Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Moderna Không?

130
Thời gian đọc: 4 phút

Trước khi cân nhắc rót vốn vào cổ phiếu Moderna. Nhà đầu tư nên xem xét cả khía cạnh ngắn hạn và dài hạn.

Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Moderna Không?

Từ trước đến nay, không có nhiều doanh nghiệp từng ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử loài người. Moderna (NASDAQ:MRNA) được xem là một ngoại lệ trong số đó. Với việc phát triển nhanh chóng loại vaccine COVID-19 hiệu quả cao. Công ty công nghệ sinh học này có khả năng sẽ góp phần chấm dứt đại dịch toàn cầu.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Moderna đem lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư trong thời gian qua, trong đó giá cổ phiếu của hãng dược này tăng vọt gần 800% kể từ đầu năm 2020. Nhưng liệu hiện nay cổ phiếu Moderna có còn đáng mua sau khi đã tăng phi mã đến vậy?

Yếu tố xúc tác ngắn hạn

Moderna đã giành được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine COVID-19 mRNA-1273 ở nhiều quốc gia. Trong đó bao gồm cả Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU). Hàng triệu người đã được tiêm chủng bằng loại vaccine này. Tuy vậy, cổ phiếu Moderna vẫn còn yếu tố xúc tác ngắn hạn.

Hiển nhiên, các yếu tố xúc tác khả dĩ trong năm 2021 không còn có sức ảnh hưởng to lớn như khi Moderna công bố độ hiệu quả của mRNA-1273 vào năm ngoái. Tuy nhiên, công ty này có thể tiếp tục giành được thêm các hợp đồng cung ứng với các nước. Những quốc gia vốn đang có thỏa thuận cung ứng với Moderna cũng có thể sẽ tăng số lượng đơn đặt mua vaccine, giống như Mỹ gần đây.

Cổ phiếu Moderna cũng có thể tăng cao hơn trong năm nay nếu như hãng này đạt kết quả lợi nhuận vượt trội hơn ước tính của Phố Wall. Điều này có thể xảy ra nếu họ cung cấp nhiều liều hơn và sớm hơn dự kiến. Tuần qua, Moderna thông báo rằng ​​sẽ hoàn thành gói cung ứng 100 triệu liều đợt hai cho Mỹ sớm. Vào cuối tháng 5 thay vì cuối tháng 6 như kế hoạch ban đầu. Công ty này cũng dự kiến ​​sẽ giao lô hàng thứ ba gồm 100 triệu liều cho nước Mỹ vào cuối tháng 7, tức là sớm hơn hai tháng so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, bất cứ cú “sẩy chân” nào từ một nhà sản xuất vaccine khác đều có thể mang lại lợi ích cho Moderna. Nếu bất kỳ đối thủ nào của họ không thể cung ứng vaccine theo đúng mục tiêu đề ra hoặc nếu các loại vaccine cạnh tranh khác gặp vấn đề thì giá cổ phiếu Moderna có thể sẽ tăng.

Triển vọng dài hạn

Xét về triển vọng dài hạn, Moderna thậm chí có thể có tương lai tươi sáng hơn nữa. Hãng dược này có khả năng thu về khoảng 15 tỷ USD từ mRNA-1273 trong năm nay. Phần lớn trong đó có thể là nguồn doanh thu định kỳ nếu thị trường vaccine COVID-19 giống như thị trường vaccine cúm theo mùa, và điều này rất khả năng sẽ là hiện thực.

Nhưng bức tranh toàn cảnh lại phụ thuộc vào danh mục thuốc của Moderna. Công ty công nghệ sinh học này dự định tiến hành nghiên cứu giai đoạn cuối cho dòng vaccine ứng cử viên chống virus cytomegalo (CMV) mang tên mRNA-1647 trong năm nay. Hiện tại chưa có vaccine CMV nào được cấp giấy phép. Moderna cho rằng ở giai đoạn đỉnh điểm, mRNA-1647 có thể sẽ đóng góp doanh thu hàng năm từ ​​2 tỷ đến 5 tỷ USD nếu được cấp phép.

Vaccine ứng cử viên chống virus Zika mang tên mRNA-1893 của Moderna có thể sẽ được thử nghiệm giai đoạn 2 trong năm 2021. Danh mục dược phẩm chờ tung ra thị trường của Moderna còn bao gồm 10 loại vaccine RNA thông tin (mRNA) thử nghiệm và liệu pháp điều trị khác vốn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2. Công ty công nghệ sinh học này dự định bổ sung thêm ít nhất sáu loại vaccine ứng cử viên thử nghiệm giai đoạn đầu nữa vào danh mục thuốc trong năm nay. Gồm vaccine chống virus Epstein-Barr (EBV), ba loại vaccine cúm và hai loại vaccine HIV.

Trong năm 2019, thị trường vaccine toàn cầu có tổng giá trị là 35 tỷ USD. Hơn 80 loại virus mới đã được phát hiện trong 4 thập kỷ qua. Chỉ 4% trong số những virus này có vaccine tương ứng được cấp phép và bán trên thị trường Mỹ. Moderna có cơ hội trong dài hạn nếu áp dụng công nghệ mRNA để nhắm đến các loại virus này. Cũng như phát triển các loại vaccine tốt hơn chống lại những loại virus đã có vaccine trên thị trường.

Cổ Phiếu Moderna còn đáng mua không?

Có người cho rằng Moderna đang được định giá quá cao. Giá trị vốn hóa thị trường của hãng này hiện nay đạt gần 70 tỷ USD. Cao hơn rất nhiều so với giá trị vốn hóa thị trường các công ty công nghệ sinh học khác. Những đối thủ vốn cũng thành công và có lịch sử lâu đời như Biogen và Regeneron. Không có gì đảm bảo rằng nguồn doanh thu của Moderna trong tương lai sẽ cao như trong năm 2021. Và các loại dược phẩm ứng cử viên của họ vẫn còn vài năm nữa mới được phê duyệt.

Tuy nhiên, cũng có người khác cho rằng Moderna có cơ hội khuấy động thị trường vaccine trong những năm tới. Công ty này đã chứng minh được năng lực của mình với vaccine COVID-19. Và dự định áp dụng chiến lược tạo nguồn thu định kỳ khi nhắm vào các loại virus khác.

Có khả năng những cổ phiếu công nghệ sinh học khác sẽ tăng giá mạnh hơn Moderna trong năm 2021. Tuy nhiên, Moderna có vẻ là lựa chọn bền vững về dài hạn cho nhà đầu tư đủ kiên nhẫn. Ít nhất là cho đến khi công nghệ mRNA của công ty này đơm hoa kết trái.


>
Xem thêm: Mã Cổ Phiếu Lockheed Martin: Hấp Dẫn Nhờ Cổ Tức

 

Đăng Khoa – Theo fool

ACX - Chương trình đón Tết