logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 16/03/2023

Một thị trường bò sắp đến: 2 lý do nên mua cổ phiếu Tesla trước khi quá muộn

Nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu này có những xúc tác ấn tượng để đạt được thành công trong dài hạn.

Một thị trường bò sắp đến: 2 lý do nên mua cổ phiếu Tesla trước khi quá muộn

Năm 2022 đã là một năm đầy thách thức đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là những người bỏ tiền vào chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ. Chỉ số này đã giảm tới 11% trong năm ngoái. Mặc dù cổ phiếu Tesla (TSLA) đã bắt đầu năm 2023 rất tốt nhưng nó vẫn có hiệu suất kém hơn so với chỉ số, giảm đến 32% trong cùng khoảng thời gian.

Tuy vẫn có khả năng xảy ra các sự kiện thiên nga đen hoặc tin tức bất ngờ làm chệch hướng thị trường tài chính nhưng sự kết hợp giữa lạm phát giảm và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ có thể đồng nghĩa với việc bắt đầu một đợt tăng giá mới trên thị trường chứng khoán.

Hãy cùng thảo luận về lý do tại sao Tesla có thể mở ra một con đường tuyệt vời để đặt cược vào cổ phiếu.

Theo dõi các xu hướng lớn

Nếu bạn có thể quay ngược thời gian trở lại thập kỷ từ 2000 đến 2010, bạn sẽ đầu tư vào thương mại điện tử hay bán lẻ truyền thống? Đối với hầu hết mọi người, câu trả lời là thương mại điện tử. Các xu hướng lớn có thể tạo ra lợi nhuận khủng, ngay cả khi không phải công ty nào cũng đi đến đích. Ngành công nghiệp xe điện (EV) có thể ở trong tình trạng tương tự như thương mại điện tử hai thập kỷ về trước.

Các nhà phân tích tại Statista kỳ vọng ngành xe điện toàn cầu sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kém hàng năm (CAGR) 17%, đạt 858 triệu USD vào năm 2027, khi các biện pháp khuyến khích của chính phủ và cải tiến công nghệ thúc đẩy tăng trưởng.

Với thị phần 13,8%, Tesla là công ty đầu ngành (đứng thứ hai là BYD với 8,8% thị phần). Và không giống các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Ford Motor Company hay General Motors, họ sẽ không phải loại bỏ dòng sản phẩm chạy bằng khí đốt hiện có để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Hiệu suất hoạt động xuất sắc của Tesla đại diện cho một lợi thế dài hạn khác – đặc biệt là so với các đối thủ EV thuần túy kém trưởng thành hơn như Rivian Automotive hoặc Lucid Group.

Tesla có thể chiến thắng trong cuộc chiến giá cả

Vào đầu năm, nhiều nhà quan sát trong ngành đã lo ngại cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực xe điện có thể là rủi ro ngắn hạn đối với Tesla. Những mối lo này đã gia tăng sau khi nhà sản xuất ô tô giảm giá xe trung bình 20% trên toàn cầu để hỗ trợ nhu cầu. Nhưng thay vì chỉ là một cơn gió ngược, cuộc chiến giá cả có thể biến thành cơ hội để Tesla vượt qua các đối thủ kém lợi nhuận hơn và bảo vệ thị phần dài hạn của mình.

Vào năm 2022, Tesla tạo ra thu nhập hoạt động 13,7 tỷ USD. Kết quả này đã vượt qua các nhà sản xuất xe điện thuần túy khác như Rivian. Công ty này đã ghi nhận khoản lỗ khổng lồ 6,86 tỷ USD trong giai đoạn này. Là một công ty có lãi, Tesla có thể giữ cho sản phẩm của mình rẻ hơn trong thời gian dài hơn để loại bỏ đối thủ cạnh tranh.

Nếu các đối thủ có vốn hóa thấp hơn cố gắng cạnh tranh với Tesla dựa trên giá cả, họ có thể chứng kiến khoản lỗ của mình vượt khỏi tầm kiểm soát. "Con voi" trong phòng này có thể là một phần lý do khiến CEO Tesla, Elon Musk, tin rằng cả Lucid và Rivian đều “gặp rắc rối lớn” trừ khi họ tìm ra cách giảm bớt việc đốt tiền của mình.

Một thị trường bò sắp đến: 2 lý do nên mua cổ phiếu Tesla trước khi quá muộn

Hướng dẫn dài hạn tuyệt vời và định giá hợp lý

Tesla cực kỳ lạc quan về tương lai. Ban lãnh đạo kỳ vọng có thể tăng trưởng sản xuất với tốc độ CAGR 50% trong dài hạn. Và tại ngày hội nhà đầu tư năm 2023, công ty đã giới thiệu các sản phẩm mới như Cybertruck, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Quan trọng nhất, Tesla tin rằng những cải tiến trong sản xuất có thể giúp giảm đến 50% chi phí sản xuất cho thế hệ phương tiện tiếp theo. Mặc dù đây chắc chắn là một mục tiêu rất cao, nhưng ngay cả thành công một phần cũng sẽ góp thêm vào lợi thế hiện có của công ty về lợi nhuận và củng cố thêm thị phần dài hạn trong dài hạn.

Vì vậy, Tesla trông có vẻ là một giao dịch mua tuyệt vời vào lúc này!

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg