logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 11/04/2022

Muốn giàu có hơn? Hãy mua 3 cổ phiếu Apple, ASML và Meta

Apple, ASML và Meta Platforms vẫn là những khoản đầu tư dài hạn vững chắc.

investo - apple - 220411

Warren Buffett từng nói thời kỳ nắm giữ cổ phiếu yêu thích của ông là “mãi mãi”. Tuy nhiên, mua và nắm giữ một cổ phiếu mãi mãi - hoặc ít nhất cho đến khi bạn nghỉ hưu - có thể là một việc nói dễ hơn làm.

Các đợt sụt giảm mạnh có thể khiến bạn mất tự tin và sớm bán tháo cổ phiếu vào những lúc đáng ra bạn nên mua thêm. Các mối đe dọa cạnh tranh mới và các quyết định quản lý kém cũng có thể thách thức luận điểm đầu tư ban đầu của bạn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cổ phiếu xứng đáng được mua và nắm giữ mãi mãi trên thị trường đầy thách thức hiện nay. Sau đây là 3 cổ phiếu mà bạn có thể tự tin nắm giữ mãi mãi: Apple (AAPL), ASML Holding (ASML) và Meta Platforms (FB).

Apple

Apple là một khoản đầu tư mãi xanh vì 4 lý do đơn giản: Khách hàng trung thành mãnh liệt với thương hiệu của họ. Hệ sinh thái dịch vụ cũng đang liên tục mở rộng để củng cố lòng trung thành đó. Lượng thanh khoản khổng lồ (203 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại tính đến quý gần nhất) mang lại cho công ty rất nhiều tùy chọn để phát triển hoạt động kinh doanh của mình ra bên ngoài iPhone. Và cuối cùng, công ty liên tục thưởng cho các nhà đầu tư dài hạn bằng các khoản chi trả cổ tức ổn định và các chương trình mua lại cổ phiếu đúng lúc.

Trong 10 năm qua, Apple đã thu hồi 38% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của mình trong giai đoạn giá cổ phiếu tăng gần 660%. Nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức, cổ phiếu Apple đã mang lại con số tổng lợi nhuận khổng lồ lên đến 785% trong suốt thập kỷ – dễ dàng đè bẹp tổng lợi nhuận gần 300% của S&P 500.

Hiệu suất trong quá khứ không phải là đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, Apple rõ ràng vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong ống tay áo. Họ có thể tung ra nhiều dịch vụ đăng ký hơn cho một nhóm đối tượng khách hàng khổng lồ bao gồm 785 triệu người dùng đăng ký trả phí. Công ty cũng có thể mở rộng danh mục phần cứng của mình với các thiết bị AR và VR mới hoặc thậm chí ra mắt chiếc xe điện được đã đồn đoán từ lâu để khởi động một kỷ nguyên tăng trưởng mới nhằm bù đắp cho doanh số iPhone đang giảm tốc tăng trưởng.

Cổ phiếu Apple không rẻ với mức giá cao gấp 30 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, mức giá cao hơn đó phản ánh niềm tin của thị trường vào tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của công ty. Apple có thể sẽ phải đối mặt với sụt giảm trong ngắn hạn vì vấn đề thiếu hụt chip trên toàn cầu và những thách thức trong chuỗi cung ứng làm gián đoạn các lô hàng phần cứng của họ. Tuy nhiên, tương lai của Nhà Táo vẫn có vẻ cực kỳ tươi sáng.

ASML Holding

Nếu bạn tin rằng sự thèm khát đối với những con chip nhỏ hơn, dày đặc hơn và mạnh hơn sẽ tiếp tục tăng lên trên toàn thế giới thì bạn cần sở hữu một số cổ phần của nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML.

