Nên Đầu Tư Bao Nhiêu Vào Cổ Phiếu Lúc Này?

59

Bạn có đang đầu tư quá rủi ro hay lại đang đi nước cờ quá an toàn?

Thị trường chứng khoán luôn như chiếc tàu lượn, thế nhưng năm nay thì đặc biệt có biến động nhiều. Vào hồi đầu năm, S&P 600 đã trả qua quý giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Tuy vậy, trong 2 tháng qua thì thị trường đã phục hồi, và chỉ số S&P 500 gần đây đã khắc phục được hết những sụt giảm trước đó, và vẫn tăng trưởng xét tổng quan trong năm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng một đợt trượt giá khác đang lờ mờ xuất hiện, điều này có thể gây thiệt hại nặng nề đối với những nhà đầu tư có danh mục đầu tư bị sụt giảm giá trị mạnh mẽ một lần trước đây vào năm nay. Một số người có thể sẽ muốn tránh đầu tư vào cổ phiếu hoàn toàn vì lo sợ mất tiền, trong khi một số người khác lại có thể cố gắng tận dụng một cuộc suy thoái sắp tới bằng cách mua cổ phiếu mạnh tay hơn.

Có khả năng là bạn đang đầu tư quá an toàn hoặc quá mạo hiểm. Việc đảm bảo rằng bản thân không “vung tiền quá trán”, không đầu tư quá đà (hoặc quá ít) vào cổ phiếu là cực kỳ quan trọng trong thời gian diễn ra biến động thị trường.

Tìm mức cân bằng đúng đắn

Danh mục đầu tư của bạn có khả năng là bao gồm một số dạng đầu tư khác nhau, vài thứ mạo hiểm hơn (như cổ phiếu) và vài thứ khác bảo thủ hơn (như trái phiếu). Qua thời gian thì cổ phiếu có lợi suất cao hơn trái phiếu, thế nhưng nó cũng dễ chịu ảnh hưởng biến động lên xuống giá. Trái phiếu tuy an toàn, ít rủi ro hơn, lại tăng trưởng với tốc độ không bằng cổ phiếu, khiến việc tăng giá trị của cải khó khăn hơn.

Nếu lo lắng về một đợt sụp đổ thị trường khác, bạn có thể sẽ muốn rút hết tiền từ cổ phiếu và thay vào đó, đổ vào trái phiếu. Việc này có thể giúp bảo vệ nguồn tiết kiệm trong thời gian ngắn, nhưng rồi cuối cùng bạn cũng sẽ phải tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu nếu muốn có tăng trưởng lâu dài. Và bởi vì việc chờ đợi thời cơ trong thị trường là điều gần như bất khả thi, sẽ rất khó để biết được thời điểm nào là tốt để bán cổ phiếu và bắt đầu mua vào lại. Vì lý do đó, tốt nhất là ta nên tránh thay đổi lượng đầu tư của mình quá nhiều nhằm chỉ để mua hay bán vào đúng thời điểm.

Tuy nhiên, điều chỉnh đầu tư theo độ tuổi tăng dần lại là một ý tưởng tốt. Khi bạn còn khá trẻ và còn nhiều thời gian trước khi ngừng lao động, quỹ hưu bổng của bạn nên bao gồm chủ yếu là cổ phiếu để giá trị đầu tư của mình có thể tăng trưởng. Đầu tư phần lớn vào cổ phiếu thì mạo hiểm hơn, nhưng tiền của bạn cũng có nhiều năm để hồi phục trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Sau đó, khi lớn tuổi dần, danh mục đầu tư của bạn nên chuyển hướng sang những mối đầu tư bảo thủ hơn như trái phiếu. Càng gần tuổi nghỉ hưu bao nhiêu thì danh mục đầu tư của bạn càng nên bảo thủ bấy nhiêu. Một phần nhỏ trong đó vẫn nên được bố trí vào cổ phiếu, để giá trị đầu tư có thể tiếp tục gia tăng kể cả sau khi về hưu tuổi già.

Điều chỉnh mức đầu tư vào cổ phiếu để giới hạn rủi ro

Khi tuổi đời tăng lên, bạn nên đầu tư vào ít hơn vào cổ phiếu và nhiều hơn vào trái phiếu. Thế nhưng sẽ khó để nghĩ ra khi nào thì nên điều chỉnh và khối lượng đầu tư cho mỗi bên nên là bao nhiêu. Đây là lúc mà các quỹ tương hỗ định ngày mục tiêu có thể giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các quỹ tương hỗ định ngày mục tiêu tự động điều chỉnh tiền đầu tư của bạn theo thời gian khi bạn lớn tuổi hơn. Chỉ cần chọn một ngày mục tiêu (hoặc là độ tuổi bạn lên kế hoạch nghỉ hưu), quỹ sẽ đảm bảo rằng tiền đầu tư của bạn sẽ được phân bổ bảo thủ hơn khi càng tiến gần đến mốc thời gian đó. Nói cách khác, quỹ tương hỗ định ngày mục tiêu về cơ bản là dạng đầu tư “sắp đặt ở đó rồi quên đi”, giúp bạn giới hạn rủi ro khi tiếp cận theo hướng ít đưa ra can thiệp cụ thể.

Một nhược điểm của loại quỹ này đó là, chúng có thể sẽ đắt đỏ hơn các loại hình đầu tư khác. Chi phí cao hơn sẽ lấn át lợi nhuận của bạn, và phí cũng cộng dồn thêm theo thời gian. Tuy rằng các quỹ tương hỗ định ngày mục tiêu có thể lấy phí cao hơn, chúng vẫn là một trong số những cách tốt nhất để bảo đảm rằng tiền đầu tư của bạn được bố trí hợp lý.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể đáng sợ, nhưng đây là một trong số những cách hiệu quả nhất để phát triển giá trị tài sản lâu dài. Chỉ cần chắc chắn là bạn đang đầu tư vào những nơi đúng đắn, nhằm tránh được nhiều rủi ro hết mức có thể.

Minh Thanh – Theo fool