Mua Ngay The Boeing Company (NYSE:BA): Một Cổ Phiếu Cổ Tức Tuyệt Vời

175

201905010 simplywallst Vu Thu Trangcapital Image - Mua Ngay The Boeing Company (NYSE:BA): Một Cổ Phiếu Cổ Tức Tuyệt Vời

Lợi suất 2,3% không phải là điều khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hứng thú, nhưng chính lịch sử thanh toán cổ tức lâu dài cho thấy có sức mạnh nhất định và sức mạnh này được duy trì qua thời gian dài. Công ty cũng đã mua lại số tương đương với khoảng 04,2% giá trị vốn hóa thị trường của hãng trong năm vừa rồi. Tuy nhiên, trước khi bạn mua bất kỳ nào để nhận cổ tức, hãy luôn nhớ hai quy tắc vàng sau đây của Warren Buffett: 1) Đừng để mất tiền và 2) Ghi nhớ quy tắc số 1. Dưới đây là một số bước kiểm tra có thể giúp bạn bảo toàn số tiền của mình.

201905010 simplywallst Vu Thu Trangcapital Chart - Mua Ngay The Boeing Company (NYSE:BA): Một Cổ Phiếu Cổ Tức Tuyệt Vời

Lợi suất cổ tức của trong quá khứ, 8/5/2019

Tỷ lệ chi trả cổ tức

Cổ tức thường được trả từ thu nhập của công ty. Nếu một công ty trả nhiều hơn số tiền kiếm được, thì cổ tức khi đó trở nên không bền vững. So sánh các khoản chi trả cổ tức với lợi nhuận ròng sau thuế của một công ty là cách đơn giản để kiểm tra thực tế xem cổ tức của nó có bền vững hay không. Năm ngoái, cổ tức chiếm 41% lợi nhuận của Boeing. Tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức trung bình cho thấy hãng cân đối rất tốt giữa khoản chi trả cổ tức và khoản tiền giữ lại để tái đầu tư.  

Ngoài việc so sánh cổ tức với lợi nhuận, chúng ta nên kiểm tra xem công ty có tạo ra đủ tiền mặt để trả cổ tức hay không. Năm ngoái, tỷ lệ chi trả cổ tức của Boeing là 30%, có vẻ như tiền mặt tự do của hãng hoàn toàn có thể “gánh” được cổ tức.

Biến động cổ tức 

Trước khi mua một cổ phiếu vì thu nhập cổ tức của nó, chúng tôi muốn xem liệu cổ tức của nó có ổn định hay không và liệu công ty có lịch sử duy trì cổ tức hay không. Boeing đã chi trả cổ tức trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, chúng tôi chỉ xem xét kỹ lưỡng lịch sử chi trả cổ tức của Boeing trong thập kỷ vừa qua. Cổ tức của hãng hàng không này được duy trì ổn định trong 10 năm qua. Đây quả là một điều tuyệt vời. Chúng tôi nghĩ rằng điều này cho thấy bản thân Boeing và cổ tức của nó khả năng phục hồi nhất định. Trong mười năm qua, khoản cổ tức đầu tiên là 1,68 USD vào năm 2009 và gần nhất là 8,22 USD trong năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) khoảng 17% mỗi năm trong thời gian này.

Tiềm năng tăng trưởng cổ tức 

Dù hoạt động chi trả cổ tức của hãng tương đối nhất quán trong những năm qua, các nhà đầu tư cần luôn kiểm tra xem liệu EPS có tăng lên hay không bởi đây là điều cần thiết để duy trì sức mua của cổ tức của bạn trong dài hạn. EPS của Boeing tăng trưởng 24% mỗi năm trong năm năm qua. Đây là một điều rất tuyệt vời. EPS của nó đang tăng trưởng cao và tỷ lệ chi trả cổ tức khiêm tốn. Chúng tôi cho rằng đây là một sự kết hợp lý tưởng của một cổ phiếu cổ tức.

Kết luận 

Tóm lại, các nhà đầu tư cổ tức phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng cổ tức của Boeing có hợp lý hay không, các khoản chi trả cổ tức của nó có tương đối ổn định hay không và nó có triển vọng tăng thu nhập và cổ tức hay không. Trước tiên, điều chúng tôi thích ở Boeing là các khoản thanh toán cổ tức của công ty có vẻ được đảm bảo, mặc dù số vốn giữ lại của công ty cần được tái đầu tư một cách hiệu quả. Một điểm nữa là công ty có tăng trưởng thu nhập bền vững và thanh toán cổ tức tương đối hợp lý. Boeing đáp ứng tất cả các tiêu chí của chúng tôi, bao gồm cả việc có dòng tiền tự do dồi dào để chi trả cổ tức. Chúng tôi tin rằng mã cổ phiếu xứng đáng được nghiên cứu kỹ hơn.

Thu Trang – Theo simplywallst