logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 04/01/2022

Nên đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị hay tiền điện tử trong 2022?

Đây có lẽ là một trong những quyết định đầu tư quan trọng nhất của năm.

Những điểm chính

  • Vẫn có những cổ phiếu tăng trưởng giao dịch ở mức giá hấp dẫn và có khả năng tăng giá rất lớn trong dài hạn.
  • Bối cảnh kinh tế thay đổi có thể là điều kiện thuận lợi cho các cổ phiếu giá trị.
  • Các loại tiền điện tử đã có chỗ đứng như Bitcoin và Ethereum có tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn.

Năm mới đã sang, và đã đến lúc khởi động các hoạt động đầu tư. Tỷ lệ phân bổ vốn đầu tư giữa cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị và tiền điện tử có thể là yếu tố xác định hiệu suất danh mục đầu tư năm 2022 của bạn.

Hãy cùng đánh giá về triển vọng của các loại hình đầu tư “hot” nhất trong năm 2022.

Nguồn ảnh: Getty Images.

Đừng bỏ qua các cơ hội lớn với cổ phiếu tăng trưởng

Trong năm 2022 nhiều khả năng cổ phiếu tăng trưởng sẽ có hiệu suất thua kém cổ phiếu giá trị. Những biến động kinh tế về mặt vĩ mô có thể khiến các nhà đầu tư có sự ưu tiên hơn đối với các công ty có rủi ro thấp cùng các hoạt động kinh doanh bền vững và cổ tức đáng tin cậy.

Thị trường tiền điện tử cũng sẽ khó mà đạt được hiệu suất như năm 2021, song cũng nên nhớ không gì là không thể trong lĩnh vực đầu tư này. Vì vậy, không loại trừ hoàn toàn khả năng tiền điện tử sẽ một lần nữa thống trị thị trường đầu tư về mặt tăng trưởng.

Song nhiều nhà đầu tư có lẽ vẫn sẽ tiếp tục tập trung phần lớn tiền của mình vào các cổ phiếu tăng trưởng dù vẫn còn có vài điều đáng lo ngại về tình trạng định giá bị đẩy cao, đặc biệt là các công ty công nghệ có triển vọng đầu cơ. Nhưng hãy nghe quan điểm dưới đây.

Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ đã có mức tăng lần lượt vào khoảng 29% và 23% vào năm ngoái. Tuy nhiên, con số sơ bộ đó hầu như không nói lên toàn bộ câu chuyện về trạng thái của các cổ phiếu tăng trưởng. Hãy nhìn vào Apple (NASDAQ: AAPL), họ đã tăng 35% và đạt mức vốn hóa thị trường hơn 2,9 nghìn tỷ USD (cuối năm ngoái). Trong khi đó, Microsoft (NASDAQ: MSFT) cũng tăng 54% và đạt mức định giá hơn 2,6 nghìn tỷ USD.

Bên cạnh đó, mức tăng đáng kinh ngạc của các công ty có vốn hóa lớn phần nào đã che khuất thực tế về những đợt bán tháo, giảm giá mạnh của nhiều cổ phiếu tăng trưởng vừa và nhỏ đầy hứa hẹn khác. Đó là các cổ phiếu của công ty chuyên về quảng cáo kỹ thuật số PubMatic, sàn thương mại trực tuyến cho các dịch vụ/công việc tự do Fiverr International và nhà sản xuất trò chơi Zynga. Ba cổ phiếu này có lẽ sẽ được nhiều nhà đầu tư ưu tiên và mua với số lượng lớn trong năm 2022. Có lý do chính đáng để đa dạng hóa danh mục đầu tư với những biến động lớn có thể xảy ra trong năm 2022, song cổ phiếu tăng trưởng vẫn là khoản đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ trong dài hạn.

Đã đến lúc cổ phiếu giá trị tỏa sáng

Trong khi đó nhiều nhà đầu tư lại chọn gắn bó với những cổ phiếu giá trị.

Quan điểm được phe này đưa ra rằng đã đến lúc vị trí dẫn đầu thị trường nên chuyển từ các cổ phiếu tăng trưởng sang các khu vực khác. Cổ phiếu giá trị đã bị tụt lại so với cổ phiếu tăng trưởng kể từ năm 2017 và hoàn toàn trì trệ trong vài tháng qua. Song xu hướng thị trường luôn có thể đảo chiều vào những lúc không ai ngờ tới.

Dữ liệu ^IVX theo Ycharts

Tuy nhiên, đây không phải là một viễn cảnh chỉ đơn thuần dựa trên kỳ vọng các lĩnh vực khác sẽ bật lên. Mà quan trọng ở chỗ nhiều khả năng chúng ta đã bước sang giai đoạn ưa chuộng cổ phiếu giá trị vì những lý do cụ thể dưới đây.

Một trong số đó là lạm phát. Vấn đề này là rất rõ ràng. Trong khi Fed vẫn chưa áp dụng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thì Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đang dự báo sẽ tăng lãi suất thêm vài điểm phần trăm vào cuối năm 2024 với gần một nửa mức tăng đó sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2022. Việc tăng lãi suất có tác động đối với tất cả các cổ phiếu song chúng tác động mạnh hơn cả đến nhóm công nghệ tăng trưởng so với nhóm cổ phiếu giá trị như mặt hàng chủ lực và tài chính.

Lý do khác khiến một số nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về cổ phiếu giá trị là nhóm này có xu hướng tăng giá tốt hơn trong giai đoạn sau của thị trường giá tăng và/hoặc chu kỳ tăng trưởng kinh tế. Mặc dù thị trường giá tăng kéo dài hơn 12 năm này vẫn chưa kết thúc, song ngày kết thúc đó đang đến rất gần, gần hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều người.

Nhưng điều này cũng không đồng nghĩa cổ phiếu tăng trưởng hoàn toàn không thể tiếp tục đạt được mức tăng tốt trong tương lai gần. Tuy nhiên, trên phương diện về chiến lược phân bổ vốn đầu tư đang nói ở đây, có lẽ đã đến lúc bắt đầu khám phá các lựa chọn cổ phiếu giá trị vốn bị bỏ qua từ lâu. Tình trạng ấy rõ ràng đến mức ngay cả những quỹ đầu tư như Vanguard Value ETF (NYSEMKT: VTV) hoặc iShares S&P 500 Value Fund (NYSEMKT: IVE) cũng sẽ chuyển hướng sang cổ phiếu giá trị.

Đầu tư dài hạn với tiền điện tử

Các nhà đầu tư có thể tự do suy đoán về giá của tiền điện tử và liệu các khoản đầu tư tiền điện tử của họ có mang lại lợi nhuận vượt trội hay không. Song trên thực tế, không ai biết giá của Bitcoin (CRYPTO: BTC) hoặc Ethereum (CRYPTO: ETH) sẽ thay đổi như nào vào ngày mai hay vào ngày này tuần sau hoặc thậm chí là ngày này năm năm sau.

Do mạng lưới tiền điện tử không chịu tác động từ ban lãnh đạo, thu nhập hoặc bảng cân đối kế toán nên chúng ta không thể có được thông tin mới từ hội nghị nhà đầu tư hàng quý như các công ty chứng khoán. Thậm chí cũng chẳng thể đổ lỗi cho ai nếu giá có giảm.

Mặc dù tiền điện tử đã có mức tăng lớn trong năm 2020 và 2021, vẫn có lý do để tin rằng chúng sẽ tiếp tục tăng giá vượt trội so với các cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị trong dài hạn. Tất nhiên, chẳng ai có thể dám chắc tiền điện tử sẽ đánh bại thị trường vào năm 2022. Song nhiều người tin rằng một danh mục đầu tư chủ yếu là tiền kỹ thuật số Bitcoin và Ethereum (với một ít Solana và Cardano) rất có thể sẽ vượt trội hơn S&P 500 trong 10 năm tới.

Khi chúng ta nghĩ về tiềm năng phát triển của tiền điện tử, chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra không phải chỉ cần mua Bitcoin và hy vọng nó tăng giá là xong. Tiềm năng tăng trưởng thực sự của tiền điện tử đến từ những ứng dụng thực tế của chúng và thị trường này thậm chí còn chưa bước qua giai đoạn đầu phát triển.

Nếu bạn là người tin tưởng Bitcoin có khả năng trở thành tài sản phòng hộ chống lạm phát hay công cụ lưu trữ giá trị ở các quốc gia không có đồng tiền pháp định đủ ổn định cũng như là đối thủ cạnh tranh với vàng trong dài hạn, rõ ràng đầu tư Bitcoin trong năm 2022 không phải là ý tưởng tồi.

Tương tự, nếu bạn ủng hộ các hợp đồng thông minh, tài chính phi tập trung và metaverse, đồng thời hiểu cách các blockchain có thể tạo đột phá trên mọi lĩnh vực của mọi nền kinh tế trên toàn thế giới, đầu tư vào Ethereum có lẽ là một chiến lược tốt.

Vì lẽ đó, cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu Bitcoin và Ethereum giảm 50% hoặc hơn so với mức hiện tại nếu giai đoạn khó khăn của thị trường tiền điện tử tiếp tục kéo dài. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc áp dụng chiến lược bình quân giá với các loại tiền điện tử lớn và đã có tên tuổi là cách tốt nhất để nắm bắt lợi nhuận và hạn chế thiệt hại từ biến động trong ngắn hạn với danh mục đầu tư.

Hoàng Dương - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg