Morgan Stanley Khuyên Nhà Đầu Tư Bán Cổ Phiếu

94

0710 barrons Pham Thu Hang image - Morgan Stanley Khuyên Nhà Đầu Tư Bán Cổ Phiếu

Sheets viết trong báo cáo gửi khách hàng vào ngày Chủ Nhật rằng khả năng tăng trung bình cho giá mục tiêu 12 tháng của Morgan Stanley là 1%—bao gồm cổ tức và có tỷ trọng ngang bằng—đối với chỉ số S&P 500, MSCI Châu Âu, MSCI Thị trường mới nổi và Topix Nhật Bản.

Sẽ đến lúc mọi nhà đầu tư cần phải thay đổi dự báo hay thay đổi quan điểm,” ông viết. “Chúng tôi đang thay đổi quan điểm.”

Việc hạ mức xếp hạng diễn ra vài tuần trước khi nhiều người trên Wall Street dự đoán Fed có thể hạ mục tiêu lãi suất của mình. Tuy nhiên, Sheets cho rằng có các lo ngại về việc lợi ích của cắt giảm lãi suất có thể bị bù trừ bởi tăng trưởng yếu hơn.

Chúng tôi cho rằng một bài học lặp lại cho cổ phiếu trong 30 năm qua đó là khi chính sách nới lỏng hơn ‘đụng độ’ với tăng trưởng yếu hơn, thì tăng trưởng yếu hơn thường quan trọng hơn với lợi nhuận,” ông lưu ý. “Nới lỏng luôn có hiệu quả nhất khi đi kèm dữ liệu cải thiện.”

Theo ông, dữ liệu thương mại toàn cầu và chỉ số nhà quản lý mua hàng đã trở nên xấu hơn khi thị trường phục hồi trong tháng 6.

Dự kiến lạm phát toàn cầu, giá hàng hóa và lợi suất dài hạn cho thấy ít khả quan về tăng trưởng phục hồi,” ông viết. “Ngay sau hội nghị G20, các nhà kinh tế của chúng tôi đã hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu. Chúng tôi dự báo Fed và ECB sẽ có hành động quyết liệt vì các mối lo ngại về tăng trưởng là rất lớn.”

Sheets cũng cho rằng thị trường đang không tính đến rủi ro đối với các công ty trong việc công bố dự báo cả năm thấp hơn khi họ báo cáo thu nhập quý 2. Ông trích dẫn tranh chấp thương mại liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ số PMI Toàn cầu giảm và chỉ số Điều kiện Kinh doanh Morgan Stanley (chỉ số khảo sát việc nhà phân tích cổ phiếu cảm nhận ra sao về công ty họ) có mức giảm hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 6.

Chúng tôi tin rằng tất cả những điều này báo hiệu rủi ro cho cổ phiếu,” ông viết.

Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến mức giảm lịch sử về tính thanh khoản và lợi nhuận trung bình bắt đầu từ cuối tháng 7.

Giai đoạn từ ngày 13/07 đến ngày 12/10 là giai đoạn 90 ngày tồi tệ nhất cho lợi nhuận cổ phiếu kể từ năm 1990, có thể là vì tính thanh khoản và việc ưa rủi ro xu hướng yếu đi sau kết quả Q2,” ông viết. “Và ngay cả với kỳ vọng cao về việc ngân hàng trung ương nới lỏng và một số bất ổn về địa chính trị, thì rủi ro tính thanh khoản yếu khiến tin xấu trở nên trầm trọng thêm dường như rất dễ xảy ra.”

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 0,4% xuống 26.806,14 khi đóng cửa ngày thứ Hai. Trong khi đó, S&P 500 giảm 0,5% xuống 2.975,95.

Các nhà phân tích của Barron’s có nhiều ý kiến khác nhau về việc thị trường có thể tiếp tục đợt tăng kỷ lục của mình hay không. Các dấu hiệu về suy thoái đang bắt đầu hiện ra, nhưng chính sách hiện tại của chính phủ Mỹ vẫn có lợi cho thị trường chứng khoán.

Thu Hằng – Theo Barrons