Một Năm Kỷ Lục Nữa Đang Chờ Đợi Việc Mua Lại Cổ Phiếu!

92

Đây là thông điệp mà Bank of America Merrill Lynch đưa ra vào ngày thứ Ba.

Tin tức mới

Hoạt động đang trên đà có một năm kỷ lực nữa, theo Bank of America Merrill Lynch. Vào tuần trước, “hoạt động mua lại của các khách hàng doanh nghiệp đã tăng lên mức lớn thứ tư theo tuần trong lịch sử dữ liệu của chúng tôi (từ năm 2009),” theo nhà chiến lược cổ phiếu và định lượng Jill Carey Hall. Tính đến nay trong năm 2019, hoạt động mua lại đã tăng 91% theo năm.

Câu chuyện đằng sau

Các thông báo mua lại đã vượt qua con số 1.000 tỉ đô la trong năm 2018 do việc giảm thuế suất thuế doanh nghiệp và giá cổ phiếu lao dốc vào cuối năm ngoái. Cổ phiếu tăng hơn 9% vào đầu tháng 10 và giảm mạnh hơn 6% vào cuối năm 2018.

Do mua lại tăng quá các mức đỉnh trước khủng hoảng tài chính, điều này đã thu hút ngày càng nhiều các nhà chỉ trích, gồm cả Chủ tịch kiêm CEO BlackRock, Larry Fink. Họ cho rằng chúng là công cụ ngắn hạn mà các giám đốc điều hành dùng để thúc đẩy cổ phiếu và bỏ qua các khoản đầu tư dài hạn.

Gần đây hơn, hoạt động mua lại đã phải đối mặt với sự nổi giận từ Washington. Lãnh đạo phe dân chủ thiểu số ở Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer (D., N.Y.) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I., Vt.) đã viết một bài bình luận phản đối trên tờ New York Times vào đầu tháng này. Họ đề xuất dự luật ngăn cấm công ty mua lại cổ phiếu của chính họ “trừ khi họ đầu tư vào người lao động và cộng đồng trước tiên, bao gồm những thứ như trả lương cho mọi người lao động ít nhất 15 đô la/giờ, cho phép nghỉ ốm có hưởng lương trong 7 ngày và cung cấp khoản lương hưu cao và phúc lợi y tế đáng tin cậy hơn.” Không lâu sau đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R., Fla.) đưa ra đề xuất tăng thuế lãi vốn để hạn chế mua lại.

Vào mùa hè, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D., Mass.) đưa ra đề xuất cải cách quy định quản trị doanh nghiệp, điều sẽ khiến các công ty phải ưu tiên đầu tư dài hạn và tiền lương cho người lao động hơn là trả lại vốn cho cổ đông.

Barron’s cho rằng dự đoán cơ bản của các chính trị gia này bị hiểu sai do dữ liệu cho thấy khoản tiền trả cho cổ đông và đầu tư doanh nghiệp thực tế dịch chuyển song song với nhau. Và Ed Yardeni tại Yardeni Research chỉ ra động lực khác cho việc mua lại cổ phiếu: “Dữ liệu của S&P cho thấy mục đích mua lại là nhằm giảm pha loãng tiền bù cổ phiếu hơn là thúc đẩy thu nhập trên cổ phiếu,” ông viết.

Dự kiến tương lai

Không có dấu hiệu cho thấy việc mua lại sẽ giảm đi. Với cuộc chạy đua chức tổng thống từ Đảng Dân chủ cho năm 2020, dự kiến các phản đối đối với hoạt động mua lại sẽ được chú ý nhiều hơn. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy Sanders hay Warren, những người tuyên bố việc tranh cử cho Đảng Dân chủ, chỉ trích các công ty cụ thể về kế hoạch mua lại, cũng như việc các giám đốc doanh nghiệp tiếp tục làm vậy.

Thu Hằng – Theo MarketWatch