Mua Vào Bristol-Myers Squibb Có Thể Sinh Lợi 25%

29

20200522 Forbes Pham Dang Khoa pharma pic 1 - Mua Vào Bristol-Myers Squibb Có Thể Sinh Lợi 25%

Cổ phiếu Bristol-Myers Squibb (NYSE:BMY) đã có diễn biến giá vượt trội hơn nhiều so với thị trường chung cũng như một số doanh nghiệp cùng ngành khác trong vài tuần qua. Trong khi cổ phiếu của Bristol-Myers Squibb đã tăng 38% kể từ mức giá đáy gần đây xác lập vào ngày 23 tháng 3, thì S&P 500 chỉ tăng 28%. Các ông lớn khác trong ngành dược phẩm như Roche tăng 29,3%, Novartis tăng 18,8% và Merck là 20,2%.

Nếu nhìn vào mức lợi nhuận kể từ cuối tháng 1 sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, Bristol-Myers Squibb đã vượt trội hơn đáng kể khi tăng 2% trong khi S&P 500 giảm 12%. Tại sao lại như vậy? Cho đến nay, nhìn chung mảng chăm sóc sức khỏe vẫn còn chống chịu được trong suốt cuộc khủng hoảng. Đối với Bristol-Myers Squibb, giờ đây họ đang sở hữu một danh sách khổng lồ gồm các dược phẩm trị ung thư và nó đang phát triển nhanh chóng nhờ thương vụ thâu tóm Celgene. Ngoài ra, hãng này còn có thuốc chống đông máu Eliquis tiếp tục chiếm ​​thị phần ngày càng nhiều hơn. Trên thực tế, Bristol-Myers Squibb là một trong số ít các doanh nghiệp gần đây đã điều chỉnh dự báo doanh thu của mình theo hướng tăng lên trong cả năm.

Giới phân tích cho rằng sẽ khó có bất kỳ tác động đáng kể nào đối với hoạt động kinh doanh của Bristol-Myers Squibb từ cuộc khủng hoảng hiện tại, và dù cho tập đoàn này đã có diễn biến giá vượt trội rồi nhưng cổ phiếu của họ vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lên tới 81 USD/cổ phiếu – cao hơn khoảng 26% so với giá thị trường hiện tại. Mức giá ước tính này có tính đến số liệu lợi nhuận gần đây nhất cũng như dự báo về tình hình tài chính của họ. Mức định giá trên dựa trên 4 yếu tố: Tổng Doanh Thu, Biên Lợi Nhuận Ròng, Khối lượng Cổ phiếu Lưu hành và Hệ số P/E của Bristol-Myers Squibb. Sau đây sẽ là đoạn phân tích ngắn về các yếu tố trên.

Eliquis và Revlimid giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh số 

  • Doanh thu của Bristol-Myers Squibb tăng 25,8% từ khoảng 20,8 tỷ USD hồi năm 2017 lên 26,1 tỷ USD vào năm 2019 và theo dự kiến sẽ tăng lên 42,0 tỷ USD vào năm 2020, trong đó đóng góp dẫn đầu gồm là từ Revlimid và các loại thuốc khác (từ thương vụ mua lại Celgene), và từ nguồn doanh thu tiếp tục tăng trưởng của Eliquis.
  • Thu nhập ròng tính theo phương pháp kế toán Non-GAAP của Bristol-Myers Squibb đã tăng từ khoảng 5,0 tỷ USD năm 2017 lên 8,0 tỷ USD vào năm 2019 và theo dự đoán nó sẽ tăng lên 14,1 tỷ USD vào năm 2020. Thương vụ mua lại Celgene có khả năng giúp doanh thu của tập đoàn này tăng cao hơn và mức lợi nhuận được cải thiện hơn, từ đó mới tạo ra bước nhảy vọt như dự kiến.
  • EPS (Lợi nhuận trên một cổ phiếu) theo phương pháp kế toán Non-GAAP của Bristol-Myers Squibb đã tăng từ 3,02 USD trong năm 2017 lên 4,71 USD vào năm 2019 và nó được kỳ vọng sẽ tăng lên 6,27 USD vào năm 2020. EPS có khả năng thay đổi như vậy có thể là nhờ nguồn thu nhập ròng (đã điều chỉnh) và số lượng cổ phiếu dự kiến tăng ​​cao hơn do tác động của thương vụ thâu tóm Celgene.
  • Ước tính giá cổ phiếu của Bristol-Myers Squibb ở mốc 81 USD cho thấy hệ số P/E tương ứng là 13,0 và mức EPS dự kiến ​​năm 2020 là 6,27 USD. Hệ số P/E của Bristol-Myers Squibb thấp hơn nhiều so với một số doanh nghiệp cùng ngành.

20200522 Forbes Pham Dang Khoa pharma pic 2 - Mua Vào Bristol-Myers Squibb Có Thể Sinh Lợi 25%

Ngoài ra, bạn có biết rằng kể từ khi ra mắt vào năm 2014, hàng năm loại thuốc chống đông máu Eliquis của Bristol-Myers Squibb đều đóng góp hơn 1 tỷ USD cho phần doanh thu gia tăng nhờ chương trình quảng bá không?

Đăng Khoa – Theo forbes