ASML là nhà sản xuất hệ thống quang khắc lớn nhất thế giới. Đây là hệ thống được sử dụng để khắc các mẫu mạch lên tấm silicon. ASML cũng là nhà sản xuất hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) duy nhất trong ngành. Một hệ thống EUV trị giá khoảng 150 triệu USD, cần có nhiều máy bay để vận chuyển và cực kỳ cần thiết để sản xuất những con chip nhỏ nhất thế giới. ASML đã hoàn thiện công nghệ EUV của mình trong 3 thập kỷ qua. Điều này khiến các nhà sản xuất hệ thống quang khắc nhỏ hơn không thể “bẻ rào” tiến vào thị trường để cạnh tranh với công ty.

Taiwan Semiconductor Manufacturing (thường gọi là TSMC), Samsung và Intel đều sử dụng các máy EUV thế hệ hiện tại của ASML và họ sẽ tiếp tục sử dụng các máy EUV “NA cao” thế hệ tiếp theo để sản xuất những con chip thậm chí còn nhỏ hơn. Những mối quan hệ đối tác gắn bó đó đang biến ASML thành một trụ cột của thị trường bán dẫn toàn cầu.

Giống như Apple, ASML hoàn lại rất nhiều tiền mặt cho nhà đầu tư của họ thông qua mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Công ty đã thu hồi 28% số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong 10 năm qua khi giá cổ phiếu tăng hơn 880%. Nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức, cổ phiếu ASML đã tạo ra tổng lợi nhuận đến hơn 1.000% trong khoảng thời gian này.

ASML phải đối mặt với một số hạn chế nguồn cung trong ngắn hạn và cổ phiếu của họ có vẻ hơi đắt ở mức giá gấp 36 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, việc công ty độc quyền cung cấp một phần quan trọng của công nghệ sản xuất chip, tốc độ tăng trưởng vững chắc và các hoạt động thân thiện với cổ đông đều là những lý giải hợp lý cho mức định giá cao hơn của cổ phiếu.

Meta Platforms

Cổ phiếu Meta đã sụt giảm vào tháng 2 sau khi ông lớn mạng xã hội dự đoán doanh thu của họ sẽ chỉ tăng khoảng 3% đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022. Công ty lý giải việc giảm tốc tăng trưởng là do bản cập nhật quyền riêng tư của Apple trên iOS làm giảm hiệu suất của quảng cáo được nhắm mục tiêu và sức ép cạnh tranh từ TikTok của ByteDance. Thêm vào đó, việc công ty quyết tâm đốt tiền nhiều hơn để phát triển hoạt động kinh doanh metaverse trong bộ phận Reality Labs – công ty đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 10,2 tỷ USD trong năm 2021 – cũng khiến các nhà đầu tư cẩn trọng hơn về công ty.

Tuy nhiên, tình trạng bán tháo của cổ phiếu Meta cũng làm giảm hệ số giá trên thu nhập dự phóng xuống còn 18 lần, biến nó thành cổ phiếu FAANG rẻ nhất với chênh lệch rất lớn. Ngay cả khi đã tính đến sụt giảm trong ngắn hạn, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng doanh thu của Meta sẽ tăng 12% trong năm nay và tăng thêm 17% vào năm 2023. Vì vậy, chắc chắn là doanh thu của Meta vẫn chưa chấm dứt tăng trưởng.

Meta đã kết thúc năm 2021 với 3,59 tỷ người – gần một nửa dân số thế giới – sử dụng gia đình ứng dụng của công ty (Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp) mỗi tháng. Con số này đã tăng 9% so với một năm về trước. Công ty cũng gần như độc quyền trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số trên nhiều thị trường cùng với Google của Alphabet. Vì vậy, Meta có nhiều khả năng vẫn sẽ là lựa chọn mặc định cho hầu hết các nhà quảng cáo.

Meta phải đối mặt với một số vấn đề trong tăng trưởng ngắn hạn vì họ đang chuyển sang tập trung nhiều hơn vào nội dung video – vốn khó kiếm tiền hơn – cùng với việc phát triển metaverse – vốn đang đốt tiền. Nhưng về lâu dài, Meta có thể sẽ tìm ra những cách mới để kiếm tiền từ cơ sở người dùng khổng lồ của mình và tạo ra lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư kiên nhẫn gắn bó với công ty.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg