tập đoàn này đã mua lại công ty bánh kẹo nổi tiếng của Việt Nam là Kinh Đô để phát triển thị trường đa quốc gia.

Qua các thông tin sơ bộ trên ta có thể thấy đây là một “ông lớn” trong làng Snacks mà các đối thủ khác phải e dè. Cổ phiếu của tập đoàn này được xếp vào loại cổ phiếu BlueChip. Chúng ta cùng xem xem những dấu hiệu nào dưới đây cho ta biết có nên đầu tư vào cổ phiếu của tập đoàn này hay không.

Tình hình hiện tại của Tập đoàn đa quốc gia Mondelez

Doanh thu qua từng năm: Không thay đổi nhiều và có sự giảm nhẹ 

Hình 2 3 2 - Mondelez – Đầu Tư Nhanh Với Cổ Phiếu Ngành Thực Phẩm Lớn Nhất Thế GiớiNguồn Yahoo Finance

Dự báo doanh thu và thu nhập trong những năm tới tiếp tục: Tăng

Hình 3 3 1 - Mondelez – Đầu Tư Nhanh Với Cổ Phiếu Ngành Thực Phẩm Lớn Nhất Thế GiớiNguồn SimplyWall

Nhìn vào doanh thu của Mondelez thì đây không phải là một điểm cộng bởi trong suốt 4 năm hoạt động vừa qua doanh thu chỉ xấp xỉ quanh mức 25.8-25.9 tỷ dollar và trong năm 2019 vừa qua là một năm có doanh thu giảm nhẹ so với các năm trước với

Tuy nhiên chỉ số PE là 17.32 thể hiện đây là một tập đoàn đang được định mức giá cao có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, giá cổ phiếu ở vùng đáy của chu kì kinh doanh .

Trong hai tháng đầu năm vừa qua giá cổ phiếu của tập đoàn này đạt mức cao nhất $59.9/cp. Rất không may cho tập đoàn và và cũng là tình trạng tương tự ở những tập đoàn và lĩnh vực khác đó là tình trạng chứng khoán “đẫm máu” do hệ lụy của dịch bệnh corona toàn cầu, nó khiến giá cổ phiếu của Modolez hiện tại gần bằng với giá cổ phiếu thời điểm này năm ngoái $48.9/cp. Nhưng nhìn vào sự đi lên mạnh mẽ của giá cổ phiếu năm vừa rồi bất chấp doanh thu không mấy khả quan liệu điều gì khiến “lịch sử lặp lại”?

1. Hình ảnh Thương hiệu được nâng tầm ngay cả trong thời kì suy thoái kinh tế

Tăng tuyển dụng, tăng lương, cứu trợ cộng đồng

Trong tình trạng kinh tế suy thoái kéo dài do dịch bệnh corona, tỉ lệ thất nghiệp tăng chóng mặt thì Mondelez lại có những bước đi ngược lại khi tăng cường tuyển dụng các nhân viên bị sa thải ở các công ty cùng ngành và tăng lương cho hầu hết nhân viên của mình. Điều này vừa giúp hình ảnh tập đoàn vừa có thể tuyển được nhân viên có tay nghề sẵn giảm thời gian đào tạo lại.

Công ty cũng đã dành 15 triệu đô la trong quỹ cứu trợ khẩn cấp và quyên góp hàng hóa để “giúp đỡ các cộng đồng và dân cư bị COVID-19 chịu thiệt hại nặng nề nhất” đặc biệt là ở Trung Quốc.

Tham gia vào các sáng chế bảo vệ môi trường: Tập đoàn Mondelez tham gia Sáng kiến ​​kinh tế nhựa mới của Ellen MacArthur Foundation và Hiệp định về nhựa của Vương quốc Anh. Công ty xác nhận mục tiêu năm 2025 giảm 10% so với năm 2018 lượng khí thải nhà kính ở mọi khu công nghiệp của mình.

2. Sản phẩm của Mondelez hiện đang được săn đón

Nhìn vào một mặt khác của dịch corona, giống như tình trang khan hiếm khẩu trang thì các thực phẩm của công ty hiện đang được tiêu thụ mạnh ở thời điểm hiện tại. Dữ liệu của Nielsen cho thấy các thực phẩm chủ chốt của Mondelez như khoai tây chiên, bánh quy, chocolate tăng từ 20-48% so với trước dịch COVID-19.

Vậy nếu mùa dịch đi qua, tất nhiên tập đoàn đã có sẵn các bước đi tiếp theo khi đang đánh mạnh phát triển vào các loại snack tốt hơn cho sức khỏe, đó cũng là xu hướng ăn uống chung mà mọi người trên toàn thế giới đang hướng tới.

3. Tài chính vững vàng khi kinh tế toàn cầu đi xuống:

Nếu các nhà đầu tư lo ngại về việc doanh thu của các năm vừa qua ảnh hưởng đến nguồn tiền của công ty thì có thể bỏ qua  được điểm trừ này khi Mondelez có bảng cân đối kế toán lành mạnh: 8,5 tỷ đô la tiền mặt so với 12,9 tỷ đô la nợ. Điều đó cung cấp nguồn tiến dự phòng nếu một cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra hoặc nhu cầu giảm đáng kể. 2,9 tỷ đô la của công ty trong dòng tiền miễn phí kéo dài cũng là một thế mạnh. Chưa đến một nửa được sử dụng cho cổ tức của công ty – vốn đã mang lại từ 1,8% đến 2,3% kể từ đầu năm 2018. Điều đó có nghĩa là công ty bền vững và phát triển.

4. Các mảng đầu tư để phát triển thị trường

Modelez nổi tiếng với các thương vụ mua lại các tập đoàn con trong và ngoài nước, tiêu biểu ở Việt Nam là thương vụ mua lại công ty bánh kẹo Kinh Đô. Mới đây là thương vụ mua lại tập đoàn bánh kẹo của Canada Give&Go. Đây là bước đi tiếp theo trên công cuộc đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng địa bàn hoạt động của tập đoàn.

Kết

Với những lập luận như trên các nhà đầu tư có thể mong rằng Mondelez sẽ “lặp lại lịch sử”

Với thời điểm chia cổ tức sắp tới cùng với gói kích tích 2000 tỷ USD của Mỹ vừa được thông qua giúp thị trường chứng khoán hồi phục một phần, các nhà đầu tư trong ngắn hạn có thể nhanh chóng kiếm được một phần lợi nhuận từ Mondelez.