logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 19/07/2022

Muốn có 2.000 USD thu nhập thụ động? Hãy đầu tư 10.000 USD vào 2 cổ phiếu năng lượng sau và chờ 4 năm

Hai cổ phiếu dầu mỏ này đang tạo ra đủ tiền mặt để bỏ tiền vào túi bạn khi bạn đang say giấc nồng.

investo - nang luong - 22719

Xã hội của chúng ta được xây dựng dựa trên dầu và khí đốt. Bất kể bạn tin rằng năng lượng tái tạo sẽ chiếm ưu thế đến đâu thì xác suất rất lớn là nhiên liệu hóa thạch vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho thế giới trong nhiều năm nữa.

Đó là tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư định hướng cổ tức; lợi nhuận khổng lồ của ngành dầu khí có thể cung cấp cho bạn những khoản cổ tức giúp bạn trả chi phí sinh hoạt hoặc mua thêm cổ phiếu.

Đầu tư cổ tức có cơ chế giống nhau cho dù bạn đầu tư nhiều hay ít, miễn nó là một phần của một danh mục đầu tư đa dạng. Dưới đây là một ví dụ giả định cho thấy đầu tư 10.000 USD vào hai cổ phiếu dầu khí có thể mang lại cho bạn 2.000 USD cổ tức theo thời gian như thế nào.

1. Một ông lớn dầu khí tích hợp

Chevron (CVX) là một trong những công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Tập đoàn này là một công ty năng lượng tích hợp, có nghĩa là họ vận hành cả các hoạt động thượng nguồn như thăm dò và khai thác cùng với các hoạt động hạ nguồn như tinh chế và phân phối.

Giá dầu và khí đốt trên thị trường hàng hóa quyết định mức giá Chevron có thể bán các sản phẩm của mình – do đó, ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Chevron là một công ty có tính chu kỳ vì những biến động lên xuống của giá dầu và khí đốt có thể dẫn đến những giai đoạn bùng nổ và thu hẹp đối với hoạt động kinh doanh của họ. Bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới dòng tiền từ hoạt động của công ty có tương quan chặt chẽ với giá dầu như thế nào.

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh tích hợp của Chevron cũng bao gồm các hoạt động lọc dầu và bán lẻ không phụ thuộc nhiều vào giá hàng hóa để tạo ra lợi nhuận tiền mặt, giúp công ty chịu đựng những thăng trầm của thị trường. Với quy mô khổng lồ và bảng cân đối kế toán của mình, Chevron là một ông lớn trong ngành năng lượng với túi tiền dồi dào. Đó chính là cách để công ty liên tục tăng cổ tức trong 35 năm qua.

0719_investo_huanha_chevron-enbridge_chart1.png

Dòng tiền hoạt động từ Chevron (hàng năm) và giá dầu thô WTI giao ngay. Dữ liệu theo Ycharts.

Chevron đang trả cho nhà đầu tư khoản cổ tức hàng năm 5,68 USD/cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức 4,1% tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Bỏ 5.000 USD vào cổ phiếu ở mức giá hiện tại sẽ mang lại cho nhà đầu tư 36 cổ phiếu và tạo ra 204,48 USD thu nhập thụ động mỗi năm.

2. Đường ống dẫn đầy cổ tức

Enbridge (ENB) là một công ty năng lượng lớn khác ở Bắc Mỹ, nhưng chủ yếu là một công ty trung nguồn với mạng lưới đường ống và cơ sở lưu trữ rộng khắp để vận chuyển dầu và khí đốt từ các mỏ dầu đến các nhà máy lọc dầu trên khắp lục địa.

Hệ thống đường ống hoạt động giống như phí giao thông trên đường cao tốc: Enbridge được thanh toán dựa trên khối lượng dầu và khí đốt được vận chuyển và không phụ thuộc vào giá hàng hóa được bán. Enbridge có hợp đồng dài hạn với khách hàng của mình; hầu hết đều có các khoản mục để bù đắp lạm phát và chi phí hoạt động cao hơn. Tất cả những điều này giúp hoạt động kinh doanh của Enbridge dễ dự đoán hơn hầu hết các công ty dầu khí khác.

Bạn có thể thấy bên dưới dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Enbridge ổn định hơn so với Chevron trong cùng khoảng thời gian như trong biểu đồ ở trên. Ngay cả khi giá dầu sụt giảm trong thời gian phong tỏa do COVID-19 – và có lúc còn giảm xuống mức âm – Enbridge vẫn bám trụ rất tốt.

0719_investo_huanha_chevron-enbridge_chart2.png

Dòng tiền hoạt động từ Enbridge (hàng năm). Dữ liệu theo Ycharts.

Với bối cảnh này, không có gì đáng ngạc nhiên khi Enbridge là một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời. Ban lãnh đạo công ty đã tăng khoản chi trả cổ tức của mình trong 26 năm liên tiếp. Công ty trả cổ tức bằng đô la Canada, thanh toán tổng cộng 3,44 CAD mỗi năm, tương đương 2,64 USD – và mang lại cho nhà đầu tư tỷ suất cổ tức 6,3%. Bỏ ra 5.000 USD ở mức giá hiện tại sẽ mang lại cho bạn 120 cổ phiếu, với tổng thu nhập thụ động 316,80 USD trong năm đầu tiên của khoản nắm giữ.

Quả cầu tuyết ngày một lớn dần lên

Cổ tức rất tuyệt vời vì các cổ phiếu trả cổ tức tốt không chỉ mang lại cho bạn thu nhập thụ động một lần; những công ty này trả tiền nhiều lần, và có thể còn tăng khoản thanh toán hàng năm. Tổng đầu tư 10.000 USD vào hai cổ phiếu này sẽ trả cho bạn 521,28 USD thu nhập cổ tức trong năm đầu tiên.

Bây giờ, giả sử cả hai công ty đều tăng cổ tức của mình vào năm sau. Mức tăng trung bình trong vài năm qua là khoảng 5% đối với Chevron và Enbridge.

Với tăng trưởng đó, trong năm thứ hai, khoản đầu tư ban đầu 5.000 USD vào cổ phiếu Chevron sẽ trả cho bạn 214,70 USD và 5.000 USD vào cổ phiếu Enbridge sẽ trả 332,64 USD. Tổng cộng, bạn sẽ có khoản thu nhập 547,34 USD trong năm thứ hai và 1.068,62 USD trong hai năm mà không cần nhấc một ngón tay!

Lặp lại việc tăng cổ tức trong năm thứ ba; Chevron sẽ trả cho bạn 225,44 USD và Enbridge 349,27 USD, tổng cộng 574,71 USD trong năm. Như vậy, sau ba năm, quả cầu tuyết thu nhập sẽ tăng lên thành 1.643,33 USD.

Với tốc độ tăng cổ tức này, bạn sẽ vượt qua ngưỡng 2.000 USD thu nhập thụ động trong năm thứ tư. Và thu nhập thụ động của bạn sẽ tiếp tục tăng lên khi Chevron và Enbridge tăng các khoản thanh toán của họ. Bạn thậm chí có thể tăng thêm lợi nhuận cho mình bằng cách tái đầu tư cổ tức thay vì rút về ví của bạn, có nghĩa là cổ tức sẽ giúp bạn mua nhiều cổ phiếu hơn, và những cổ phiếu đó sẽ tiếp tục trả thêm cổ tức!

Ví dụ nhỏ này là để minh họa hiệu ứng lãi kép mạnh mẽ đi kèm với thu nhập thụ động. Bạn không thể đảm bảo rằng một công ty sẽ vẫn thành công trong tương lai, đó là lý do tại sao một danh mục đầu tư đa dạng có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn. Biến cổ tức thành một phần trong chiến lược đầu tư có thể đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần đến tự do tài chính nhanh hơn bạn nhận ra.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg